UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Cựu thứ trưởng Bộ TN-MT xin lỗi về vụ cưỡng chế đất

Ông Đặng Hùng Võ xin lỗi dân về vụ Văn Giang trong khi thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường cho rằng đó chỉ là ý kiến cá nhân

Ngày 9 tháng 11 năm 2012

Cựu thứ trưởng Bộ TN-MT xin lỗi về vụ cưỡng chế đất

Ông Đặng Hùng Võ tại buổi gặp gỡ nông dân huyện Văn Giang hôm 8-11 - Ảnh: Người lao động

Hôm qua, giáo sư Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường (Bộ TN-MT) gặp mặt đại diện nông dân huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên để trao đổi về nội dung của hai tờ trình do ông ký duyệt và gửi thủ tướng năm 2004 liên quan đến việc thu hồi đất để xây dựng đường xá và khu đô thị thương mại – du lịch.

Theo người dân Văn Giang thì hai tờ trình này không phù hợp với các quy định, quy trình về thu hồi đất đai lúc đó và việc ông Võ ký đã khiến người dân bị mất đất.

“Tôi công nhận chuyện về thẩm quyền là không đúng, chưa phù hợp. Thứ hai, việc điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất mà không điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cũng không đúng. Ở cương vị khi đó mà không giám sát được những chệch choạc thì mình chịu trách nhiệm. Những cái gì làm thất thoát cho bà con thì là lỗi của tôi” – Báo Tuổi Trẻ trích lời ông Võ nói trong buổi họp.

Giải thích về việc vội vàng ký hai tờ trình chính phủ, ông Võ nói: “Đó là con đường chiến lược, mang lại lợi ích cho Hưng Yên, Hà Nội và ngay cho người dân Văn Giang”.

Ông nói thêm rằng ông đã cân nhắc kỹ trước khi ký, “nếu dừng lại dự án sẽ phải chậm 1,5-2 năm vì phải làm lại từ đầu. Ký thì chắc chắn có điều tiếng. Nhưng nếu phân tích lịch trình toàn bộ như trên thì thấy hợp lý thôi”.

Tuy nhiên, ông Võ thừa nhận việc ký quyết định giao đất ở thời điểm đó “là không đúng thẩm quyền, kể cả trường hợp có ủy quyền cũng không đúng pháp luật”.

Trong khi đó, trả lời báo Tuổi Trẻ, Thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Mạnh Hiển khẳng định đây là việc đối thoại giữa cá nhân ông Võ với người dân chứ không phải là chủ trương của Bộ TN-MT.

“Việc bác ấy phát biểu chỉ là dưới góc độ cá nhân, bộ không có ý kiến gì vì lần đối thoại này không phải do bộ tổ chức”.

Tháng 6-2004, Thủ tướng ra quyết định thu hồi 554 ha đất tại ba xã Phụng Công, Xuân Quan, Cửu Cao ở huyện Văn Giang giao cho Công ty Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng để xây dựng khu đô thị thương mại – du lịch Văn Giang (Ecopark) và làm đường giao thông liên tỉnh Hà Nội – Hưng Yên.

Năm 2009, tỉnh Hưng Yên đã bàn giao đợt một cho chủ đầu tư với diện tích 57,19ha và dự tính vào cuối tháng Tư vừa qua bàn giao tiếp 72ha đất nông nghiệp tại xã Xuân Quan cho chủ đầu tư.

Sáng 24-4-2012, UBND huyện Văn Giang đã thực hiện cưỡng chế 5,8 ha đất của 166 hộ tại  đây và đã gặp phải sự phản đối của khoảng 200 người dân.

Các phương tiện truyền thông trong nước nói rằng người dân đã dùng cuốc, xẻng, dao, liềm, gậy gộc, gạch đá và xăng chống lại lực lượng làm nhiệm vụ cưỡng chế. 19 người dân bị cho là có hành vi quá khích đã bị tạm giữ trong ngày cưỡng chế.

Tin bài liên quan:

Bốn quan chức bị khởi tố trong vụ phá nhà ông Vươn

Khiếu nại, tố cáo đất đai ngày càng nhiều

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng