UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Lao động xa quê viếng nghĩa trang suốt tháng Các Đẳng

Người lao động đọc kinh tại nghĩa trang để cầu nguyện cho các linh hồn

Ngày 16 tháng 11 năm 2012

Lao động xa quê viếng nghĩa trang suốt tháng Các Đẳng

Công nhân đọc kinh tại nghĩa trang

Tan ca vào lúc tám giờ tối, dù rất mệt mỏi sau 12 giờ làm việc liên tục nhưng cô Maria Lê Thị Nga vẫn cố gắng cùng nhóm bạn lội bộ 30 phút đến nghĩa trang giáo xứ Khiết Tâm đọc kinh cầu nguyện cho các linh hồn.

“Em chưa ăn tối, chưa tắm rửa nhưng vẫn cố gắng đến đây đọc kinh cầu nguyện cho các linh hồn và cầu nguyện cho ông bà tổ tiên. Vì em ở xa gia đình không về quê viếng nghĩa trang được” – cô công nhân 21 tuổi cho biết.

Nga nói thêm rằng cô siêng năng cầu nguyện vì “cầu nguyện giúp em củng cố đời sống đức tin khi tha phương”.

Nga hiện là nhân viên kiểm hàng cho một công ty sản xuất giày da, túi xách đã tham gia đọc kinh tại nghĩa trang vào tháng 11 được ba năm qua nay.

Trước khi bắt đầu giờ kinh, Nga cùng với 100 công nhân khác, phần đông đến từ miền bắc, chia nhau thắp nhang cho hơn 1.000 ngôi mộ ở nghĩa trang.

Sau đó, họ xếp thành ba hàng dọc, chậm rãi bước đi trên con đường nhỏ được tráng bằng xi măng trong nghĩa trang đầy mùi nhang thoảng bay từ các ngôi mộ. Họ vừa đi vừa lần chuỗi mân côi.

Đi hết một vòng nghĩa trang, họ dừng lại trước lễ đài có tượng Chúa Giêsu phục sinh đặt ngay trung tâm nghĩa trang và bắt đầu cầu nguyện.

Chị Anna Hoàng Thị Kim Chi, trưởng ban mục vụ di dân giáo xứ Khiết Tâm nói rằng mục đích của việc đọc kinh tại nghĩa trang nhằm giúp các bạn di dân nhớ về tổ tiên và cầu nguyện cho họ trong tháng Các Đẳng.

“Rất nhiều linh hồn cần chúng ta nhớ và cầu nguyện cho họ. Càng nhiều người đọc kinh, cầu nguyện thì càng có nhiều linh hồn được hưởng nhờ ơn ích” – Chi, 36 tuổi nhấn mạnh.

Chi còn nói rằng đọc kinh ở nghĩa trang còn gợi cho Kitô hữu nhớ đến cuộc sống đời sau.

“Khi nhìn những ngôi mộ này tôi nghĩ nhiều đến cuộc sống đời sau. Đọc kinh cho các linh hồn cũng là cách tự mỗi người xây dựng cuộc sống đời sau cho bản thân”.

Chi cho biết, buổi đọc kinh thường chỉ kéo dài chừng 30 phút vì đa số các bạn di dân tan ca xong là kéo nhau ra đọc kinh ngay.

Anrê Lê Quang Trung, quê Nghệ An, là tài xế xe tải nhưng vẫn cố gắng đọc kinh đều đặn ở nghĩa trang.

“Cầu nguyện cho các ngài cũng là sinh lợi ích thiêng liêng cho bản thân vì sau này khi tôi mất thì cũng được những người khác cầu nguyện lại” – anh tài xế 26 tuổi nói.

“Các linh hồn đang trong luyện ngục chỉ có thể trông chờ vào lời cầu nguyện của những người còn sống như chúng ta. Chỉ có lời cầu nguyện mới giúp họ sớm hưởng nhan thánh Chúa”.

Nghĩa trang của giáo xứ Khiết Tâm rộng 1.500 mét vuông, nằm ngay khu dân cư và cách giáo xứ khoảng một cây số. Nơi đây, có hơn 1.000 ngôi mộ của các linh mục dòng Thánh Thể và giáo dân trong giáo xứ được an táng tại đây. Tất cả các ngôi mộ đều được cắm hoa tươi và nhang.

Anh Gioan Baotixita Mai Văn Long, đứng đầu trong nhóm di dân giải thích rằng việc đi quanh nghĩa trang đọc kinh tạo sự gần gũi giữa người còn sống và người đã qua đời.

“Khi chúng ta đến thăm ai đó nhằm tạo cho họ niềm vui. Viếng mộ cũng là tạo niềm vui và sự an ủi cho người đã khuất” – người đàn ông 35 tuổi nói.

Chương trình đọc kinh tại nghĩa trang có từ năm 2006.

Giáo xứ Khiết Tâm có khoảng hơn 4.000 giáo dân, nằm gần khu công nghiệp Sóng Thần nơi có khoảng 10.000 lao động xa quê.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng