UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Ấn độ bắt giam hai cư dân mạng Facebook

Làn sóng phẫn nộ trước vụ hai cô gái bị bỏ tù vì đưa ra bình luận trên mạng

Ngày 22 tháng 11 năm 2012

Ấn độ bắt giam hai cư dân mạng Facebook

Bình luận về những vấn đề nhạy cảm có thể bị bỏ tù ở Ấn Độ

Vụ bắt giam hai phụ nữ ở bang Maharashtra, do chỉ trích tang lễ của chính trị gia theo chủ nghĩa dân tộc Ấn giáo Bal Thackeray trên một trang mạng xã hội đã gây giận dữ trên cả Ấn Độ.

Các vụ bắt giam này đã châm ngòi tranh cãi về tự do ngôn luận và nhu cầu sửa đổi đạo luật quy định công nghệ thông tin trong hai năm nay trên cả nước.

Shaheen Dadha, nữ sinh viên 21 tuổi, thắc mắc hỏi trên Facebook tại sao Mumbai lại ngưng kinh doanh sau cái chết của Thackerray, lãnh đạo của đảng Shiv Sena và là chính trị gia nổi tiếng. Thủ phủ thương mại của Ấn Độ ngưng hoạt động vào ngày Chủ nhật khi có hơn một triệu người đến tham dự tang lễ của Thackeray.

“Những người giống như Thackeray sinh ra và chết hàng ngày và người ta không nên tổ chức bandh (đóng cửa) vì chuyện đó. Chúng ta nên tưởng nhớ Bhagat Singh và Sukhdev, hai người chết vì đấu tranh cho nền độc lập của Ấn Độ” – Dadha viết trên Facebook.

Bạn cô là Renu Srinivasan “thích” lời bình luận trên Facebook này.

Cảnh sát đã bắt giam hai cô gái này hôm thứ Hai. Họ bị buộc tội làm tổn thương tình cảm tôn giáo và phát đi những thông điệp công kích qua máy tính.

Một tòa án địa phương kết án họ 14 ngày tù giam, nhưng sau đó họ được bảo lãnh cho tại ngoại.

Từ đó hai cô gái không dùng tài khoản Facebook của họ nữa và Dadha xin lỗi vì đã đăng tải những bình luận này và đã xóa những lời này.

Tuy nhiên, vụ bắt giam họ thu hút các vụ phản đối ngay lập tức trên các mạng truyền thông và các kênh truyền thông khác.

Chủ tịch Hội Báo chí Ấn Độ Markandey Katju thúc giục Thống đốc bang Maharashtra Prithviraj Chavan đình chỉ công tác viên chức chịu trách nhiệm vụ bắt giam này.

Giám đốc cảnh sát bang Maharashtra Sanjeev Dayal ra lệnh điều tra và nói rằng ông muốn có kết quả trước ngày thứ Bảy.

Các viên chức liên bang cũng chỉ trích vụ bắt giam này với Thứ trưởng bộ công nghệ thông tin Milind Deora và gọi vụ bắt giam là phản ứng quá thô bạo của cảnh sát.

Deora phát biểu với ucanews.com rằng chính phủ sẵn sàng sửa đổi những điều cần thiết trong đạo luật quy định về công nghệ thông tin.

“Nếu có điều gì có thể giúp chúng tôi bít những lỗ hỗng này trong luật là tôi ủng hộ ngay” – ông nói.

Shiv Sena biện minh cho vụ bắt giam này và lãnh đạo đảng này nói hành động của cảnh sát giúp tránh được tình hình an ninh trật tự nghiêm trọng ở Mumbai.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng