UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kitô giáo Pakistan nên đón nhận các tín hữu đa thê

Giáo hội tìm cách tồn tại trong xã hội bị ảnh hưởng Hồi giáo

Ngày 8 tháng 11 năm 2012

Kitô giáo Pakistan nên đón nhận các tín hữu đa thê

Nhiều gia đình Kitô giáo ngày nay là những gia đình đa thê

Một số giáo sĩ Tin Lành và linh mục Công giáo vừa kêu gọi các lãnh đạo của mình xem xét giảm bớt thái độ cực đoan đối với các Kitô hữu đa thê, nếu không sẽ có nguy cơ mất số thành viên trong Giáo hội.

Lời kêu gọi này được đưa ra hai năm sau khi các lãnh đạo Giáo hội kêu gọi truy tố các Kitô hữu có nhiều vợ.

Mặc dù Kitô giáo ủng hộ hôn nhân chỉ một vợ một chồng, nhưng xã hội Hồi giáo đang có ảnh hưởng xấu lên những gia đình theo các tôn giáo thiểu số, họ giải thích. Người Hồi giáo ở Pakistan được phép lấy đến bốn vợ.

Họ nói lên quan ngại của mình tại hội nghị mới đây có chủ đề “Gia đình Kitô giáo”, do Viện Thần học giáo dân và Giáo hội Trưởng lão đồng tổ chức.

Không có số liệu chính thức về số Kitô hữu gồm cả Tin Lành và Công giáo có hơn một vợ. Các nguồn tin Giáo hội Công giáo cho biết có hơn 50 trường hợp như thế trong 12 giáo xứ thuộc Lahore.

“Một số người kết hôn hai lần vì để có con nối dõi; những người nghèo lấy nhiều vợ để được trợ giúp tài chính. Tuy nhiên, đa số người giàu có cưới nhiều vợ chỉ vì khoái lạc” – linh mục Emmanuel Yousaf Mani, giám đốc Ủy ban Công giáo và hòa bình của các giám mục Công giáo Pakistan, nhận xét.

“Chúng tôi rửa tội cho con cái họ nhưng cấm họ lãnh nhận các bí tích đặc biệt như bí tích Thánh Thể” – ngài nói.

Nhưng Liaqat Qaiser, hiệu trưởng Trường Full Gospel Assembly Bible ở Lahore, lập luận: “Họ chỉ là nạn nhân. Mặc dù họ không thể trở thành lãnh đạo Giáo hội, chúng ta phải động viên họ tiếp tục tham dự các nghi lễ. Ra vạ tuyệt thông cho họ không phải là giải pháp hay”.

Linh mục Morris Jalal, người tổ chức các chương trình giao hòa cho gia đình trong tổng giáo phận Lahore nhiều thập niên nay, cũng kêu gọi có biện pháp mềm dẻo hơn.

“Chúng ta phải mở rộng coi sóc mục vụ cho các gia đình bị rối này. Các Giáo hội Đông phương đang giảm số thành viên do lập trường của họ là dựa trên giáo luật, về những người đa thê. Chuyện đó cũng có thể xảy ra ở đây nếu chúng ta không chạnh lòng thương họ” – ngài nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng