UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo sĩ đại lục: Đối thoại Trung Quốc – Tòa Thánh còn xa vời

Những người trong Giáo hội nói Trung Quốc sẽ không đón nhận lời nghị hòa của Tòa Thánh

Ngày 2 tháng 11 năm 2012

Giáo sĩ đại lục: Đối thoại Trung Quốc – Tòa Thánh còn xa vời

Lễ phong chức giám mục ở Nam Sung hồi tháng Tư có một giám mục bất hợp thức tham dự

Các giám mục và linh mục ở Trung Quốc đại lục tỏ ra bi quan trước việc chính quyền của họ sẽ đáp lại lời mời gọi nối lại đối thoại của Bộ Truyền giáo.

Đức Hồng y Fernando Filoni, tổng trưởng Thánh bộ Truyền giáo, phát hành thông điệp hôm thứ Năm tuần trước có tựa đề: Năm năm sau tông thư của Đức Thánh cha Bênêđictô XVI gửi Giáo hội Trung Quốc.

Trong khi nhắc lại quan điểm của Giáo hội, Đức hồng y Filoni thể hiện chân thành muốn nối lại đối thoại với chính quyền Trung Quốc và hóa giải thế bế tắc trong quan hệ Trung Quốc – Vatican.

Một bản tin tương tự trên website của Fides Service thuộc thánh bộ này còn nói đức tổng trưởng hy vọng thành lập một ủy ban “cấp cao” giữa Trung Quốc và Tòa Thánh.

Tuy nhiên, một giám mục đại lục được Vatican lẫn Bắc Kinh công nhận cho rằng lời mời này sẽ không có kết quả vì chính quyền “không mấy quan tâm đến Giáo hội hay Tòa Thánh. Họ không bao giờ muốn có đối thoại chân thành”.

“Chính quyền sẽ không hưởng ứng vì ưu tiên hàng đầu của họ là duy trì ổn định trước Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc và bảo đảm việc chuyển giao quyền lực được diễn ra suông sẻ” – ngài nhận xét với điều kiện giấu tên.

Tuy nhiên, ngài nói: “Thông điệp của Đức Hồng y Filoni rõ ràng động viên những ai bị bách hại và có thể nhắc nhở các giám mục có cùng lợi ích nhóm trung thành hơn và có ý thức chu toàn bổn phận hơn”.

Đức cha Joseph, người không được chính quyền công nhận tiên đoán, nếu chính quyền có hưởng ứng, thì họ cũng sẽ thiếu thành tâm. “Từ kinh nghiệm của mình, chúng tôi biết chính quyền và cộng đoàn Giáo hội công khai chỉ nói hươu nói vượn”.

Dẫn lại tuyên bố từ bỏ Hội Công giáo yêu nước của Đức Giám mục phụ tá Ma Daqin của Thượng Hải, ngài nói: “Mọi người khen ngợi lòng dũng đảm của ngài, nhưng đây chẳng phải đích thực là cách thể hiện đức tin cơ bản nhất của chúng ta sao?”

Ngài thách thức cộng đoàn công khai bằng câu hỏi: “Có bao nhiêu giám mục dám làm theo như thế không?”

Trong thông điệp của ngài, Đức Hồng y Filoni nêu lên ba trở ngại cho việc nối lại đối thoại gồm việc nhà nước kiểm soát Giáo hội, chính quyền kiểm soát nghiêm khắc việc bổ nhiệm giám mục và các giám mục bất hợp thức can thiệp các lễ tấn phong giám mục.

“Đức hồng y tổng trưởng chỉ ra ba chướng ngại này rất có ý nghĩa, nhưng ngài cần đưa ra thêm một cái gì đó cụ thể hơn, chẳng hạn, những biện pháp có thể áp dụng cho những kẻ gây ra ba trở ngại này trong tương lai” – Đức cha Joseph nhận xét.

Một linh mục lấy bút danh là Reverse Thinking cũng tỏ vẻ e dè. Ngài viết: “Đức Hồng y Filoni nói Giáo hội tại Trung Quốc chưa bao giờ có tư tưởng ly giáo. Nhưng sau khi các lễ phong chức giám mục bất hợp thức diễn ra liên tiếp, nhiều người Công giáo không còn có thể phân biệt đâu là đúng đâu là sai nữa”.

Ngài viết tiếp: “Các tín hữu thường tin rằng giám mục của họ bị ép tham dự các lễ tấn phong bất hợp thức. Điều này trở thành tấm chắn bảo vệ cho các giám mục giả vờ không biết mặc dù họ vi phạm giáo luật”.

“Cho đến nay tôi chưa nghe nói có giám mục nào dám thú tội trước giáo dân. Thay vì thế, họ giải thích họ bị ép tham dự các lễ tấn phong bất hợp thức để lấy lòng tín hữu và Tòa Thánh, nhằm tránh được những cảnh báo và vạ tuyệt thông của Tòa Thánh, cũng như vô hiệu hóa những lời cảnh báo này “.

Linh mục Anthony, người Trung Quốc đang học ở Rôma, nhận xét chỉ là mơ tưởng khi tin rằng sự chân thành của Tòa Thánh có thể thuyết phục người Trung Quốc trở lại đối thoại, vì các lãnh đạo nhà nước chỉ quan tâm kinh tế mà thôi.

“Tôi không cho rằng các viên chức Tòa Thánh hiểu rõ Trung Quốc. Họ quá khác nhau. Tại Trung Quốc, cả trong xã hội lẫn Giáo hội mọi người đều bận rộn lo cơm áo gạo tiền, nhất là những người cấp cao. Vì thế, tôi chẳng có hy vọng gì về quan hệ Trung Quốc – Vatican trong tương lai gần” – ngài nói.

Tin bài liên quan:

Vatican bàn cách đối thoại với Trung Quốc

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng