UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hàng ngàn người mừng lễ phong thánh cho Thánh Pedro Calungsod

Không khí nhộn nhịp ở Cebu, sinh quán của vị thánh thứ hai của Philippines

Ngày 23 tháng 10 năm 2012

Hàng ngàn người mừng lễ phong thánh cho Thánh Pedro Calungsod

Khách hành hương Philippines chụp ảnh trước Vương cung thánh đường Thánh Phêrô

Philippines vừa có một vị thánh mới hôm 21-10 sau khi Đức Thánh cha Bênêđictô XVI phong thánh cho Pedro Calungsod, giáo lý viên 17 tuổi quê ở Cebu tử đạo tại Guam năm 1672.

Chuông nhà thờ reo vang trong khi hàng ngàn người ở Cebu vỗ tay hoan hô và cầu nguyện khi xem truyền hình trực tiếp lễ phong thánh dài ba giờ tại Vatican.

“Khách hành hương Philippines chiếm 2/3 Quảng trường Thánh Phêrô và chúng tôi hô lớn tiếng nhất sau khi Đức Thánh cha nói đến Philippines” – linh mục dòng Tên Jose Quilongquilong, giám đốc Viện Nghiên cứu Loyola ở Manila, tham dự lễ phong thánh ở Rôma, tường thuật.

Cha Quilongquilong, quê ở Cebu, kể không khí tại Quảng trường Thánh Phêrô giống như ngày hội vậy.

Khách hành hương được giới thiệu bảy vị thánh mới qua các tấm thảm treo trên ban công Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, trong đó hình Thánh Calungsod đứng thứ ba tính từ phải sang.

“Đây là nơi vinh dự cao thứ hai” – linh mục Ildebrando Leyson, trợ lý thỉnh nguyện viên xin mở án phong thánh cho Chân phước Pedro Calungsod, nói.

Cha Leyson cho biết ban công trung tâm là nơi vinh dự cao nhất, tiếp đến là vị trí tiếp theo tính từ giữa.

“Việc xếp vị trí được xác định bởi ba nhân tố – tử đạo được xếp cao hơn không tử đạo; giám mục cao hơn linh mục, linh mục cao hơn tu sĩ và giáo dân” – ngài nói.

Trong sáu vị thánh còn lại có Thánh Kateri Tekakwitha, người Ấn gốc Mỹ được gọi là hoa Lily của người Mohawk, qua đời ở tuổi 24 tại vùng đất hiện nay là Canada vào thế kỷ 17.

Tại thị xã Ginatilan, nơi được gọi là quê nhà của Thánh Calungsod, người dân hãnh diện vui mừng, theo linh mục quản xứ Gerardo dela Victoria.

Sau khi tên của Thánh Calungsod được đưa vào danh sách các thánh, Đức Tổng giám mục Jose Palma của Cebu mời gọi người dân Philippines nên làm việc nhiều hơn để trở nên “thánh thiện bằng những việc làm tốt”.

“Ước gì chúng ta thể hiện lòng biết ơn bằng lời cầu nguyện và việc làm bác ái. Chúng ta hãy ngợi khen Chúa đã ban Thánh Petro Calungsod cho chúng ta” – Đức cha Palma viết trong tin nhắn gởi từ Rôma.

Tại Manila, hội đồng giám mục nói thiếu “thánh tích hạng nhất” cho Thánh Calungsod không làm giảm thánh danh của ngài. Điều quan trọng là tinh thần của Calungsod “tỏa sáng trong tâm hồn người dân Philippines”, hội đồng giám mục nói.

Thánh Calungsod không có thánh tích vì người ta cho rằng thi thể của ngài bị những kẻ sát hại quăng xuống biển.

Theo tài liệu của Giáo hội, Thánh Calungsod và linh mục dòng Tên Diego Luis de San Vitores cố gắng rửa tội cho một em bé tại một ngôi làng gọi là Tumhon ở Guam vào ngày 2-4-1672. Bố đứa bé giận dữ từ chối và cùng với những người bản xứ chém họ cho đến chết rồi ném xác xuống biển.

Tin bài liên quan:

Một triệu người sẽ tham dự lễ tạ ơn thánh Calungsod

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng