UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Myanmar: Liên Hiệp Quốc kêu gọi trợ giúp Rakhine

Liên Hiệp Quốc cho biết hàng chục ngàn người đang 'cần giúp đỡ khẩn cấp'

Ngày 23 tháng 11 năm 2012

Myanmar: Liên Hiệp Quốc kêu gọi trợ giúp Rakhine

Người Rohingyas theo Muslim ở Myanmar

Liên Hiệp Quốc ở Myanmar vừa kêu gọi tài trợ thêm khẩn cấp để giải quyết tình hình nhân đạo ở bang Western Rakhine sau bạo lực giáo phái gần đây.

Ashok Nigam, điều phối nhân đạo của Liên Hiệp Quốc ở Yangon, nói hồi đêm 21-11 rằng khoảng 115.000 người đã di tản sau các vụ xung đột gây chết người hồi tháng Sáu và tháng Mười vừa qua, và nhiều người vẫn còn sống trong cảnh màn trời chiếu đất khi mùa đông tới.

Để đáp ứng các nhu cầu cơ bản của những người này đến tháng Sáu năm sau, Liên Hiệp Quốc nói họ cần quyên góp 68 triệu Mỹ kim, nhưng cho đến nay họ chỉ mới nhận được 24 triệu Mỹ kim.

“Hưởng ứng quyết định đóng góp ngay của các nhà hảo tâm sẽ cung cấp hàng cứu trợ cứu sống cần gấp như chỗ ở khẩn cấp, nước sạch, lương thực và chăm sóc sức khỏe. Hàng chục ngàn người đang sống trong những điều kiện kinh tởm và họ rất cần sự giúp đỡ của chúng ta” – Nigam nói.

3,2 triệu dân Rakhine sống nhờ vào hàng cứu trợ của Liên Hiệp Quốc dành cho 200.000 người sau trận lụt nghiêm trọng năm 2010.

Lt-Gen Thein Htay, bộ trưởng đặc trách các vấn đề biên giới của Myanmar, nhắc lại đường lối của chính phủ tại cùng cuộc họp báo rằng không có chuyện người Rohingyas ở Myanmar.

Dù nhóm thiểu số Hồi giáo này ở Rakhine có phải là một nhóm riêng lẽ hay không, thì sắc tộc ở Myanmar vẫn là tâm điểm bất đồng trong vụ bạo lực giáo phái gần đây.

“Chúng tôi nhận thấy người dân muốn xem bản thân họ là người Rohingyas nhưng vấn đề là bố mẹ họ là người Bangal” – Lt-Gen Thein Htay nói.

Trong những tuần gần đây chính phủ khởi xướng chương trình thẩm tra lý lịch để quyết định dân tộc của người Hồi giáo ở Rakhine dựa trên luật quyền công dân 1982 đầy tranh cãi, đạo luật công nhận 135 sắc tộc khác nhau trong nước này được cho là đã định cư trước năm 1823. Trong danh sách này không có người Rohingyas.

Một số người Rohingyas nói trong các cuộc phỏng vấn gần đây rằng trong quá trình thẩm tra tư cách công dân ở Rakhine, họ nói họ là người Rohingyas nhưng chính quyền ghi nhận họ là người Bengal.

Trong tuần này, ông Ohea Quintana, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về nhân quyền ở Myanmar, hoan nghênh chính phủ cam kết áp dụng quy định của pháp luật trong việc giải quyết vấn đề quyền công dân của nước này, nhưng nói những vấn đề “gây tranh cãi” cần phải được giải quyết, theo chương trình thời sự của Liên Hiệp Quốc.

Chính phủ cần triển khai chiến lược rõ ràng để giải quyết tình hình căng thẳng do sắc tộc và tôn giáo gây ra – ông đề nghị – và nên giải quyết vấn đề phân biệt đối xử và vi phạm nhân quyền đối với người Rohingyas.

Tin bài liên quan:

HRW: Chính sách người tị nạn của Thái Lan bị lạm dụng và bất công

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng