UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc ngăn chặn nạn đầu cơ trục lợi từ các hoạt động tôn giáo

Các tổ chức kinh doanh bị cấm quản lý các địa điểm tôn giáo

Ngày 25 tháng 10 năm 2012

Trung Quốc ngăn chặn nạn đầu cơ trục lợi từ các hoạt động tôn giáo

Một công ty lữ hành bán vé vào tham quan Thiếu lâm tự

10 tổ chức chính quyền trong đó có Ban Tôn giáo chính phủ cảnh báo việc đầu cơ trục lợi từ các hoạt động tôn giáo ở Trung Quốc.

Thông cáo chung phát hành hôm 22-10 do Tân Hoa xã trích dẫn nói một số chính quyền địa phương, doanh nghiệp và cá nhân lợi dụng tôn giáo làm công cụ kinh doanh như xây dựng các nơi thờ tự mới đặc biệt dùng để kiếm lợi, thuê tu sĩ hay giáo sĩ giả tổ chức các nghi lễ tôn giáo và thu tiền quyên cúng, cũng như lừa gạt hay ép du khách trả tiền.

Những việc làm đó đã làm tổn hại uy tín và hình ảnh của cộng đồng tôn giáo hợp pháp và các sinh hoạt của cộng đồng tôn giáo, làm tổn thương tình cảm của tín đồ và vi phạm quyền lợi của du khách, theo thông cáo.

Chính quyền địa phương cần phải cấm các tổ chức thương mại hay cá nhân đầu tư vào các địa điểm tôn giáo hay thầu quản lý các nơi này, thông cáo nói thêm. Các tổ chức địa phương cũng phải bảo đảm tất cả các giáo sĩ được các tổ chức tôn giáo liên quan công nhận và có đăng ký với ban tôn giáo, từ cấp hạt trở lên.

Shi Yongxin, trụ trì chùa Thiếu lâm nổi tiếng ở tỉnh Hà Nam, phát biểu với hãng thông tấn Trung Quốc rằng ông hoan nghênh động thái này, vì nó cung cấp nền tảng ngăn chặn không cho các nhà thầu quản lý đền thờ hay đưa vào danh sách mua bán trên thị trường chứng khoán.

Hiện nay một công ty du lịch ở Hồng Kông bán vé vào tham quan Thiếu lâm tự và kiếm lời từ tiền vé, một việc làm từng bị chỉ trích. Shi nói, ông sẽ đấu tranh để mọi người vào chùa của ông cũng như tất cả các chùa khác trên cả nước được miễn phí.

Vị phó chủ tịch Hội Phật giáo Trung Quốc nhấn mạnh chức năng chính của Thiếu lâm là đẩy mạnh hoạt động tôn giáo, truyền bá văn hóa Phật giáo và đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của tín đồ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng