UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Liên Hiệp Quốc đả kích phúc trình nhân quyền của Indonesia

Phái viên nhân quyền Liên Hiệp Quốc Yêu cầu cảnh sát và chính quyền Indonesia có hành động mạnh mẽ

Ngày 15 tháng 11 năm 2012

Liên Hiệp Quốc đả kích phúc trình nhân quyền của Indonesia

Phái viên Navanethem Pillay nói các nhóm thiểu số đã trở thành mục tiêu chính ở Indonesia

Phái viên nhân quyền Liên Hiệp Quốc Navanethem Pillay nói bà “đau buồn” khi nghe kể về các vụ tấn công và những vụ lạm dụng khác chống lại các nhóm thiểu số trong một bản báo cáo lên án cảnh sát thiếu hành động.

Phát biểu tại Jakarta hôm 13-11 vào cuối chuyến viếng thăm dài hai ngày tới Indonesia, bà Pillay khuyến khích chính phủ Indonesia bãi bỏ luật báng bổ, sửa đổi luật có sự phân biệt đối xử đối với giáo phái thiểu số Hồi giáo Ahmadiyah và cho phép xây dựng các nơi thờ tự.

“Tôi đau buồn khi nghe kể về các vụ tấn công bạo lực, ép buộc di dời chỗ ở, từ chối cấp thẻ căn cước công dân và các hình thức phân biệt đối xử và quấy rối khác đối với các nhóm thiểu số” – bà phát biểu tại cuộc họp báo tại Jakarta.

Phái viên nhân quyền Liên Hiệp Quốc chú ý đặc biệt đến Bogor, Tây Java, nơi người dân không được phép sử dụng nơi thờ tự mặc dù đã được Tòa án Tối cao ở Jakarta cho phép.

“Tôi quan ngại rằng chính quyền địa phương ở Bogor không chịu thi hành quyết định cho phép mở cửa nhà thờ lại của Tòa án Tối cao” – bà Pillay nói và thêm rằng bà đã nêu trường hợp này tại một số cuộc họp với các quan chức chính quyền.

Nhà thờ Taman Yasmin là một trong nhiều nhà thờ ở Indonesia bị từ chối cấp phép xây dựng, khiến cho các nhà thờ này trở thành bất hợp pháp trên lý thuyết và dễ bị tấn công trong các cộng đồng thường có số Kitô hữu là thiểu số.

Bona Sigalingging, người phát ngôn cho nhà thờ Taman Yasmin, nói quyền tự do tôn giáo bị đe dọa nghiêm trọng.

“Nhà nước phải duy trì pháp luật và phải có can đảm chống lại những yêu sách của các nhóm bất khoan dung” – ông đề nghị.

Umni Kalsum, vợ của giáo sĩ phái Shia Tajul Muluk bị kết án bốn năm tù vì tội báng bổ hồi đầu năm nay, cũng kêu gọi nhà nước hành động sau bản đánh giá lên án quyền tôn giáo ở Indonesia của bà Pillay.

“Chính phủ phải nghiêm túc chú trọng các vấn đề chúng ta đang đối mặt” – bà nói.

Tin bài liên quan:

Chính quyền Indonesia không xin lỗi về vụ thảm sát 500.000 người

Người Indonesia muốn giáo phái Amadiyah ra khỏi nước

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng