UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Ấn Độ: Kinh tế phát triển nhưng hàng trăm triệu người vẫn đói kém

Chúng ta hãy nhớ rằng Chúa Giêsu không loại trừ người nào ra khỏi bàn tiệc

Ngày 31 tháng 10 năm 2012

Ấn Độ: Kinh tế phát triển nhưng hàng trăm triệu người vẫn đói kém

Diễn đàn Thần học gia nữ Ấn Độ hồi cuối tuần qua đã tập trung thảo luận nạn đói kém và suy dinh dưỡng cao ở Ấn Độ tại cuộc họp thường niên ở Mumbai.

Chủ đề của diễn đàn là Lương thực cho người đói nghèo – hướng tới một nền thần học biến đổi bênh vực nữ quyền Ấn Độ.

Mặc dù Ấn Độ khẳng định kinh tế phát triển và dư thừa ngũ cốc vượt khả năng dự trữ an toàn, nhưng số người bị đói vẫn còn cao đáng lo ngại.

Các thực thể kinh tế – chính trị, và các xu hướng loại trừ nhau trong hệ thống đẳng cấp cực đoan của chúng ta rõ ràng làm tăng thêm con số nghèo đói này. Nhưng không chỉ mong muốn có lương thực, người dân còn muốn được công nhận và hòa nhập xã hội.

Chúng ta thấy rằng các chiến lược được chính quyền áp dụng trên danh nghĩa phát triển chỉ phục vụ lòng tham của các tập đoàn. Hậu quả là người dân bị mất đất, nông dân tự tử, sự đa dạng sinh học và hiểu biết về truyền thống của người thiểu số bị biến mất; nhiều người buộc phải di cư đến các vùng đô thị và ở những nơi đó, họ chỉ được xếp vào hạng nghèo đói ở Ấn Độ.

Hãy nhìn vào mấy con số này. Ấn Độ dẫn đầu thế giới với 230 triệu người bị suy dinh dưỡng. Có đến 50% số trẻ em bị chết do suy dinh dưỡng. Chỉ riêng ở bang Maharashtra, 77 trẻ em chết vì suy dinh dưỡng mỗi ngày. Luật An ninh lương thực đã được quốc hội thông qua nhưng chúng tôi cảm thấy nó chưa thỏa đáng và đầy đủ.

Nói về các đạo luật được quốc hội phê chuẩn, chúng tôi thực sự lo lắng trước Luật Hạt giống. Luật tuyên bố dù nông dân canh tác nhỏ có thể tự phát triển hạt giống được hay không, thì cũng phải trao quyền kiểm soát cho các tập đoàn và mở đường cho các loại hoa màu biến đổi gien.

Suy nghĩ về đời sống đức tin của Giáo hội tại Ấn Độ trong bối cảnh lúc này, chúng tôi thật sự lo lắng khi nhận thấy có sự xa rời thực tại đau lòng này, đó là phần đông dân chúng thiếu ăn thường xuyên.

Chúng tôi còn nhận thấy sự tách rời giữa những ưu tiên tại các cơ sở giáo dục của Giáo hội và sự đấu tranh sinh tồn của người bản xứ và các thành phần bị loại ra bên lề xã hội khác. Không có mấy nỗ lực giải quyết các nhu cầu của họ và bảo tồn kho tàng hiểu biết và phong tục truyền thống của họ.

Việc cử hành Bí tích Thánh Thể chỉ mang tính nghi thức. Chúng ta không còn nhìn thấy cảnh Chúa Giêsu chia bánh cho dân chúng, ngài không loại trừ ai ra khỏi bàn tiệc và cuối cùng là hiến mình làm của ăn nuôi mọi người.

Bánh là biểu tượng của sự hiệp thông, thống nhất và liên kết, kết hợp với Thiên Chúa, con người và vũ trụ.

Chúng ta tin rằng Bí tích Thánh Thể của chúng ta sẽ trở lại ý nghĩa sâu sắc hơn khi Giáo hội thật sự tham gia các nỗ lực xóa bỏ nghèo đói.

Bước vào Năm Đức Tin, chúng ta cảm thấy được kêu gọi chung tay hỗ trợ người dân đấu tranh cho công lý và một thế giới không có đói nghèo.

Chúng ta hiểu Tân Phúc âm hóa là tham gia các cuộc đấu tranh của người dân vì một cuộc sống có phẩm giá. Chúng ta xem đây là cơ hội để gieo hạt giống đức tin mới có thể biến đổi xã hội; một xã hội mà tất cả chúng ta có thể sống làm con cái Thiên Chúa, không phân biệt giới tính, đẳng cấp và tầng lớp, cùng nhau chia sẻ và chăm sóc trái đất này được giao cho chúng ta.

Chúng ta cam kết sống đức tin bằng cách thực hiện các biện pháp cụ thể để thực hiện tầm nhìn Magnificat, để người nghèo đói có đầy đủ những điều tốt đẹp và người thấp hèn được nâng lên xứng với nhân phẩm và no đủ.

Virginia Saldanha là cựu thư ký điều hành của Văn phòng Giáo dân thuộc Liên Hội đồng Giám mục Á châu, phụ trách Văn phòng phụ nữ. Bà là nhà văn tự do, lấy bằng thần học giáo dân tại chủng viện giáo phận Bombay và là nhà hoạt động ở Ấn Độ.

Virginia Saldanha là cựu thư ký điều hành của Văn phòng Giáo dân thuộc Liên Hội đồng Giám mục Á châu, phụ trách Văn phòng phụ nữ. Bà là nhà văn tự do, lấy bằng thần học giáo dân tại chủng viện giáo phận Bombay và là nhà hoạt động ở Ấn Độ.

Tin bài liên quan:

Kitô hữu và người Islam đòi quyền lợi cho nhóm Dalit
Khoảng cách giàu nghèo ở châu Á đang gia tăng

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng