UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Philippines có nên hợp pháp hóa mại dâm không?

Báo cáo về mại dâm được Liên Hiệp Quốc ủng hộ gây chia rẽ trong dư luận Philippines

Ngày 26 tháng 10 năm 2012

Philippines có nên hợp pháp hóa mại dâm không?

Gái mại dâm chèo kéo khách ở thành phố Davao

Ana Luisa Calix bị cưỡng hiếp khi mới 15 tuổi. Một người bạn cô tin tưởng đã bán cô cho kẻ cưỡng hiếp và cô đã nhanh chóng rơi vào con đường mại dâm ở Davao, thành phố lớn nhất ở Mindanao.

Bị kẹt trong thế giới mà các cô gái ở tuổi cô dễ dàng nhanh chóng bị khai thác, cô không có ai để nhờ cậy ngoại trừ bà mẹ bị ông chồng người Mỹ Latinh ruồng bỏ và cũng bất an như cô.

Luisa có làn da sẫm màu sôcôla và dễ dàng kiếm được khách. Đó là phần dễ. Phần khó đối với cô là cùng lúc phải đối phó với việc cô bị cưỡng hiếp khi chưa đủ tuổi và là một gái gọi.

“Có lúc người ta nhìn một người bị cưỡng hiếp như thể là người đó muốn như thế. Không ai muốn giúp đỡ cả bởi chị muốn nó xảy ra cho chính mình” – cô chua cay.

Mãi cho đến khi 22 tuổi cô mới có thể bỏ con đường bán thân nhờ một nhóm hỗ trợ địa phương giúp đỡ. Từ đó cô tích cực giúp đỡ gái mại dâm, nhất là các cô gái khác trong thành phố Davao.

“Trong khi chúng ta đang có tiến triển trong việc ủng hộ dẹp bỏ mại dâm, thì chính những nhân tố ép buộc phụ nữ vào con đường mại dâm vẫn còn đó” – Calix nhận xét.

Không có số liệu chính xác về số gái mại dâm ở Davao nhưng Talikala, tổ chức phi chính phủ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em rơi vào con đường mại dâm, ước tính có khoảng 2.000 gái gọi làm nghề tự do trong thành phố này hồi năm ngoái.

Ước tính cả nước có hơn 800.000 gái mại dâm, trong đó có tới một nửa trẻ vị thành niên, trong số 95 triệu dân.

Trong nỗ lực đề ra các giải pháp thực tế xử lý HIV/AIDS trong vùng, tuần trước Ủy ban HIV và Pháp luật toàn cầu do Liên Hiệp Quốc ủng hộ phát hành báo cáo kêu gọi các nước châu Á-Thái Bình dương hợp pháp hóa mại dâm.

“Ở những nơi mại dâm được hợp pháp, có nhiều cơ hội quan hệ tình dục an toàn hơn thông qua các tiêu chuẩn an toàn và sức khỏe nghề nghiệp trong ngành này. Ngoài ra, không có bằng chứng cho thấy hợp pháp hóa làm gia tăng nạn mại dâm” – báo cáo viết.

Trong khi khuyến nghị này chưa được mọi người hoan nghênh, nó đã thu hút một số chính trị gia cấp cao ở Davao.

Thị trưởng Sara Z. Duterte-carpio đã lên tiếng ủng hộ trong tuần này. “Tôi không có bất kỳ vấn đề nào về chuyện đó, vì thế không cần trốn tránh” – bà nói.

Tuy nhiên, bà nói thêm động thái như thế không chắc ảnh hưởng đến tỷ lệ nhiễm HIV đang tăng nhanh ở Philippines, vì chủ yếu là do đàn ông quan hệ tình dục với đàn ông gây ra.

Theo số liệu mới nhất có khoảng 10 ca nhiễm HIV được ghi nhận mỗi ngày trên cả nước. Trong tháng 6, có 295 ca nhiễm HIV mới được xác nhận, nhiều hơn tháng 6 năm ngoái 66%.

Jeanette Laurel-Ampog, giám đốc điều hành Talikala, cho biết dù xây dựng luật như thế nào đi nữa cũng không thể xóa được nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục ở người bán dâm.

Bà nói hợp pháp mại dâm “chỉ hợp pháp các vụ lạm dụng và khai thác trong hệ thống mại dâm” – và nói thêm động thái đó sẽ có lợi cho ngành mại dâm và những người đứng đằng sau nó.

Đức Giám mục phụ tá Broderick Pabillo của Manila, đứng đầu văn phòng hành động xã hội của hội đồng giám mục, miêu tả lập luận trong báo cáo của ủy ban toàn cầu này là “không thể chấp nhận về mặt đạo đức”.

“Hãy cho phụ nữ quyền lợi thực sự và việc làm tử tế, chứ không phải nghề mại dâm” – ngài nói.

Tin bài liên quan:

Tổng giám mục Luis Antonio Tagle nói về nạn lạm dụng tình dục trẻ em ở châu Á
Các giám mục nói Đức Thánh cha vẫn không thay đổi lập trường về sử dụng bao cao su

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng