UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Thánh cha tấn phong sáu hồng y mới

Đức cha Tagle nằm trong ba giám chức châu Á được nhận mũ đỏ

Ngày 28 tháng 11 năm 2012

Đức Thánh cha tấn phong sáu hồng y mới

Luis Antonio Tagle của Philippines đội mũ hồng y màu đỏ sau khi được Đức Thánh cha tấn phong hôm thứ 7 tuần trước (Ảnh: AFP)

Đức Thánh cha Bênêđictô XVI tấn phong sáu hồng y mới trong đó có ba vị người châu Á hôm thứ 7 tuần trước.

Đức Tổng Giám mục Luis Antonio Tagle của Manila, Philippines, Đức Tổng Giám mục Baselios Cleemis Thottunkal của Ấn Độ, và Đức Thượng phụ Maronite Bechara Boutros Rai của Li băng nhận mũ đỏ trong nghi lễ long trọng tại vương cung thánh đường Thánh Phêrô.

Đức Tổng Giám mục James Michael Harvey người Mỹ, John Olorunfemi Onaiyekan của Nigeria và Ruben Salazar Gomez của Colombia cũng được tấn phong.

Trong đợt tấn phong hồng y thứ hai trong năm 2012 của Đức Bênêđictô đáng chú ý là không có người nào đến từ châu Âu và chỉ có một người trong Giáo triều Rôma.

Mật hội hồng y trước do Đức Thánh cha triệu tập hồi tháng 2 bị chỉ trích thiên nặng về Ý và châu Âu trong mật tuyển viện sau này, ngay cả khi Giáo hội tiếp tục thu hẹp trong thế giới xưa và phát triển nhanh ở châu Á và châu Phi.

Qua những đợt bổ nhiệm mới nhất này, Đức Bênêđictô đã chọn 67 trong 120 – trong tổng số 211 vị hồng y còn sống – có thể được triệu tập để bầu chọn tân giáo hoàng. Đức Thánh cha Phaolô VI ra sắc lệnh chỉ những hồng y dưới 80 tuổi mới đủ tư cách bỏ phiếu trong mật tuyển viện.

Trong số 120 hồng y cử tri, có 62 hay hơn phân nửa hiện nay là người châu Âu, 35 người thuộc các châu Mỹ, 11 người châu Á và 11 người châu Phi. Chỉ có một người châu Đại Dương là Đức Hồng y George Pell của Úc.

Trong bài giảng lễ trước khi trao tặng mũ đỏ, Đức Bênêđictô dường như nói về những lo ngại này, ngài nhiều lần nhấn mạnh “tính phổ quát” của Giáo hội Công giáo. Từ “công giáo” bắt nguồn từ tiếng Hy lạp có nghĩa là “phổ quát”.

Ngài nói: “Trong mật hội hồng y này, tôi muốn đặc biệt nhấn mạnh Giáo hội là Giáo hội của tất cả các dân tộc, và do đó Giáo hội lên tiếng trong nhiều văn hóa khác nhau của các châu lục khác nhau. Giáo hội là Giáo hội của Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: giữa sự hợp âm của nhiều giọng nói khác nhau, Giáo hội cất lên một bài ca du dương duy nhất ca ngợi Chúa hằng sống”.

Hồng y Đoàn đặc biệt đại diện cho “sự hiệp nhất và phổ quát của Giáo hội: có nhiều gương mặt khác nhau, vì thể hiện bộ mặt của Giáo hội hoàn vũ”.

Đức Bênêđictô kể lại Chúa Giêsu trao cho các tông đồ sứ mạng làm chứng “trên cả thế giới, vượt ra ngoài giới hạn văn hóa và tôn giáo” của thời đại và tâm tính của các ngài, “để mở lòng đón Nước Thiên Chúa trên toàn vũ trụ”.

Qua ý nghĩa đó, ngay cả khi các ngài chia nhau đi khắp cả thế giới và thành lập các Giáo hội địa phương khác nhau, có nghi lễ và truyền thống khác nhau theo quốc gia các ngài định cư, các ngài luôn nghĩ về Giáo hội không phải là “cộng đoàn của riêng các ngài” nhưng thuộc căn tính Công giáo duy nhất, hoàn vũ và bao gồm tất cả được thể hiện trong mọi Giáo hội địa phương”.

Sau bài giảng lễ của Đức Bênêđictô, các vị tân hồng y tuyên thề trung thành với ngài và với Giáo hội trước khi nhận mũ đỏ và nhẫn tượng trưng cho địa vị mới. Một số vị, trong đó có Đức Hồng y Tagle, xúc động thấy rõ.

Mỗi tân “hoàng tử của Giáo hội” mặc áo đỏ thể hiện lòng trung thành với Giáo hội “ngay cả khi phải đổ máu”, theo công thức Latinh các ngài đọc, còn được giao bảo trợ một nhà thờ ở Rôma.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng