UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trí thức Việt Nam phản đối hộ chiếu có hình đường lưỡi bò của Trung Quốc

Nhóm trí thức kêu gọi Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế và chủ quyền của các quốc gia có liên quan trên biển Đông

Ngày 29 tháng 11 năm 2012

Trí thức Việt Nam phản đối hộ chiếu có hình đường lưỡi bò của Trung Quốc

Bản đồ có hình lưỡi bò ở trang 8 của hộ chiếu - Ảnh: guardian.co.uk

Giới trí thức hàng đầu Việt Nam vừa phát động chiến dịch thu thập chữ ký để phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc in hình đường lưỡi bò lên hộ chiếu công dân nước này. Bản tuyên bố được đăng tải trên trang Boxit Việt Nam hôm 27-11.

“Chúng tôi, những người ký tên vào Tuyên bố này, cực lực phản đối hành động khiêu khích mới của nhà cầm quyền Trung Quốc cho in đường 9 đoạn bao trùm hầu hết biển Đông (thường gọi là đường “lưỡi bò”) lên hộ chiếu cấp cho công dân nước mình”.

Các nhà trí thức còn nói rằng hành động này cho thấy nhà cầm quyền Trung Quốc “ngoan cố tiếp tục thực hiện mọi thủ đoạn nhằm thôn tính biển Đông” và “mở đường cho những bước leo thang mới của Trung Quốc trực tiếp xâm phạm chủ quyền quốc gia của các nước có liên quan trên biển Đông, uy hiếp nghiêm trọng hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Họ còn khẳng định rằng chính việc làm này đã bốc trần sự giả dối của các nhà lãnh đạo Trung Quốc hứa sẽ hợp tác với các nước trong việc gìn giữ hòa bình.

143 trí thức trong và ngoài nước, trong đó có Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp của Vinh và linh mục Gioan Baotixita Huỳnh Công Minh, tổng đại diện tổng giáo phận TP.HCM đồng ký tên trong bản tuyên bố đề ngày 25-11.

Bản Tuyên bố còn yêu cầu Trung Quốc “tôn trọng luật pháp quốc tế và chủ quyền của các quốc gia có liên quan trên biển Đông”, đồng thời từ bỏ âm mưu chia rẽ các nước ASEAN trong vấn đề biển Đông cũng như cản trở sự thông qua Quy tắc ứng xử (Code of Conduct – COC) mà tất cả các quốc gia liên quan phải tôn trọng trên biển Đông.

Các nhà trí thức khẳng định: “Chúng tôi cùng nhân dân cả nước kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với các vùng biển và hải đảo của nước mình trên biển Đông, đồng thời đoàn kết và cùng hành động với nhân dân các nước hữu quan đấu tranh cho hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và cùng phát triển trên biển Đông”.

Họ còn khuyến cáo người dân Trung Quốc hãy hiểu đúng sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế về biển, “không bị lừa mị và kích động bởi chính sách bành trướng của nhà cầm quyền mang danh chủ nghĩa dân tộc”.

Ngoài ra, họ còn kêu gọi người Việt Nam trong và ngoài nước tham gia ký tên nhằm thể hiện sự đoàn kết nhất trí trong việc đấu tranh chống lại hành vi xâm phạm của Trung Quốc.

Hôm 22-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói rằng “Việc làm trên của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan đến Biển Đông”.

Hình ảnh đường lưỡi bò được in mờ trên các trang số 8, 24 và 46 trong hộ chiếu điện tử mà Trung Quốc bắt đầu cấp cho công dân của họ từ giữa tháng 5-2012. Hàng triệu người đã được cấp hộ chiếu mới này.

Ấn Độ đã trả đũa bằng cách in bản đồ yêu sách của mình trong thị thực nhập cảnh cho người Trung Quốc.

Theo báo Tuổi Trẻ, hải quan tại cửa khẩu Lào Cai đã đóng dấu ‘Hủy’ hơn 110 hộ chiếu của công dân Trung Quốc.

Tại hội thảo Việt Nam học đang diễn ra ở Hà Nội, GS Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc nói: “Tôi nghĩ chủ trương in bản đồ đường lưỡi bò lên hộ chiếu đã được chuẩn bị từ lâu. Việc in một bản đồ có vùng đang tranh chấp trên hộ chiếu là việc chưa từng có quốc gia nào thực hiện. Tôi hy vọng Trung Quốc sẽ suy xét lại chính sách biển Đông của họ, nhưng tất cả còn phải chờ xem thế nào”.

“Việc Mỹ lên tiếng không công nhận bản đồ đường chín đoạn in trong hộ chiếu Trung Quốc sẽ làm cho Trung Quốc bực bội, nhưng đó là tín hiệu rõ ràng là Mỹ vẫn đang theo dõi sát sao tình hình ở biển Đông.”

Tin bài liên quan:

Trí thức bênh vực người biểu tình chống Trung Quốc

Nhóm trí thức quyết tâm tổ chức biểu tình chống Trung Quốc

Trí thức Sài Gòn đề nghị tổ chức biểu tình chống Trung Quốc

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng