UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Dân khổ vì quy hoạch treo trong nhiều chục năm

Nhiều dự án quy hoạch treo kéo dài hàng chục năm làm khổ người dân

Ngày 2 tháng 11 năm 2012

Dân khổ vì quy hoạch treo trong nhiều chục năm

Gia đình bà Trần Thị Gái lại thay phiên nhau tát nước để hàng hóa không bị ngập mỗi khi mưa hoặc triều cường

Trời chuyển mưa mây kéo đen kịt, bà Hai Nhỏ vội vã đạp chiếc xe đạp cọc cạch cố bán cho hết số bánh ít còn sót lại trong chiếc giỏ hai quai cũ rích.

Trò chuyện với tôi trong lúc bà bán bánh cho một vị khách, bà gằn từng tiếng, giọng đầy bức xúc: “Tôi có 10.000 mét vuông đất ở đây nhưng không có quyền sử dụng hoặc bán gì cả”.

Người phụ nữ có thân hình gầy còm, nước da đen nhẻm than thở: “Nhà tui có 10.000 mét vuông đất nhưng cũng như không vì không bán được, không được phép cất nhà cho thuê. Nhà tui ở lâu quá muốn sập rồi cũng không được sửa chữa. Quy hoạch treo 20 năm rồi khổ sở lắm. Đất có nhưng đâu cạp đất mà ăn được, phải bán bánh sống qua ngày đây này”. Đám đất của bà giờ để hoang hóa cỏ mọc um tùm.

Bà Hai Nhỏ, 65 tuổi, mẹ của 10 người con nói chuyện này chờ chính quyền giải quyết thì dân mới đỡ khổ. Nói đoạn bà đạp xe đi bán tiếp.

Phường 28, quận Bình Thạnh nằm trong dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa. Dự án này được quy hoạch từ năm 1992 với tổng diện tích 450ha đất của hơn 4.000 hộ dân. Vì nhiều nguyên nhân cho đến nay vẫn chưa được triển khai sau ba lần thay đổi chủ đầu tư và hiện nay chính quyền đang tìm chủ đầu tư mới.

Nhiều người nói đất của họ vướng dự án nên họ không bán được đất để chuyển đi nơi khác, cũng không ai dám mua đất của họ nên họ không có vốn đầu tư buôn bán làm ăn hoặc không thể sửa chữa nâng cấp nhà cửa để tránh triều cường.

Bà Trần Thị Gái, một hộ dân có 200 mét vuông đất nằm trong khu quy hoạch này, cho biết dự án này có từ năm 1982.

“Dự án này tính đến nay là 30 năm chứ không phải 20 như báo chí nói. Tôi biết rõ điều này vì gia đình tôi đã ở đây lâu ba đời rồi. Nhiều người dân cũng tưởng là 20 năm vì họ đến ở sau này nên không biết chính xác” – bà Gái khẳng định.

Người phụ nữ 61 tuổi, có ba đứa con và bán tạp hóa để mưu sinh. Tranh thủ lúc vắng khách, bà tất tả tát nước. Cửa hàng 24 mét vuông của bà bị ngập đến 15cm. Quanh năm cứ mỗi khi thấy nước lên cao hơn, vợ chồng con cái bà Gái lại phải dùng thêm đá hoặc các thanh gỗ để nâng hàng hóa lên cao hơn để tránh bị hư hại.

“Mỗi lần triều cường hay mưa lớn là vợ chồng thay nhau tát nước, già rồi, mệt lắm nhưng phải cố mà làm” – nói đoạn bà Gái giơ tay áo lau vội mồ hôi trên trán rồi bỏ xô nước, bà lội lõm bõm vào phía trong cửa hàng để lấy đường cát bán cho khách, trong khi chồng bà lại tiếp tục tát nước thay cho vợ.

Bà nói rằng cửa hàng của bà nền thấp hay bị ngập nước nhưng không dám sửa vì sợ bị chính quyền phạt. “Cô xem đi, nhà ở thành phố mà cứ ngập như ở thôn quê, thế mà vẫn gọi là thành phố đấy” – bà Gái nói với vẻ không vui.

Cửa hàng của bà được lợp bằng tôn, xung quanh vách được che chắn sơ sài bằng nhiều tấm tôn cũ đã gỉ sét và rách nhiều chỗ. Mỗi khi mùa mưa đến, bà lại mua bạt ni long che cho khỏi bị ướt đồ. Bà không dám xây cửa hàng vì bà đã thấy một vài trường hợp cố tình xây hay sửa nhà bị chính quyền phạt hành chính.

Một người dân khác cũng bức xúc vì muốn sửa cái gác gỗ quá cũ kỹ để gia đình dùng làm chỗ ngủ cho an toàn và muốn nâng nền nhà thường bị ngập úng mỗi khi mưa lớn hay triều cường lên mà chính quyền cũng không cho.

“Chính quyền không xem trọng an toàn tánh mạng cho dân chúng. Quy hoạch gì mà treo 20 năm. Nếu muốn làm gì thì làm nhanh, còn không thì bỏ đi cho dân an tâm sinh sống làm ăn chứ” – một người phụ nữ 60 tuổi nói giọng hằn học.

Bà mẹ của bốn người con, bị chứng rối loạn tiền đình trong nhiều năm qua, đổ lỗi cho chứng bệnh này xuất phát từ việc bà mất ngủ triền miên do quy hoạch treo đã làm cho gia đình bà chịu nhiều khổ sở.

Gia đình các con bà thường lục đục vì được chia đất ở nhưng không được làm giấy chủ quyền.

Những lúc như thế, người phụ nữ này chỉ biết khóc. Sau một hồi kể lể, bà dặn đừng nêu tên bà, vì “nếu chính quyền biết thì gia đình tôi sẽ bị làm khó dễ và khó sống ở đây”.

Theo thống kê của Sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM, ngoài dự án khu đô thị mới Bình Qưới – Thanh Đa, thành phố này còn có gần 30 dự án quy hoạch treo từ 10 đến gần 20 năm gây bức xúc cho người dân như dự án quy hoạch làm khu cây xanh thuộc Quận Gò Vấp; dự án làm công viên và khu tái định cư ở quận 8; dự án Công viên đa năng ở huyện Bình Chánh; dự án khu nhà ven sông Sài Gòn, khu đô thị thanh niên Văn Thánh ở quận Bình Thạnh…

Chính quyền thành phố thừa nhận nhiều đồ án quy hoạch chưa xác định được kế hoạch, lộ trình đầu tư, nguồn lực thực hiện, và hứa sẽ rà soát các dự án để tìm nguyên nhân chậm trễ, đồng thời tập trung xử lý các dự án này.

Tin bài liên quan:

Khiếu nại, tố cáo đất đai ngày càng nhiều
Hai triệu người thiểu số ở Việt Nam thiếu đất
Nông dân vui mừng vì dự án đất treo được tháo bỏ

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng