UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Luật nhận con nuôi mới gặp phải thành kiến xã hội

Hàn Quốc hạn chế cho trẻ em được nhận nuôi trong các gia đình nước ngoài

Ngày 6 tháng 11 năm 2012

Luật nhận con nuôi mới gặp phải thành kiến xã hội

Bà Oh Min-ha bên hai đứa con nuôi của mình

Kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên chấm dứt, gần ¼ triệu trẻ em Hàn Quốc được nhận làm con nuôi. Phần lớn trong số 164.612 trẻ được các gia đình nước ngoài nhận nuôi, theo Bộ Y tế và phúc lợi.

Con số này biến Hàn Quốc thành “nước xuất khẩu trẻ mồ côi” lớn thứ tư thế giới, sau Trung Quốc, Nga và Guatemala. Điều này cũng ngược lại xu hướng thế giới khi mà số liệu thống kê cho thấy 85% trẻ được nhận làm con nuôi vẫn ở lại trong quốc gia được sinh ra.

Tại sao lại có sự kỳ lạ này? “Người Hàn Quốc khá kén chọn trong việc nhận con nuôi như thích con gái hơn, cùng nhóm máu với cha mẹ nuôi và có sức khỏe tốt”, Suh Suk-kyung, giám đốc Trung tâm Nhận con nuôi Thánh Gia, trung tâm nhận con nuôi nội địa duy nhất của Công giáo ở Hàn Quốc, nhận xét.

“Do đó, có thể phải tìm bố mẹ ở nước ngoài nhận nuôi con trai và các trẻ khuyết tật” – ông nói.

Trung tâm do Đức cố Hồng y Stephen Kim Sou-Hwan thành lập năm 1989. Ngài lo lắng cho số trẻ em ra nước ngoài và chỉ muốn cho trẻ em Hàn Quốc được nhận nuôi trong nước mà thôi.

Hiện nay dường như chính quyền đã quay sang suy nghĩ của Đức Hồng y Kim.

Họ khuyến khích nhận con nuôi trong nước bằng cách trả tất cả chi phí nhận con nuôi cho gia đình nhận con nuôi và bảo hiểm y tế cho đến khi đứa trẻ được 18 tuổi. Nếu cần tư vấn hay trị liệu vật lý cho đứa trẻ, trường hợp này thường xảy ra, chính quyền cũng trả tiền lệ phí.

Và do có Luật Nhận con nuôi đặc biệt được thông qua hồi tháng Tám, họ cũng thắt chặt các thủ tục và áp dụng một quá trình minh bạch hơn, một hệ thống đăng ký nghiêm ngặt hơn và bảo vệ trẻ em tốt hơn.

Các động thái này có thể giúp ngăn chặn nạn buôn bán người và lạm dụng nhân quyền, nhưng lại khơi lên một vấn đề mới: bắt buộc phải ghi rõ “được nhận nuôi” trên các giấy tờ cá nhân của người con nuôi. Trong xã hội theo Khổng giáo này, sinh ngoài giá thú vẫn còn bị xem là xấu hổ – và con nuôi cũng không ngoại lệ.

Mục sư Lee Jong-rak quản lý nhà ‘Baby Box’ ở Seoul từ năm 2009, nơi đây nhận con của các bà mẹ sinh con ngoài ý muốn. Ông nói số trẻ được gửi vào đây đang ngày càng đông và các bà mẹ để lại thư nói họ không có sự lựa chọn nào khác “vì luật mới”.

Bà Oh Min-ha được chẩn đoán vô sinh một năm sau khi kết hôn cách đây khoảng 12 năm.

Bà nhận nuôi hai bé gái nhưng nói bà thường cảm thấy có sự “xung đột nội tâm” về việc có nên nói cho người khác biết hay không vì thành kiến xã hội đối với con nuôi.

Nhưng Pyoun Mee-hee, giáo sư về phúc lợi xã hội tại đại học Baekseok, tin rằng những vấn đề này chỉ mang tính nhất thời. Bà tin rằng luật mới rồi sẽ mang lại lợi ích cho những đứa con nuôi để chúng có thể tìm lại cội nguồn sau này.

“Đây là giai đoạn lâm thời – bà nói – Chúng ta hãy chờ ít nhất là sáu tháng nữa xem sao”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng