UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Việt Nam sẽ tự sản xuất thuốc độc để thi hành án tử hình

Bộ Y tế sẽ nghiên cứu sản xuất thuốc độc vì không nhập được nguồn thuốc từ nước ngoài

Ngày 5 tháng 11 năm 2012

Việt Nam sẽ tự sản xuất thuốc độc để thi hành án tử hình

Phòng xử án tử hình bằng tiêm thuốc độc

Báo Dân trí hôm 2-11 đưa tin, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết Bộ Y tế sẽ nghiên cứu sản xuất thuốc độc để thi hành án tử hình vì không nhập được nguồn thuốc từ nước ngoài.

“Nhóm chuyên gia cấp cao của Bộ Y tế đã xác định được các nhóm thuốc Việt Nam có thể sản xuất được. Việc thực hiện quy định về thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc giờ phụ thuộc vào kết quả này” – ông Cường nhấn mạnh.

Thời gian để nghiên cứu và sản xuất thuốc dự kiến sẽ vào cuối năm nay.

Thuốc tiêm được sử dụng cho thi hành án tử hình gồm thuốc gây mê; làm tê liệt hệ thần kinh, cơ bắp và ngừng hoạt động tim.

Theo ông Cường, nguyên nhân chưa thể thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc như dự định vì ba loại thuốc này Việt Nam chưa sản xuất được, phải nhập khẩu, và không thể mua được thuốc với mục đích để xử tử hình.

Chính phủ quy định việc thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc thay cho biện pháp xử bắn chính thức có hiệu lực từ 1-11-2011, nhưng đến nay quy định này vẫn chưa được thực thi vì thiếu thuốc.

Có khoảng 450 tử tù đang chờ ngày lãnh án tử hình từ năm 2009 đến nay.

Việc chính phủ đổi hình thức tử hình bằng tiêm thuốc độc thay cho xử bắn vì xử bắn tốn kém, trường bắn hạn chế, lại gây áp lực nặng nề cho lực lượng thi hành án.

Theo các nhà chức trách, thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc là biện pháp nhân đạo hơn xử bắn vì phạm nhân sẽ ít bị đau đớn và bảo đảm tử thi còn nguyên vẹn.

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho biết nguyên nhân không nhập được thuốc độc là do “Nhập phải qua EU, mà EU đòi chúng ta phải bỏ án tử hình”.

Ông Sơn cho biết thêm Bộ Công an và Quốc phòng đã xây 10 khu vực thi hành án mới với trang bị hiện đại theo mô hình của Mỹ và huấn luyện hàng trăm cán bộ để thực hiện việc tiêm thuốc độc.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng