UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Thượng Hội đồng bế mạc với thông điệp đặc biệt dành cho châu Á

Đức Thánh cha giải thích việc chọn các hồng y người châu Á

Ngày 31 tháng 10 năm 2012

Thượng Hội đồng bế mạc với thông điệp đặc biệt dành cho châu Á

Thượng hội đồng nhóm họp

Trước khi bế mạc vào hôm Chủ nhật, Thượng Hội đồng giám mục về Tân Phúc âm hóa phát hành một thông điệp đặc biệt cho Giáo hội tại châu Á.

Hơn 200 giám mục đến từ khắp thế giới cùng với các hồng y trong Giáo triều Rôma, lãnh đạo giáo dân và đại diện các giáo phái Kitô giáo khác đã nhóm họp tại Rôma từ ngày 7-10 để thảo luận cách phục hồi đức tin trước một thế giới ngày càng tục hóa.

Trong lời kêu gọi dành cho “dân Chúa”, phát hành hôm thứ Sáu, Thượng Hội đồng nói riêng với Giáo hội tại Á châu: “Là thiểu số nhỏ trong châu lục chiếm gần 2/3 dân số thế giới, sự hiện diện của anh chị em là hạt giống tốt được giao phó cho quyền năng Chúa Thánh Linh, phát triển trong đối thoại với các nền văn hóa khác nhau, với các tôn giáo truyền thống và với vô số người nghèo.

“Mặc dù thường bị xã hội ruồng bỏ và ở nhiều nơi còn bị ngược đãi, Giáo hội Á châu với niềm tin vững chắc là nơi hiện diện quan trọng của Tin Mừng Đức Kitô công bố công lý, sự sống và hòa hợp”.

Ngày hôm sau, Thượng Hội đồng công bố 58 đề xuất trình Đức Thánh cha Bênêđictô XVI, và ngài sẽ quyết định có viết các đề xuất này trong tông huấn sau này hay không.

Trong đó có đề xuất thành lập “ủy ban các lãnh đạo Giáo hội đại diện các nơi khác nhau trên thế giới xử lý các vụ tấn công tự do tôn giáo”.

Sau khi tranh luận sôi nổi tại Thượng Hội đồng về Hồi giáo và sự trỗi dậy của trào lưu chính thống ở nhiều nơi trên thế giới, các giám mục còn thúc giục Kitô hữu kiên trì và củng cố quan hệ với người Hồi giáo.

“Mặc dù khó khăn, cuộc đối thoại này phải tiếp diễn với thái độ tôn trọng lương tâm của người dân” – các ngài viết.

Đức Thánh cha Bênêđictô cũng phát biểu ngắn gọn với Thượng Hội đồng về lý do ngài đặt thêm sáu vị hồng y ngoài châu Âu. Ngài nói động thái này nhằm thể hiện “tính phổ quát của Giáo hội” vốn không chỉ thuộc một châu lục.

Đợt vinh thăng hồng y trước bị chỉ trích là chỉ chọn các vị đến từ châu Âu, Ý nói riêng, và Giáo triều Rôma. Trong số sáu vị được công bố hồi tuần trước, không có vị nào đến từ châu Âu và có ba vị người châu Á.

Thượng Hội đồng chính thức bế mạc hôm Chủ nhật bằng Thánh lễ trọng thể do Đức Thánh cha Bênêđictô chủ tế tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô.

Tin bài liên quan:

Thượng hội đồng chú trọng cách Giáo hội đối diện tương lai
Châu Á sắp có thêm ba tân hồng y

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng