UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tòa Thánh cảnh báo Philippines về các nhóm “ly giáo”

Các giám mục được nhắc nhở phải cảnh giác các phong trào Giáo hội bất hợp thức

Ngày 8 tháng 11 năm 2012

Tòa Thánh cảnh báo Philippines về các nhóm “ly giáo”

Toà Thánh

Tòa Thánh cảnh báo các giám mục Philippines về sự hiện diện của các cộng đoàn ly giáo trong quốc gia này.

Trong thông cáo gửi Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines, thông qua tòa Khâm sứ tại Manila, Tòa Thánh nói không công nhận Hội Công giáo La Mã Giáo hoàng Lêô XIII và Igreja Catolica Apostolica Brasileria là các tổ chức hợp pháp của Giáo hội Công giáo.

“Ly giáo” là một cá thể hay tập thể tách khỏi Giáo hội bằng cách từ chối phục tùng đức thánh cha hay hàng giáo phẩm của Giáo hội. Ly giáo là tội có thể bị phạt vạ tuyệt thông ngay lập tức.

Đức ông Gabor Pinter, đại diện lâm thời của Tòa Khâm sứ, nói Hội Giáo hoàng Lêô XIII do Giám mục David G. Bell đứng đầu là “nhóm ly giáo không hề được Giáo hội Công giáo công nhận”.

Ngài nói trong thông cáo các giám mục được tấn phong trong hội này “không thể thi hành sứ vụ trong Giáo hội Công giáo”.

“Tất cả các tổ chức và hội đoàn liên quan đến hội này phải được xem như là các tổ chức ngoài Công giáo” – Đức ông Gabor tuyên bố.

Ngài nói Bell phạm tội ly giáo và những người được ông phong chức cũng chịu hình phạt theo quy định của giáo luật.

Đức ông Gabor nói các hình phạt tương tự cũng áp dụng cho Igreja Catolica Apostolica Brasileria, cộng đoàn ly giáo do Carlos Duarte Costa thành lập. Ông qua đời năm 1961.

Tại Philippines, Sacred Cruces Franciscanum (dòng Phanxicô Thánh Giá), chi nhánh của hội Costa, đang có mặt tại các giáo phận Malolos, Novaliches và Antipolo, hội đồng giám mục nói trong thông cáo đăng trên website hội đồng hôm 5-11.

Hội Phanxicô Thánh Giá hiện do Rogelio del Rosario Martinez đứng đầu, ông đã cố gia nhập vào hội đồng giám mục và đăng ký cộng đoàn này trong Danh bạ Công giáo Philippines.

Đức ông Joselito Asis, tổng thư ký hội đồng giám mục, cho biết tất cả các giáo phận đã được thông báo về thông cáo của Tòa Thánh và biết được lập trường của Giáo hội đối với các nhóm bất hợp thức này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng