UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Dân làng An Bằng xây mộ to lớn cho tổ tiên vì đạo hiếu

Xây những ngôi mộ to lớn để tỏ lòng biết ơn người quá cố

Ngày 16 tháng 11 năm 2012

Dân làng An Bằng xây mộ to lớn cho tổ tiên vì đạo hiếu

Một ngôi mộ ở “thành phố lăng mộ” An Bằng

Người dân tại vùng duyên hải miền Trung nơi có nhiều việt kiều bỏ ra hàng trăm triệu đồng xây lăng mộ hoành tráng nổi tiếng là “thành phố lăng mộ” nhằm báo hiếu ông bà cha mẹ.

Sau năm 1975, gần 200 dân chài ở thôn An Bằng, xã Vinh Thanh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa – Thiên Huế vượt biên và định cư ở Mỹ. Nhiều người trong số họ vẫn tiếp tục làm nghề đánh cá và làm ăn khấm khá.

Những năm qua, họ trở về thăm quê nhà và xây dựng những ngôi mộ hoành tráng nguy nga cho ông bà cha mẹ mình như một cách bày tỏ lòng biết ơn công nuôi dưỡng sinh thành nên họ.

Ông Nguyễn Cảnh Tân, 58 tuổi, một việt kiều Mỹ về thăm quê tuần trước, cho biết mẹ ông mất năm 1978 và mãi đến năm 2000 ông mới xây được mộ cho bà trị giá 600 triệu đồng. Bố ông mất năm 1983 ở Đà Nẵng và ông đã cải táng và xây mộ cho cụ năm ngoái với chi phí 700 triệu đồng.

Ông Tân, một Phật tử, miêu tả khu lăng mộ cho cha mẹ ông dài 28 mét, rộng 20 mét, được lát đá cẩm thạch. Trên tám cây cột cao 6 mét được chạm tám con rồng xanh để nhắc lại truyền thuyết của người Việt là con rồng cháu tiên.

Ông Tân nói khi còn sống “cha mẹ chúng tôi gánh những gánh cá mực, nước mắm nặng nề chạy bộ hàng chục cây số mỗi ngày, băng qua những độn cát nóng bỏng lên tới 50 độ C để bán kiếm tiền nuôi chúng tôi ăn học”.

Các cụ đã chết trong khổ cực và không có con cháu bên cạnh, ông nói thêm.

“Nay chúng tôi muốn đền đáp công ơn sinh thành dưỡng dục lớn lao như biển trời của các cụ bằng việc xây lại lăng mộ để cúng dường các vị khuất bóng, cũng như báo hiếu họ” – ông giải thích. Người xưa có câu ngạn ngữ “không mồ mả đố ả làm nên”.

“Chúng tôi hạnh phúc vì cha mẹ chúng tôi giờ hưởng được mồ yên mả đẹp” – ông Tân nói. Theo truyền thống địa phương, người ta mong muốn sau khi chết được con cháu xây mộ phần khang trang, tử tế, thì họ mới yên lòng nơi chín suối.

Ông kể trước đây, người dân ở vùng này chôn người chết trên các độn cát và sau vài mùa mưa lụt làm đất cát xói mòn bày ra quan tài. Người ta cho cảnh tượng đó là tang thương.

Ông Giacôbê Nguyễn Châu, 60 tuổi, cho biết chín thành viên trong gia đình của ông ở Mỹ đã đóng góp được 700 triệu đồng và gởi về cho ông xây lăng mộ song thân hồi tháng Sáu.

Trên hai ngôi mộ, có các cột trụ được trang trí tứ linh long, lân, quy, phụng quay đầu chầu Thánh giá, những câu đối như “đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha, uống nước nhớ nguồn”.

“Mỗi khi cưới hỏi, ngày lễ giỗ, tết, thi đậu đại học hoặc xin được việc làm, tôi nhắc nhở các cháu đến viếng mộ thắp hương cầu nguyện cho ông bà, để các cháu biết rằng tất cả những thành đạt của chúng ta hôm nay là nhờ ân phước của Thiên Chúa ban cho chúng ta qua ông bà” – ông Châu giải thích.

Nghĩa trang An Bằng rộng chừng 40.000 mét vuông có khoảng 1.300 ngôi mộ, mỗi ngôi mộ rộng từ 30 – 400 mét vuông.

Anh Phaolô Lê Thanh Long, thư ký hội đồng giáo xứ, cho biết trung bình mỗi ngôi mộ trị giá từ 200-700 triệu đồng.

Anh nói hơn 97% dân làng có thân nhân ở Mỹ nên họ cũng đóng góp tiền giúp đỡ những gia đình nghèo trong làng xây mồ mã. Khi có người nghèo trong làng qua đời, thân nhân họ chỉ việc thông báo cho làng biết họ chọn xây mộ ngày nào và tốn bao nhiêu tiền và họ sẽ được các việt kiều giúp đỡ.

“Người dân trong làng đoàn kết với nhau nên chưa có chuyện xảy ra xung đột giàu nghèo khi xây mộ” – anh Long nhận xét.

Người dân cũng đang mở rộng nghĩa trang để xây mộ bằng cách xây các mộ gió để dành. Chính quyền hạn chế việc người dân lấn chiếm đất để xây thêm lăng mộ với lý do bảo vệ bờ biển và dự định trồng 200.000 cây phi lao và bạch đàn.

Linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải, 71 tuổi, quản xứ An Bằng, cho biết giáo dân xây mộ to lớn cho tổ tiên là để bày tỏ lòng tôn kính tổ tiên. “Một khi đời sống người dân phát triển, họ ý thức được bổn phận làm rạng rỡ tổ tiên, dòng họ, quê hương và đất nước” – ngài nói.

Ngài nói họ cũng tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn người dân ở những huyện xung quanh. Việt kiều còn cấp học bổng cho 400 học sinh nghèo của các làng nghèo lân cận, phát lương thực cho người nghèo, khuyết tật, đóng góp xây dựng trường học.

Thôn An Bằng có 1.340 người kể cả 645 người Công giáo. Người dân đánh cá, kinh doanh, chăn nuôi heo và thủy sản. Một số làm nông, buôn bán nhỏ.

 • Xuan Dinh

  Có phù hợp với tinh thần Kito giáo không? Có phù hợp với đời sống của người dân một vùng còn nghèo khổ?

  • Tam nguyen

   Toi cung co cha me mat roi ,co cha me chong cung da mat ,ma chung toi cung chi xay mo cho cac cu chi trung binh theo nhu luat le noi cac cha xu dat ra ,con lai Chung toi dung tien du de giup nhung noi vung xa xoi heo lanh de cac Cha lam viec giup nhung nguoi hoan canh kho ngheo ,toi di tham nhung vung sau xa nhieu hoan canh thuong tam lam rat nhieu va rat nhieu nguoi doi kho dau phai xay mo cho to lon khang trang moi la co hieu ,luc cha me con song khong lo cham so giup do ,bao hieu ,co le cac cu cung khg doi hoi phai xay mo nhu vay hay dung tien lam nhung viec y nghia thay cho cha me hay cau nguyen cho cha me la huu ich nhat

   • Nguyên Hoà

    Tại sao bạn biết người ta không lo chăm sóc, giúp đỡ, báo hiếu Cha Mẹ lúc còn sống? Tại sao bạn biết người ta không làm những việc hữu ích như bạn đã nói? Nếu họ đã báo hiếu cha mẹ lúc còn sống, làm những việc hữu ích và xây lăng báo hiếu cha mẹ, ông bà, tổ tiên thì bạn nghĩ sao?

  • Nguyên Hoà

   Bạn hỏi có phù hợp với tinh thần Kito giáo không? thì tôi không biết, vì tôi không phải tín đồ của Kito giáo và tôi cũng không am hiểu về điều đó. Còn bạn hỏi có phù hợp với đời sống của người dân một vùng còn nghèo khổ? Thì tôi xin trả lời: tôi nghĩ vùng còn nghèo khổ thì không nên, nhưng tôi không biết vùng còn nghèo khổ mà bạn đã nói ở đâu? Chứ vùng trong bài báo viết thì không được liệt kê vào vùng còn nghèo khổ đâu. Và đặc biệt là những người bỏ tiền ra để xây lăng mộ ở vùng đó thì càng không thể gọi là những người nghèo khổ được.

 • Thuong Linh

  Nước ta đất chặt người đông, chết rồi mà vẫn chiếm 30-400m2 đất. Tốn đất quá.Thật không phải với nhiều người và con cháu sau này. Nếu có tiền nên làm từ thiện. Nên có quy định về diện tích và chiều cao cho mỗi ngôi mộ.

  • Nguyên Hoà

   Bạn nói đất chật đông người ở đâu thì tôi không biết chứ riêng ở quê tôi thì không biết làm gì cho hết đất, và nhà cửa thì để trống rất nhiều mà không có người để ở. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh bạn à. Bạn không thể lấy râu ông nọ chắp cằn bà kia như thế được.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng