UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Điện thoại bị cắt gây trở ngại cho người dân

Biện pháp ngăn chặn bạo lực mới ảnh hưởng đến đời sống của người dân

Ngày 28 tháng 11 năm 2012

Điện thoại bị cắt gây trở ngại cho người dân

Nhân viên an ninh kiểm tra khu vực đánh bom bằng điện thoại ở Karachi hôm 26-11 (Ảnh: AFP)

Chỉ còn hai tuần nữa là đến ngày đám cưới của Kiran Raja, gia đình hy vọng khách mời sẽ tập trung tại nhà cô để tham dự các đêm ca hát và nhảy múa truyền thống dholki.

Khâu chuẩn bị sắp hoàn tất thì chính phủ đình chỉ các dịch vụ điện thoại di động trên cả nước vào cuối tuần.

Thứ bảy là Ashura, ngày để tang của người Shiite, và tivi trong nhà của Raja chiếu những hình ảnh đáng buồn trong ngày xảy ra bạo lực, trong đó có sáu trẻ em bị chết trong vụ đánh bom điều khiển từ xa nhắm vào đoàn rước ở miền bắc.

Điện thoại bị cắt trong hai ngày nghỉ cuối tuần vì sợ bị tấn công thêm. Trong năm nay, bắt đầu vào ngày 15-11, cho đến nay đã có 52 người Shia bị giết hại trong sáu vụ tấn công giáo phái. Năm ngoái, có 29 người bị chết trong tháng đầu tiên theo lịch Hồi giáo. Muharram là tháng thánh thứ hai sau Ramadan, và đánh nhau trong thời gian này được xem là phạm pháp. Trong năm 2012, Muharram kết thúc vào ngày 13-12.

Lễ cưới của Raja bị trở ngại do các biện pháp an ninh đặc biệt.

“Các anh chị em tôi đang đi phát thiệp cưới, và chúng tôi lo lắng cho sự an toàn của họ. Nhiều con đường bị phong tỏa, và chúng tôi không thể liên lạc với họ bằng điện thoại”, cô nói.

Chở hai người trên xe môtô, phương tiện giao thông phổ biến, cũng bị cấm vào ngày cuối tuần. Raja cho biết nhiều khách mời nói họ không thể đến dự vì lý do này.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Rehman Malik, dịch vụ điện thoại và mạng điện thoại vô tuyến ở 48 thành phố bị đình chỉ hoàn toàn hay một phần.

Đình chỉ điện thoại di động còn khiến các cuộc gọi khẩn cấp giảm mạnh tại trụ sở Giải cứu 1122 ở Lahore.

“Thông thường chúng tôi nhận được 2.500 cuộc gọi báo tai nạn giao thông và hỏa hoạn một ngày; nhưng thứ Bảy này chúng tôi chỉ nhận được 92 cuộc gọi”, Ruqaia Bano, nhân viên quan hệ công chúng tại Dịch vụ Khẩn cấp Punjab, nói.

“Sự chênh lệch về số cuộc gọi nói lên tất cả. Nhiều người chạy đến các trạm điện thoại công cộng để liên lạc với chúng tôi. Chúng tôi bất lực vì chúng tôi chỉ làm nhiệm vụ khi nhận được điện thoại”, bà nói.

Mặc dù bất tiện, các chuyên gia nói cần có các biện pháp an ninh này để chống khủng bố.

“Những kẻ khủng bố dùng pin 9 vôn làm bom có thể gây nổ khi dùng điện thoại di động làm tăng tần số xung. Chúng dùng kỹ thuật này để làm nổ xy lanh trong xe hơi”, Samson Simon Sharaf, nhà phân tích quốc phòng và chính trị, nói.

Theo Sharaf, dùng SIM điện thoại không đăng ký phổ biến khiến gia tăng bạo lực.

“Các SIM bất hợp pháp dễ mua và các công ty điện thoại di động không thể giám sát tất cả các dữ liệu. Chỉ cần gửi hóa đơn tính tiền trả sau và gửi SIM đến một địa chỉ bưu điện cũng có thể khiến gây ra mối đe dọa này”, ông nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng