UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Công nghị hồng y tại Rôma làm xáo trộn hội nghị của FABC

Hội nghị khoáng đại của các giám mục châu Á đã được dời lại ngày 10-16/12

Ngày 2 tháng 11 năm 2012

Công nghị hồng y tại Rôma làm xáo trộn hội nghị của FABC

Các lãnh đạo Giáo hội tại châu Á lần đầu tiên nhóm họp tại Tòa giám mục Xuân Lộc

Hội nghị của khoảng 100 giám mục châu Á dự kiến diễn ra vào tháng này đã bị hoãn sang tháng 12 sau khi Tòa Thánh thông báo công nghị hồng y hôm 24-10.

Sau hai năm lên kế hoạch, Hội nghị khoáng đại lần thứ X của Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) dự trù được tổ chức từ ngày 16-25/11 tại Tòa giám mục Xuân Lộc nhằm kỷ niệm 40 năm thành lập tổ chức Giáo hội này. Tuy nhiên, thời gian diễn ra hội nghị lại trùng với công nghị hồng y ngày 24-11 tại Rôma.

Các hồng y châu Á và các giám mục lỗi lạc khác của châu Á buộc phải có mặt tại công nghị. Một trong các hồng y sắp được nhận mũ đỏ là Tổng Giám mục Luis Antonio Tagle của tổng giáo phận Manila, Philippines.

Các giám mục nước chủ nhà và các viên chức FABC đã thống nhất chọn ngày họp mới từ 10-16/12 tại Xuân Lộc, cách TP.HCM 80 km.

“Tôi không biết là Tòa Thánh có biết về hội nghị toàn thể của chúng tôi hay không, nhưng một vài tuần trước khi thông báo công nghị hồng y, Tòa Thánh đã chỉ định một vị đại diện Đức Thánh cha sang tham dự hội nghị từ ngày 16-25/11/2012” – trợ lý tổng thư ký FABC linh mục Raymond L. O’Toole, thuộc Hội Thừa sai Hải ngoại Scarboro, cho biết.

Ngài viết: “Chúng tôi phải điều chỉnh một cách đột ngột vì tất cả các hồng y châu Á sẽ phải tham dự công nghị hồng y”. Châu Á có Đức Hồng y tổng thư ký FABC Oswald Gracias của Mumbai, Ấn Độ; Đức Hồng y Gaudencio Bordon Rosales, đại diện Đức Thánh cha tại hội nghị và là tổng giám mục danh dự của Manila; và Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn của tổng giáo phận TP.HCM.

Khi biết tin về công nghị hồng y, Đức Giám mục phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm, phó tổng thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam, đã hội kiến các quan chức chính quyền Việt Nam để chọn ngày họp mới, cha O’Toole cho biết. Đức cha Khảm và chính quyền cuối cùng đã thống nhất ngày họp mới.

Hội nghị khoáng đại FABC diễn ra bốn năm một lần. Nhiều người xem cuộc họp năm nay, lần đầu tiên được tổ chức tại một quốc gia cộng sản, là thành tựu lớn đối với Đức Hồng y Mẫn 78 tuổi, người đã xây dựng quan hệ tốt hơn với chính quyền.

Trong những năm qua, chính quyền Việt Nam nổi tiếng nghi ngờ các cuộc họp và sinh hoạt tôn giáo. Chính quyền theo dõi sát sao các lãnh đạo Công giáo, Phật giáo và các tôn giáo khác, và hạn chế số ứng sinh vào chủng viện và đền chùa. Trong những năm gần đây, chính quyền tỏ vẻ khoan dung hơn với các tổ chức tôn giáo, cho họ tự do làm mục vụ nhiều hơn, đặc biệt là trong giáo dục và y tế.

Đức Thánh cha Bênêđictô XVI thông báo công nghị hồng y tại Thượng Hội đồng giám mục từ ngày 7-28/10 tại Rôma.

Thông báo triệu tập công nghị gây kinh ngạc lớn tại Việt Nam và các nơi khác, theo nguồn tin thông thạo các hoạt động của FABC tại Hồng Kông, nơi đặt các văn phòng hành chính của tổ chức này.

Nguồn tin yêu cầu giấu tên do có địa vị nhạy cảm nói rằng “Ngay lập tức xảy ra khủng hoảng ở hai cấp. Thứ nhất, một số giám mục chủ chốt sẽ không thể tham dự hội nghị FABC. Thứ hai, tất cả các hồng y châu Á cũng được triệu tập tham dự mật hội hồng y tại Rôma. Đây là sự thất vọng lớn”.

Nguồn tin cho biết những người lên chương trình hội nghị không trách Đức Thánh cha, vì họ không nghĩ ngài đã biết về cuộc họp của FABC. Thay vì thế họ trách Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh Tarcisio Bertone, “ra quyết định này mà không xem xét đến tổ chức Giáo hội quan trọng trên thế giới đã lên kế hoạch tổ chức hội nghị trong nhiều năm nay”.

Nguồn tin nói đích thân Đức Hồng y Mẫn làm việc với các văn phòng thuộc Bộ Ngoại giao và ban tôn giáo để xin visa cho tất cả các vị giám chức tham dự hội nghị.

“Nhiều giám mục và hồng y FABC ngạc nhiên và thất vọng về quyết định chọn thời điểm của Tòa Thánh. Khinh xuất trong quyết định này là điển hình rõ ràng về sự thiếu thận trọng của các viên chức Tòa Thánh đối với các lãnh đạo tôn giáo châu Á” – nguồn tin nói.

Một khi thời gian ban đầu hội nghị bị hủy bỏ, phải mất “nhiều ngày xáo trộn” mới tìm ra được thời điểm mới được đa số giám mục châu Á chấp nhận. Nguồn tin cho biết các giám mục Việt Nam cần thống nhất nhanh ngày họp mới để trình chính quyền Hà Nội. Trong khi đó, các viên chức FABC cảm thấy cần tham khảo các giám mục châu Á trước khi ấn định ngày họp mới.

“Cuối cùng phía Việt Nam yêu cầu đưa ra quyết định bằng không sẽ hủy bỏ hội nghị tại Việt Nam. Và ngày 10-16/12 được ấn định mặc dù không phải tất cả các thành viên giám mục trong FABC đều có thể tham dự vì quá gần lễ Giáng sinh”.

Việt Nam và Tòa Thánh không có quan hệ ngoại giao, nhưng vào năm 2009 sau nhiều năm hội kiến không chính thức, hai bên đã thành lập Nhóm Làm việc chung Việt Nam-Tòa Thánh tiến hành công việc thiết lập quan hệ chính thức. Nhóm này đã họp ba lần, gần đây nhất là hồi tháng Hai.
(Theo National Catholic Reporter)

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng