UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hai tổng giám mục bị sa thải khỏi ban giám đốc một đài truyền hình

Cuộc chiến tranh dành quyền kiểm soát kênh truyền hình được đưa ra tòa

Ngày 16 tháng 11 năm 2012

Hai tổng giám mục bị sa thải khỏi ban giám đốc một đài truyền hình

Hôm 14-11, Giáo hội Công giáo ở Kerala rất thất vọng khi Tòa án Tối cao của bang từ chối thu hồi lệnh sa thải hai giám chức khỏi ban giám đốc một kênh truyền hình.

Cuộc chiến trong phòng họp ban giám đốc tại công ty truyền hình Jeevan quản lý kênh truyền hình Jeevan do Giáo hội khởi xướng chuyển sang giai đoạn đầy kịch tính cách đây vài ngày khi các cổ đông trong cuộc họp hội đồng bất thường quyết định sa thải Đức Tổng giám mục chủ tịch hội đồng Andrews Thazhath của Trichur ngay lập tức.

Họ còn cách chức phó chủ tịch và thành viên hội đồng là Đức Tổng giám mục về hưu Jacob Thoomkuzhy của Trichur.

Một bộ phận cổ đông ủng hộ các vị giám chức đã kiến nghị lên Tòa án Tối cao xin ngăn chặn quyết định này. Tuy nhiên, quan tòa đã bác đơn, giúp ban giám đốc thi hành quyết định từ hôm 14-11.

Tổng giáo phận Trichur Syro-Malabar thành lập kênh truyền thình này cách đây 10 năm, và Tổng Giám mục Thoomkuzhy lúc đó là thành viên sáng lập và là chủ tịch hội đồng. Sau này công ty cổ phần hóa với số vốn là 250 triệu rupee (4,55 triệu Mỹ kim).

Cuộc chiến gay go giữa các giáo sĩ và giám đốc giáo dân bắt đầu sau khi giám đốc điều hành kênh truyền hình này là Baby Mathew cố tình nắm quyền kiểm soát công ty. Mathew, thương gia hàng đầu trong lĩnh vực du lịch ở Kerala, nói các cổ đông đưa ra quyết định sa thải các vị giám chức để đảm bảo chất lượng chuyên môn.

Ông còn khẳng định nắm hơn 60% cổ phần trong công ty và có 98,74% cổ đông tham dự AGM.

Một người trong công ty yêu cầu giấu tên nói cuộc chiến trong phòng ban giám đốc bắt đầu cách đây một năm.

“Giám đốc điều hành đã lừa các lãnh đạo Giáo hội bằng cách chiếm cổ phần trong công ty. Hiện nay ông kiểm soát đa số cổ phần và các giáo sĩ trở thành thiểu số trong công ty” – ông nói.

Tuy nhiên, Ủy ban Giáo dân của Giáo hội Syro-Malabar quyết định chống việc sa thải các vị giám chức khỏi ban giám đốc, và thư ký ủy ban V.C. Sebastian gọi việc này là bất hợp pháp và độc đoán.

“Chúng tôi sẽ kiến nghị lên Tòa án Tối cao để chống lệnh này. Truyền hình Jeevan do Giáo hội thành lập và chúng tôi sẽ dùng tất cả các diễn đàn pháp lý để chống việc sa thải các vị giám chức” – ông nói.

Các lãnh đạo giáo dân còn nói ủy ban sẽ triệu tập thêm các cuộc họp cổ đông để vận động chống lại quyết định này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng