UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Văn hoá từ chức thay cho xin lỗi

Đại biểu Quốc hội đề nghị Thủ tướng bắt đầu với văn hóa từ chức thay cho xin lỗi suông

Ngày 15 tháng 11 năm 2012

Văn hoá từ chức thay cho xin lỗi

Đại biểu Dương Trung Quốc

Hôm qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đối mặt với lời kêu gọi hướng tới “văn hóa từ chức” cho những sai phạm của mình và của các quan chức cao cấp tại phiên họp của Quốc hội được truyền hình trực tiếp trên cả nước.

“Thủ tướng có tán thành sẽ khởi đầu cho một sự tiến bộ của chính phủ, hướng tới một văn hóa từ chức để từng bước đoạn tuyệt với lời xin lỗi hay không?” Đại biểu Dương Trung Quốc của Đồng Nai đặt câu hỏi với thủ tướng Dũng sau khi nghe ông báo cáo về khủng hoảng kinh tế cũng như các giải pháp mà chính phủ đang thực hiện.

Ông Quốc, một nhà sử học, nói rằng trước kỳ họp, toàn dân đã nghe các nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng, trong đó có ông thủ tướng nhận lỗi và xin nhận kỷ luật, và tại Quốc hội, ông Nguyễn Tấn Dũng “chỉ xin lỗi trách nhiệm chính trị liên quan đến một số tập đoàn Nhà nước, khiến người dân đặt câu hỏi dường như Thủ tướng xem nhẹ trách nhiệm trước dân hơn trước Đảng”.

“Đã đến lúc phải đề cao trách nhiệm pháp luật, chứ không chỉ là lời xin lỗi” – ông Quốc nhấn mạnh.

“Phải chăng Thủ tướng nhân dịp này thể hiện quyết tâm sửa chữa của mình bằng cách khởi động một cuộc phấn đấu của chính phủ, hướng tới đoạn tuyệt với những lời xin lỗi, thay bằng một tập quán phù hợp với xã hội hiện đại là văn hóa từ chức với một lộ trình, để các quan chức của ta từng bước làm được điều mà các quốc gia tiên tiến vẫn làm”.

Ông Quốc chốt lại bằng hai câu hỏi: “Thủ tướng nghĩ gì về ý kiến cho rằng mình đã nặng trách nhiệm với Đảng mà nhẹ trách nhiệm với dân? Thủ tướng có tán thành sẽ khởi đầu cho một sự tiến bộ của Chính phủ, hướng tới một văn hóa từ chức để từng bước đoạn tuyệt với lời xin lỗi hay không?”

Sau khi nghe những câu chất vấn mạnh mẽ và công khai lần đầu tiên mới có ở Quốc hội của đại biểu Quốc, Thủ tướng Dũng bình thản nói: “Tôi đã nghiêm túc nhìn nhận trách nhiệm của người đứng đầu về tất cả hạn chế, yếu kém trong tất cả các lĩnh vực, trong đó có yếu kém trong giám sát, kiểm tra hoạt động của các doanh nghiệp Nhà nước”.

“Tôi sẽ khắc phục yếu kém của mình để làm tốt chức năng được nhân dân giao phó”.

Ông giãi bày rằng ba ngày nữa là tròn 51 năm ông theo Đảng và hoạt động cách mạng, và ông đã không từ chối, không thoái thác bất cứ nhiệm vụ gì mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Rồi ông tuyên bố “Quốc hội đã bỏ phiếu bầu tôi làm Thủ tướng Chính phủ thì tôi sẵn sàng chấp hành nghiêm túc mọi quyết định của Đảng, BCH Trung ương Đảng, Quốc hội – cơ quan quyền lực cao nhất”.

“Cả cuộc đời tôi theo Đảng, hoạt động cách mạng, tôi sẽ không thoái thác, từ chối bất cứ nhiệm vụ nào được Đảng giao phó. Tôi sẽ tiếp tục thực hiện và nghiêm túc thực hiện như những gì tôi đã làm suốt 51 năm qua” – ông Dũng khẳng định.

Trong khi đó, cựu đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết nói với BBC Việt ngữ rằng nếu ông  có mặt trong phiên chất vấn, ông sẽ đề nghị Thủ tướng tự đưa ra hình thức kỷ luật cho chính mình.

Giáo sư Thuyết nói ông không tán thành cách trả lời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về chuyện ông chỉ làm công việc Đảng giao và ông cũng không xin Đảng giao việc cho ông.

“Cách trả lời của Thủ tướng sẽ làm cho người dân người ta hiểu về Đảng về sự phân công của Đảng không đúng” – ông Thuyết nói.

Ông đánh giá các cuộc chất vấn tại Quốc hội cho thấy vẫn có các quan chức chính quyền không hiểu đúng hoặc không thừa nhận họ sai.

Ông Thuyết còn nghi ngờ về việc bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh trong đó có cả Thủ tướng và Chủ tịch nước mà Quốc hội đang bàn luận.

Quốc hội sẽ bỏ phiếu về nghị quyết này vào ngày 21-11.

 • ở vn CÒN LÂU MỚI CÓ VĂN HÓA TỪ CHỨC; Vì thế quóc hội VN cần có ” văn hóa miễn nhiệm(cách chức)” thay vì “văn hóa đồng ý theo sự sắp đặt” thì đất nước mới phát triển được !

 • Văn hóa từ chức thay cho lời xin lỗi có phải một giải pháp tốt!

  Qua việc Đại biểu Quốc Hội xúc phạm nhau bằng bài viết được
  đăng trên blog cá nhân được đề cập trong thời gian gần đây tôi thiết nghĩ những
  vị Đại biểu nào “không thể tiếp tục đáp ứng ” được  các tiêu chuẩn của một vị Đại biểu Quốc Hội  thì nên hướng tới việc thực hiện Văn hóa từ
  chức thay cho lời xin lỗi suông như một giải pháp tốt nhất cho mình.

 • Văn hóa từ chức thay cho lời xin lỗi có phải một giải pháp tốt!

  Qua việc Đại biểu Quốc Hội xúc phạm nhau bằng bài viết được
  đăng trên blog cá nhân được đề cập trong thời gian gần đây tôi thiết nghĩ những
  vị Đại biểu nào “không thể tiếp tục đáp ứng ” được  các tiêu chuẩn của một vị Đại biểu Quốc Hội  thì nên hướng tới việc thực hiện Văn hóa từ
  chức thay cho lời xin lỗi suông như một giải pháp tốt nhất cho mình.

 • techvietnam

  để lên được chức bộ trưởng biết mất bao nhiêu tiền và công sức không
  các ông chả hiểu gì cả
  http://standavietnam.com

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng