UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Ấn Độ xử tử kẻ tấn công Mumbai

Mohammed Ajmal Mmir Kasab bị treo cổ bí mật sau khi tổng thống bác bỏ kháng cáo

Ngày 23 tháng 11 năm 2012

Ấn Độ xử tử kẻ tấn công Mumbai

Một phụ nữ tưởng nhớ chồng mình bị chết trong các vụ tấn công năm 2008 sau khi Kasab bị tử hình

Mohammed Ajmal Amir Kasab, tay súng duy nhất bị bắt sống sau các vụ tấn công khủng bố ở Mumbai năm 2008, đã bị treo cổ tại Pune hồi sáng sớm ngày 21-11 theo án tử hình đã được công bố.

Tay súng người Pakistan 24 tuổi được bí mật chuyển từ nhà tù Arthur Road ở Mumbai đến nhà tù Pune cách nhau khoảng 100 km sau khi Tổng thống Pranab Mukherjee bác bỏ thỉnh cầu xin khoan hồng của y hôm 5-11.

Cuộc hành quyết diễn ra chỉ năm ngày trước ngày kỷ niệm lần thứ tư các vụ tấn công ở Mumbai khiến hơn 160 người thiệt mạng.

R. R. Patil, trưởng sở nội vụ của bang Maharashtra trông coi Mumbai, hoan nghênh lệnh hành hình này một giờ sau khi lệnh này được thi hành.

“Tôi thật sự tin rằng đây là cách tế vong linh của tất cả những người vô tội và các sĩ quan mất mạng trong các vụ tấn công ở Mumbai” – ông nhận xét.

Gia đình của Kasab ở Pakistan và chính quyền Pakistan được thông báo thông qua Cao ủy Ấn Độ, theo ông Patil.

Sau khi tin treo cổ được loan truyền ở Pune, các đám đông tập trung bên ngoài nhà tù phát bánh kẹo và hô vang các khẩu hiệu – trong đó có nhiều nhà hoạt động và thành viên của các đảng chính trị – trong khi cảnh sát được tăng cường bảo vệ các cổng nhà tù.

“Cuối cùng, công lý cũng đã được thực hiện” – Mohanrao Shinde Sarkar, chủ tịch Maharashtra Navnirman Sena, phát biểu bên ngoài nhà tù.

Thi thể của Kasab được chôn bên trong khuôn viên nhà tù, theo cảnh sát.

Sau khi bị bắt hồi năm 2008, Kasab bị giam trong một phòng giam chống đạn ở Mumbai.

Tòa án cấp cao Bombay tuyên án tử hình y tháng 10 năm ngoái sau khi kết tội y từ tội mưu phản đến tổ chức chiến tranh chống Ấn Độ.

Sau đó y kháng cáo lên Tòa án Tối cao và tòa đã ra phán quyết kết tội y vào ngày 29-8 năm nay.

Vụ treo cổ Kasab là trường hợp hiếm thấy ở Ấn Độ. Y là người thứ ba bị tử hình trong 17 năm qua tại quốc gia khét tiếng về thủ tục pháp lý chậm chạp và ngày càng miễn cưỡng thi hành án tử hình.

Hôm thứ Ba, Ấn Độ là một trong 36 quốc gia – trong đó có Pakistan, Mỹ, Trung Quốc và Sri Lanka – phản đối bản nghị quyết do Liên Hiệp Quốc soạn thảo kêu gọi ngừng thi hành án tử hình.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng