UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Châu Á sắp có thêm ba tân hồng y

Đức Tổng giám mục Luis Antonio Tagle của Philippines nói ngài 'chưa chuẩn bị' đón nhận thông báo bất ngờ này

Ngày 26 tháng 10 năm 2012

Châu Á sắp có thêm ba tân hồng y

Tổng giám mục Luis Antonio Tagle của Manila là một trong sáu tân hồng y tại công nghị tháng 11 tới

Đức Thánh cha Bênêđictô XVI thông báo sẽ đặt thêm sáu tân hồng y, trong đó có ba người châu Á.

Danh sách các tân hồng y châu Á được thông báo hôm thứ Tư gồm Đức Tổng giám mục Luis Antonio Tagle của tổng giáo phận Manila, Philippines; Đức Tổng giám mục trưởng Baselios Cleemis Thottunkal, đứng đầu nghi lễ Syro-Malankara ở Ấn Độ, và Thượng phụ Bechara Rai thuộc nghi lễ Maronite ở Li băng.

Các tân hồng y sẽ được vinh thăng tại công nghị hồng y ở Rôma vào ngày 24-11.

Trong các tân hồng y châu Á có hai vị trẻ nhất trong Giáo hội Công giáo là Đức cha Tagle, 55 tuổi và Đức cha Thottunkal, 53 tuổi. Trước đây, vị trẻ nhất trong Hồng y đoàn là Đức Hồng y Rainer Maria Woelky của Berlin, ngài bước sang tuổi 56 hồi tháng Tám.

Trong cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh Vatican, Đức cha Tagle – hiện đang tham dự Thượng Hội đồng giám mục về Tân Phúc âm hóa tại Rôma – thừa nhận ngài “chưa chuẩn bị đón nhận vinh dự này”.

Ngài nhấn mạnh lần bổ nhiệm này được xem như là công nhận toàn Giáo hội tại Philippines, chứ không phải giá trị cá nhân ngài.

“Giáo hội này có vai trò quan trọng trong sứ mạng trên toàn châu Á. Có thể đây là món quà dùng để thúc đẩy vai trò của Giáo hội Philippines trong công tác truyền giáo cho châu Á” – ngài nhận xét.

Đức cha Tagle được xem là ngôi sao đang lên trong Giáo hội hoàn vũ và là ứng viên sáng giá trong mật tuyển viện sau này.

Một trong những phát biểu đầu tiên trước công chúng với tư cách là người được chọn làm hồng y, ngài kêu gọi Giáo hội nói ít hơn và lắng nghe người dân nhiều hơn.

“Tôi nhận thấy đau khổ của người dân và những câu hỏi khó do họ nêu lên là lời mời gọi trước hết phải liên đới với họ, chứ đừng giả vờ rằng chúng ta có hết các giải pháp” – ngài phát biểu với đài phát thanh Vatican.

“Tôi cho rằng Giáo hội nên góp phần mình cách công khai thẳng thắn, nhưng ở châu Á chúng tôi rất câu nệ về hình thức … có thể những điều anh nói có lý nhưng người ta sẽ không nghe đâu nếu cách thức anh truyền đạt khiến họ nghĩ anh là người tự cao tự đại… tôi biết tại một số nơi ở châu Á sự tương đối im lặng và điềm tĩnh của Giáo hội được xem là nhút nhát, nhưng tôi không đồng ý vì điều đó làm cho Giáo hội đáng tin hơn”.

Động thái bất ngờ của Đức Bênêđictô diễn ra chỉ một vài tháng sau đợt vinh thăng hồng y gần đây nhất vào tháng Hai. Đức Thánh cha triệu tập hơn một công nghị hồng y trong một năm là điều khác thường.

Trong lần trước, việc chọn các tân ‘thái tử của Giáo hội’ bị chỉ trích là quá tập trung vào Ý và châu Âu, và ưu ái những người làm việc trong Giáo triều Vatican. Các giám mục đến từ các giáo phận thuộc châu Mỹ Latinh và châu Phi đáng có mặt nhưng lại không được.

Lần này, không có vị tân hồng y nào thuộc Ý và châu Âu và chỉ có một người là Đức Tổng giám mục người Mỹ James Michael Harvey, chủ tịch Phủ Giáo hoàng – thuộc Vatican.

Ngày 24-11 sẽ có 11 hồng y người châu Á trong số 120 hồng y có thể được triệu tập bỏ phiếu trong mật tuyển viện bầu tân giáo hoàng.

Đức Bênêđictô còn tỏ ước muốn nhấn mạnh vai trò của các Giáo hội Công giáo Đông phương khi đặt thêm hai tân hồng y châu Á là Đức cha Thottunkal và Đức Thượng phụ Rai thuộc các nghi lễ Đông phương, và trong mật tuyển viện lần trước Đức Thánh cha đã vinh thăng Đức Hồng y Alencherry thuộc nghi lễ Syro-Malabar ở Ấn Độ.

Tin bài liên quan:

Châu Á sẽ có thêm hồng y không?
Đức tân tổng giám mục của Manila nhậm chức

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng