UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Hồng y Tauran: “Tự do tôn giáo phải được bảo đảm trong mọi hoàn cảnh”

Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về đối thoại liên tôn giáo phát biểu tại lễ khánh thành Trung tâm Đối thoại liên tôn giáo và văn hóa quốc tế

Ngày 29 tháng 11 năm 2012

Đức Hồng y Tauran: “Tự do tôn giáo phải được bảo đảm trong mọi hoàn cảnh”

Đức Hồng y Jean Louis Tauran (bìa phải) và các lãnh đạo thế giới

“Trung tâm này tạo thêm cơ hội đối thoại cởi mở về nhiều vấn đề kể cả những vấn đề liên quan đến các quyền cơ bản của con người, đặc biệt là quyền tự do tôn giáo trong tất cả các khía cạnh, cho mọi người, mọi cộng đồng, mọi nơi. Về mặt này, quý vị sẽ hiểu Tòa Thánh đặc biệt chú ý đến số phận của các cộng đồng Kitô hữu ở các nước không bảo đảm thỏa đáng quyền tự do đó”.

Đức Hồng y Jean Louis Tauran, chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về đối thoại liên tôn giáo, khẳng định điều này trong bài phát biểu tại lễ khánh thành Trung tâm Đối thoại liên tôn giáo và  văn hóa quốc tế King Abdullah bin Abdulaziz (KAICIID) hôm 26-11 ở Vienna, Áo. Tòa Thánh tham gia với vai trò là nhà quan sát sáng lập.

Khoảng 600 khách mời kể cả các chính trị gia và lãnh đạo tôn giáo trên khắp thế giới tham dự sự kiện này.

Đức Hồng y Tauran gửi lời chào của Đức Thánh cha Bênêđictô XVI đến những người có mặt, cũng như lời chúc mừng nồng nhiệt nhất của ngài cho các hoạt động của trung tâm được thành công. “Thông tin, sáng kiến, khát vọng và có thể cả thất bại sẽ được chúng ta lưu tâm”, và khi những việc như thế được các thành viên chú ý, “nó sẽ trở thành nhiệm vụ của trung tâm – và khi có thể hợp tác với các tổ chức khác – thẩm tra tính xác thực của nó và rồi hành động, để những người cùng thời với chúng ta không bị tước đi ánh sáng và các nguồn lực do tôn giáo cung cấp vì hạnh phúc của mọi người” – ngài phát biểu.

“Các tín hữu phải làm việc và ủng hộ tất cả những việc hỗ trợ con người trong những khát vọng tôn giáo, đạo đức và vật chất. Do đó cần có ba thái độ: tôn trọng đối tác theo đặc điểm riêng của họ; hiểu biết khách quan về truyền thống tôn giáo của nhau, cụ thể thông qua giáo dục; và cộng tác để cuộc hành hương của chúng ta hướng đến Chân lý được thực hiện trong tự do và thanh bình” – ngài giải thích tiếp.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban-ki Moon có mặt tại lễ khánh thành KAICIID, phát biểu: “Tôi hoàn toàn ủng hộ quan điểm của trung tâm xem tôn giáo có khả năng thúc đẩy sự tôn trọng và hòa giải”.

KAICIID là một tổ chức quốc tế tạo điều kiện thuận lợi cho các đối thoại liên tôn giáo, liên văn hóa như một diễn đàn chiến lược để trao đổi thông tin, hợp tác, giao tiếp, quan hệ đối tác nhằm xây dựng sự hiểu biết, tôn trọng, cùng có lợi giữa các dân tộc trên thế giới. KAICIID sẽ nỗ lực thúc đẩy nhân quyền, công lý hòa bình và hòa giải, chống lại việc lạm dụng tôn giáo như một phương tiện biện minh cho sự áp bức, bạo lực và xung đột.

Hội đồng sáng lập và giám sát KAICIID gồm các nước Ảrập Xêút, Cộng hòa Áo và Tây Ban Nha. Hội đồng điều hành KAICIID, gồm đại diện của năm tôn giáo lớn trên thế giới là Thiên chúa giáo, Do thái giáo, Hồi giáo, Ấn độ giáo và Phật giáo. Hội đồng cố vấn gồm hàng trăm các thành viên thuộc các tôn giáo, các tổ chức văn hóa, các tổ chức quốc tế trên toàn cầu.

(Nguồn: Vatican Insider)

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng