UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc tăng cường an ninh trước Đại hội Đảng

Đức cha phụ tá của Thượng Hải tiếp tục viết blog mặc dù bị kiểm soát chặt chẽ

Ngày 6 tháng 11 năm 2012

Trung Quốc tăng cường an ninh trước Đại hội Đảng

Cảnh sát tuần tra trên Quảng trường Thiên An Môn trước Đại hội Đảng

Trung Quốc thắt chặt an ninh trên cả nước cũng như trên mạng internet nhằm bảo đảm lễ khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản diễn ra êm xuôi vào thứ Năm này, trong đó sẽ có việc chuyển giao quyền lực 10 năm một lần.

Một số người sử dụng internet nói họ không thể phá được “tường lửa” để truy cập các website nước ngoài và đôi khi còn không thể mở các trang trong nước, kể cả trang blog tiếng Hoa của ucanews.com.

Tường lửa hay chương trình kiểm duyệt internet của Trung Quốc đã được nâng cấp trong những ngày gần đây, theo giới truyền thông. Chính quyền đặc biệt đang nhắm vào các mạng VPN, được những người giỏi công nghệ dùng để phá tường lửa.

Ngày càng nhiều từ khóa nhạy cảm được loại khỏi công cụ tìm kiếm trên internet để ngăn chặn các thông tin phản đối có thể gây bất ổn. Trên blog và mạng xã hội weibo, các bài nói về một số nhà bất đồng chính kiến và những người bảo vệ nhân quyền nổi tiếng bị theo dõi chặt chẽ, thậm chí còn bị xóa.

Mặc dù an ninh được thắt chặt, Đức Giám mục phụ tá Thaddeus Ma Daqin của Thượng Hải, bị cấm thi hành sứ vụ giám mục và bị giam lỏng tại chủng viện Sheshan, vẫn thường cập nhật blog của ngài.

Trong một bài viết có tựa đề “Thư của một đứa con” được đăng hôm thứ Bảy, Đức cha Ma kể về bố mẹ ngài vì tháng 11 là tháng Các Đẳng linh hồn, nhưng nói ngài cảm thấy “hài lòng” là họ đã mất sớm.

“Nếu hôm nay cha mẹ tôi vẫn còn sống, tôi không biết họ sẽ lo lắng cho tôi đến thế nào!” – ngài viết và thêm rằng khi khách đến thăm ngài, câu đầu tiên họ thường hỏi là “Đức cha có bị đánh đập không?” hay “Đức cha trông gầy và hốc hác quá”.

Đức cha Ma nói mặc dù uống trà (ngài ám chỉ bị các quan chức chính quyền cho triệu đến) nhiều lần và được cảnh báo không nên có ảo tưởng, nhưng “tôi có quyền tự do suy nghĩ”.

Vị giám chức 45 tuổi được Tòa Thánh công nhận đã ở tại chủng viện gần bốn tháng nay sau khi thông báo từ bỏ Hội Công giáo yêu nước – tổ chức ủng hộ Giáo hội độc lập – tại lễ tấn phong giám mục cho ngài hồi tháng Bảy.

Tin bài liên quan:

Linh mục và nữ tu ở Thượng Hải bị bắt đi cải tạo


UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng