UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Làng giấy đã hủy hoại môi trường và sức khỏe con người

Nhiều hộ gia đình ở Bắc Ninh phất lên giàu có nhờ giấy nhưng cũng trả giá cao cho môi trường ô nhiễm

Ngày 26 tháng 10 năm 2012

Làng giấy đã hủy hoại môi trường và sức khỏe con người

Các phụ nữ tay trần rửa những bị ny lông trước khi bán cho các xưởng tái chế

Suốt 10 năm qua không ngày nào chị Nguyễn Thị Lụa không ngâm chân tay dưới dòng nước đen ngòm, hôi thối để bới tìm túi ny lông và giấy phế thải từ các bãi rác ở xã Phong Khê, tỉnh Bắc Ninh.

Chị Lụa, với đôi bàn tay nổi đầy mụn đỏ và mười ngón tay hầu như đều tụt hết móng, thu nhặt những phế phẩm này để bán cho các xưởng địa phương để tái chế thành túi ny lông và các sản phẩm giấy.

“Công việc nhặt rác này giúp tôi kiếm gần sáu triệu đồng một tháng đấy, đủ để tôi nuôi hai đứa con đang học lớp bảy và 10 và còn dành dụm được tiền xây ngôi nhà ba tầng nữa” – người mẹ của hai đứa con khoe.

Chị Lụa than rằng: “Tôi chẳng thiếu bệnh gì từ viêm họng, phế quản đến ghẻ lở ngoài da, chân tay, thậm chí cả bệnh phụ khoa, nguyên nhân do tiếp xúc thường xuyên với rác và bụi bẩn và nước ô nhiễm nhưng không có cách nào khác làm nuôi gia đình cả”.

Chồng chị trước đây làm công nhân cho nhà máy giấy nhưng cũng đã nghỉ làm hai năm nay vì chứng viêm phế quản mãn tính do nhiều năm tiếp xúc với hóa chất lọc tẩy giấy.

Trước kia gia đình chị có hai sào ruộng, nguồn sống duy nhất của cả nhà, nhưng giờ mảnh đất đã ngập nước thải từ các nhà máy giấy và không thể cấy lúa được nữa.

Hiện có khoảng 100 phụ nữ khác cũng đang kiếm sống từ nghề này như chị Lụa.

Xã Phong Khê cách trung tâm thành phố Bắc Ninh 3km có diện tích 5km2 và có dân số khoảng 7.000 người, mật độ dân số quá đông khoảng 1.400 người/km2.

Theo ông Nguyễn Quang Chuyển, chủ tịch UBND xã, nơi đây có nghề truyền thống là sản xuất giấy dó và vàng mã cả 100 năm nay.

Nay có 424 doanh nghiệp và hộ sản xuất các sản phẩm giấy vệ sinh, khăn ăn, giấy vở học sinh, giấy báo.

Ông cho biết chỉ tính 10 năm trở lại đây trung bình mỗi năm cả xã sản xuất được 200.000 tấn giấy thành phẩm, với tổng thu khoảng 1.000 tỉ đồng, trong đó nộp ngân sách địa phương 50 tỉ đồng và tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng 6.200 lao động, một nửa trong đó đến từ các địa phương khác.

“Nhờ thu nhập từ giấy mà người dân xây hơn 1.000 ngôi nhà cao từ 2 đến 5 tầng sang trọng, mua hơn 300 xe hơi đắt tiền và hàng ngàn xe máy” – ông chủ tịch nhận xét.

Nhưng mặt khác, họ đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm khói bụi, nước thải, tiếng ồn và mất đất đai ruộng vườn và bệnh tật gia tăng.

“Chỉ tính từ năm 2010 đến nay cả xã có hơn 100 người chết vì ung thư, chủ yếu là công nhân độ tuổi từ 20 đến 40, trong khi đó vào năm 2001 thì chỉ có vài trường hợp” – bác sĩ Lê Ngọc Long, trưởng trạm y tế xã Phong Khê, cảnh báo. Ung thư phổi, họng, bao tử, ruột là nhiều nhất.

Ông cho biết hiện có khoảng 70% người dân mắc các bệnh về đường hô hấp và bệnh ngoài da.

Chị Nguyễn Thị Hà cho biết chồng chị làm tại một dây chuyền sản xuất giấy từ năm 1995 và kiếm được khoảng sáu triệu đồng tháng. Anh làm việc mỗi ngày từ 10 đến 12 tiếng và luôn phải hít khói bụi và các loại mùi hóa chất trong xưởng, nên năm 2001 anh bị mắc bệnh lao phổi và qua đời 2010.

Chị Hà, 40 tuổi, nói thêm cả chục năm nay hàng trăm xưởng nằm trong dân cư ngày đêm thi nhau nhả khói bụi, gây ồn ào, xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Những đống rác thải từ nhà xưởng cháy âm ỉ suốt ngày đêm quanh xóm làng vì không còn chỗ đổ.

Chị cho biết nhà lúc nào cũng đóng chặt cửa và người đi đường phải bịt khẩu trang nhưng cũng không thể tránh mùi khét từ các ống khói và mùi hôi thối bốc lên từ các bãi rác.

“Ba đứa con tôi từ nhỏ đến giờ tháng nào cũng phải đi khám do ho, viêm xoang, thương con muốn chuyển đi nơi khác nhưng chẳng có điều kiện”.

Ông Chuyên cho biết hơn 10ha ruộng lúa, cùng nhiều ao hồ của người dân chứa đầy nước thải và rác thải không thể trồng lúa và nuôi tôm cá được nữa đành bỏ hoang cho cỏ dại mọc.

Ông nói chính quyền đã có dự án xây các bể xử lý nước thải, qui hoạch khu đổ rác từ những năm trước nhưng vì không có tiền nên chưa thực hiện được.

Ngày 2-9, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường giai đoạn 2012-2015 đối với 47 làng nghề đang bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, cải thiện và phục hồi môi trường đối với 100 khu vực bị ô nhiễm do hóa chất khác, triển khai thực hiện các dự án thu gom, xử lý nước thải từ các đô thị loại II trở lên, xả trực tiếp ra ba lưu vực sông Nhuệ – sông Đáy, sông Cầu và hệ thống sông Đồng Nai, với tổng mức vốn 5.863 tỷ đồng.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng