UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người Shia ở Pakistan bảo vệ các nơi thờ tự khỏi tấn công khủng bố

Bạo lực trong tháng Muharram làm hàng chục người thiệt mạng

Ngày 26 tháng 11 năm 2012

Người Shia ở Pakistan bảo vệ các nơi thờ tự khỏi tấn công khủng bố

Một người Shia bước đi trên than cháy đỏ trong các hoạt động kỷ niệm tháng Muharram - Ảnh: AFP

Giới trẻ Shia trên khắp Pakistan vừa trang bị vũ khí để bảo vệ các nơi thờ tự trong tháng Muharram – tháng thứ nhất theo lịch Hồi giáo, giữa lúc bạo lực leo thang trong tuần trước nhắm vào cộng đồng Hồi giáo thiểu số này.

Hàng chục người thiệt mạng trong các vụ đánh bom hồi tuần trước nhắm vào các hội trường và đoàn rước của cộng đồng người Shia kỷ niệm tháng Muharram, trong đó người Shia thương tiếc cái giết của Hussein Ibn Ali, cháu trai của Tiên tri Muhammad.

Nhóm Tehreek-e-Taliban Pakistan (TTP) lên tiếng chịu trách nhiệm các vụ đánh bom này và lực lượng an ninh được tăng cường trên cả nước.

Giới trẻ Shia canh gác gần các đền thờ Hồi giáo và các nơi hội họp khác nhằm ngăn chặn các vụ tấn công xảy ra thêm.

“Đa số là thanh thiếu niên tình nguyện và họ được bố trí tại các lối ra vào và các góc đường trong thời gian rước kiệu ở nhiều thành phố” – Ammar Yasir, người phát ngôn của nhóm Shia Tehreek Nifaz-e-Fiqha, cho biết.

“Một sinh viên làm do thám bị chết cách đây hai ngày khi cố ngăn một kẻ đánh bom liều chết ở Rawalpindi làm 23 người thiệt mạng và 62 người bị thương” – ông nói thêm.

Tại Lahore, một nhóm gồm bảy thanh niên Shia đứng gác tại phòng họp Gulastan-e-Panjtan tám ngày qua.

“Chúng tôi đứng gác ở tất cả các hội trường tôn giáo trong thành phố cả ngày lẫn đêm. Chúng tôi sẽ không bỏ thực hiện bổn phận tôn giáo vì sợ khủng bố đâu” – Sayed Yasir Ali Bokhari nói trong khi tay đang cầm một khẩu súng trường.

Các cơ sở giáo dục tư nhân và Công giáo lớn vẫn đóng cửa hôm 23-11, trong khi người ta hạn chế đậu xe gần các phòng họp và các dịch vụ thiết bị di động bị đình chỉ trong hai thành phố của tỉnh.

Hôm 22-11, Ủy ban Nhân quyền Pakistan phát hành thông cáo lên án các vụ giết hại người Shia và cảnh báo nguy cơ xảy ra thêm bạo lực trong những ngày tới.

“Virus của chủ nghĩa giáo phái đã và đang ăn vào lục phủ ngũ tạng của xã hội Pakistan thì không thể trừ khử bằng những lời hoa mỹ nhàm chán của các chính trị gia hay trò hề của các cơ quan hành pháp vô tích sự” – thông cáo viết.

“Lãnh đạo các trường tư tưởng tôn giáo … phải nghiêm túc làm việc hướng đến phục hồi các truyền thống khoan dung bản địa, vì họ chịu trách nhiệm về việc làm cho Pakistan không thể sống được như bất kỳ người nào khác”.

Tổng thống Pakistan Ali Asif Zardari thừa nhận tính chất nghiêm trọng của mối đe dọa này hôm 22-11 tại cuộc họp cấp cao của các lãnh đạo Hồi giáo trong đó có Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad.

“Al-Qaeda và đồng minh của nhóm này như TTP gây đe dọa nghiêm trọng cho những khát vọng trong tương lai của chúng ta” – ông phát biểu tại cuộc họp.

“Chúng ta tiếp tục và sẽ không để cho Hồi giáo bị khống chế. Chúng ta đang chống khủng bố và kế hoạch hủy hoại của chúng hàng ngày”.

Tin bài liên quan:

Pakistan phải mạnh tay chống khủng bố

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng