UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Rác tràn ngập các nghĩa trang ở Philippines sau lễ Các Đẳng

Người đi viếng nghĩa trang xả hàng tấn rác ra môi trường

Ngày 5 tháng 11 năm 2012

Rác tràn ngập các nghĩa trang ở Philippines sau lễ Các Đẳng

Những đống rác to tướng đầy các nghĩa trang

Một tổ chức giám sát ô nhiễm và một giám mục công khai chỉ trích việc xả rác khắp các nghĩa trang khi hàng triệu người Công giáo kéo nhau đến mừng lễ Các Thánh nam nữ và Các Đẳng linh hồn.

Truyền thống viếng mộ người thân hàng năm trong hai ngày lễ này, hay còn gọi là “Undas” theo tiếng địa phương, đã trở thành bổn phận trong các gia đình ở Philippines.

Nhưng trong khi các ngôi mộ được làm vệ sinh sạch sẽ và sơn sửa lại khang trang, nến và cắm hoa cũng được cắm lên mộ trước và trong ngày đại lễ này, thì nhiều người viếng nghĩa trang cũng xả hàng tấn rác, biến ngày 1-11 thành ngày tiệc tùng thâu đêm.

Những người tình nguyện dọn vệ sinh cho biết người ta xả rất nhiều rác, nhất là quanh các quầy thức ăn, các thùng rác tràn ngập và rác chất thành đống ở những chỗ đất trống và ở những ngôi mộ bị hư hay không có người chăm sóc.

“Chúng tôi đau lòng khi thấy người ta xả quá nhiều rác như thế trong ngày 1-11, làm ô nhiễm các nghĩa trang và các con đường xung quanh” – Edwin Alejo, điều phối tổ chức giám sát Liên minh EcoWaste, nhận xét.

Ông cho biết không có người nào bị bắt và bị phạt về “tội gây ô nhiễm môi trường” theo pháp luật. “Người xả rác được phép vứt rác bừa bãi xung quanh họ cách thoải mái mà không hề sợ bị phạt, tạo thành nhiều bãi rác nhỏ kinh tởm trong các nghĩa trang” – ông nói.

Đức Giám mục Deogracias Iñiguez thuộc ủy ban công vụ của hội đồng giám mục Philippines đã nhắc nhở các tín hữu ý thức về môi trường trước đó.

“Chúng ta chi tiêu lãng phí và xả hàng tấn rác là coi thường giao ước giữa con người với Thiên Chúa là Đấng Sáng Tạo. Việc này cần phải thay đổi nếu chúng ta muốn vượt qua tai họa môi trường và sức khỏe mà người dân chúng ta đang đối mặt” – ngài kêu gọi.

“Chúng ta có thể giảm số rác thải trong ngày lễ Undas nếu ý thức hơn về những thứ chúng ta tiêu thụ và vứt bỏ” – ngài nói thêm.

Do hôm 2-11 có thêm nhiều người đi viếng nghĩa trang, Liên minh EcoWaste nhắc lại lời Đức cha Iñiguez kêu gọi một ngày “Undas bảo vệ môi trường”.

“Xả rác bừa bãi là thiếu tôn trọng, đặc biệt là nơi yên nghỉ cuối cùng của người thân chúng ta – Christina Vergara, nhà vận động không xả rác, nói – Nghĩa trang là đất thánh, không phải bãi rác”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng