UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Bão Sơn Tinh gây thiệt hại nặng nề các tỉnh miền bắc

Có ít nhất 55 người chết, mất tích và bị thương trong cơn bão số 8 vừa qua

Ngày 30 tháng 10 năm 2012

Bão Sơn Tinh gây thiệt hại nặng nề các tỉnh miền bắc

Người dân ở huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị che chắn lại mái nhà đã bị bão thổi tốc mái

Theo Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương và các tỉnh, thống kê sơ bộ đến chiều hôm nay, bão Sơn Tinh, cơn bão số 8 thổi vào Việt Nam trong năm nay, đã làm bảy người chết, năm người mất tích và 43 người bị thương ở bảy tỉnh phía bắc.

Cơn bão kéo dài từ ngày 25-29/10 làm ảnh hưởng trực tiếp đến 10 tỉnh ven biển phía bắc là Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hòa Bình, Hưng Yên, Nam Định, Nghệ An, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Thái Bình.

Bão Sơn Tinh làm sập 11 căn nhà, trên 13.200 nhà bị tốc mái. Chỉ riêng Hải Phòng có gần 2.900 nhà và Thanh Hóa có 2.200 nhà bị hư hỏng.

Khoảng 19.600 ha lúa và 60.070 ha hoa màu bị hư hại, 9.893 ha diện tích nuôi trồng thủy sản cũng bị thiệt hại. Ước tính sơ bộ của các tỉnh thiệt hại do bão là trên 2.500 tỉ đồng.

Cột tháp truyền hình cao 180 mét ở Nam Định bị đổ. Ngoài ra, còn có 31 cột thu phát sóng, 500 cột điện cao thế và 5.000 cột điện hạ thế ở Nam Định bị đổ.

Báo chí trong nước hôm nay nói rằng do dự báo bão sai và do chủ quan gây nên hậu quả nặng nề.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Nam Định thì bão số 8 khi vào Nam Định có gió mạnh cấp 11, 12, giật cấp 13, 14. Trong khi đó, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn lại dự báo rằng trong đất liền gió chỉ mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9; còn vùng ven biển cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12.

Từ Nam Định, nữ tu Theophaven Đoàn Thị Chuyên thuộc cộng đòan Mân Côi Ninh Cường, cho biết: “Nhà dòng chỉ bị mất trắng một mẫu ngô đang trổ bông bị bão quật nằm đổ rạp”.

Người nông dân xung quanh thì bị mất trắng những thửa ruộng lúa mà theo dự kiến một tuần nữa mới gặt, hay những bãi trồng hoa màu như ngô, đỗ tất cả bị nhấn chìm trong nước mưa và triều cường. Nhiều người đi gặt mò những bông lúa còn sót lại.

Nhiều nhà dân bị gió giật tung bay mất tôn trong đêm, các cột điện cũng bị giật đổ gây mất điện trên diện rộng, các cây xanh cổ thụ cũng bị giật bật gốc.

Nữ tu cho biết do cả chục năm nay mới có bão lớn như thế đổ vào vùng này, trong khi đài dự báo bão chỉ ảnh hưởng vùng này, nhưng nó lại đổ trực tiếp vào Nam Định, Hải Phòng, nên người dân bị động không kịp đối phó.

Anh Trương Đình Hiếu, xã Quảng Công, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế nét mặt buồn rầu, thở dài than rằng tải sản của anh đã tiêu tan và anh đang đối mặt với nợ nần và không biết làm gì để có 100 triệu đồng trả nợ ngân hàng vào tháng 12 tới do đầm tôm bị sóng biển cuốn trôi hôm 28-10.

Anh Hiếu, 43 tuổi, đưa mắt nhìn ra phía đầm phá Tam Giang tiếc nuối 35.000 con tôm sú và tôm thẻ được anh thả trên 2,000 mét vuông ao đã bị trôi mất.

Ít nhất 10 nông dân nuôi tôm như anh Hiếu đã bị bão Sơn Tinh cuốn trôi.

Chị Lê Thị Thu Hằng, 40 tuổi, ở xã Gio Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết ngôi nhà của chị đã bị bão thổi tốc mái. Để chắn mưa trong những ngày tới, chị phải dùng tấm bạt ny lông che chắn tạm bợ để ở.

“Mưa bão đã làm ướt áo quần, gạo và sách vở các cháu. Tôi và ba người con phải nhai gạo sống vì củi ướt”- chị nói.

Thống kê của huyện Gio Linh cho biết hiện vẫn còn hơn 120 ha lúa của người dân chưa thu hoạch bị nhấn chìm dưới nước, 10 trạm bơm nước bị hỏng, chừng 50 ngôi nhà bị tốc mái và hàng trăm cây bị ngã.

Từ đầu năm đến nay bão lụt và sạt lỡ đất đã làm 241 người chết và mất tích, 398 người bị thương, gây thiệt hại trên 5.700 tỷ đồng.

Tin bài liên quan:

73 người chết và bị thương do thiên tai

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng