UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Lương công nhân chỉ đáp ứng gần 50% mức chi tiêu

Khảo sát cho thấy mức lương hiện nay chỉ đáp ứng khoảng 50% mức sống tối thiểu của người lao động

Ngày 12 tháng 11 năm 2012

Lương công nhân chỉ đáp ứng gần 50% mức chi tiêu

Bữa cơm đạm bạc của công nhân ở quận Bình Tân, TP.HCM

Hôm 9-11, Viện Công nhân – công đoàn thuộc Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam công bố kết quả khảo sát về lương, thu nhập, mức sống tối thiểu và thực trạng bữa ăn giữa ca của người lao động, cho thấy mức lương tối thiểu theo vùng chỉ đáp ứng 40-46% chi tiêu của người lao động.

Kết quả khảo sát từ 2.000 lao động của 60 doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư ngoài nước (FDI) cho thấy mức lương cơ bản thuộc doanh nghiệp nhà nước là gần 3 triệu đồng/tháng và doanh nghiệp FDI chỉ gần 2,4 triệu đồng/tháng.

Khảo sát còn tập trung vào mức chi tiêu và mức sống tối thiểu của người lao động. Chi tiêu của một gia đình có ba người khoảng 4,6 triệu đồng/tháng, trong khi đó mức lương tối thiểu theo vùng chỉ đáp ứng 40-46% chi tiêu của họ.

Về bữa ăn của 2.000 người lao động và cán bộ quản lý doanh nghiệp tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước, ôngTrần Ngọc Ánh – thành viên tổ nghiên cứu – cho biết có 95% doanh nghiệp hỗ trợ tiền ăn, bình quân mỗi suất là 13.900 đồng. Tuy nhiên, số doanh nghiệp hỗ trợ toàn bộ bữa ăn chỉ khoảng 75%, vẫn còn 5% DN không hỗ trợ tiền ăn giữa ca.

Có 10,4% người lao động được hỗ trợ một nửa tiền ăn ca với mức trung bình là 8.000 đồng, có nơi chỉ hỗ trợ 5.000 đồng, số còn lại người lao động phải tự đóng góp.

Về chất lượng bữa ăn, ông Ánh đánh giá là “người lao động trong doanh nghiệp FDI và công ty cổ phần phải ăn uống kham khổ hơn cả”.

Ông nói rằng theo đánh giá của Viện dinh dưỡng, khẩu phần ăn của người lao động chỉ đáp ứng được gần 90% nhu cầu về năng lượng. Bữa ăn không chỉ thấp về chất lượng mà còn nghèo về giá trị dinh dưỡng vì thành phần bữa ăn chỉ có 12% lượng protein, 16% chất béo, còn lại 72% là chất bột (gạo, ngô, khoai).

Về an toàn vệ sinh thực phẩm, thì bữa ăn của doanh nghiệp FDI được cho là mất vệ sinh cao nhất, chiếm hơn 41% và công ty cổ phần là hơn 31%.

Báo chí trong nước cho biết hơn 2.000 công nhân của Công ty TNHH Free Well ở thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã đồng loạt bỏ việc trong hai ngày 8-9/11 khi phát hiện trong khẩu phần ăn của họ hôi thối và có giòi.

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã đề xuất nhà nước điều chỉnh mức lương cơ bản đạt 80% mức sống tối thiểu người lao động trong năm 2013. Mức đề xuất lương tối thiểu cho người lao động theo từng vùng lần lượt sẽ là 3 triệu, 2,8 triệu, 2,5 triệu và 2 triệu đồng.

Cuối tuần qua Quốc hội đã thông qua việc tăng lương tối thiểu cho cán bộ công chức lên 1,15 triệu từ 1-7-2013.

Tin bài liên quan:

Lương tối thiểu sẽ tăng từ tháng 7-2013

Người dân tiếp tục thắt lưng buộc bụng

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng