UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Bộ trưởng nói tôn giáo cản trở công tác chống AIDS

Số ca nhiễm mới gia tăng nếu thái độ về sử dụng bao cao su không thay đổi

Ngày 4 tháng 12 năm 2012

Bộ trưởng nói tôn giáo cản trở công tác chống AIDS

Bộ trưởng Y tế Nafsiah Mboi thăm bệnh nhân tại bệnh viện ở Jakarta

Indonesia sẽ có số ca HIV/AIDS tăng cao nếu thái độ của nam giới và lãnh đạo tôn giáo đối với sử dụng bao cao su không thay đổi sớm, bộ trưởng y tế phát biểu.

Liên Hiệp quốc cảnh báo đất nước này sẽ có 76.000 ca HIV mới mỗi năm nếu những nỗ lực ngăn chặn không được thực hiện nghiêm túc, và điều này có thể trở thành sự thật, Nafsiah Mboi nói.

Hơn 81% ca HIV/AIDS là do quan hệ tình dục không an toàn, theo bà Mboi, trích dữ liệu chính phủ.

Bà nói thêm hơn sáu triệu đàn ông thường xuyên tiếp xúc với gái mại dâm. Tuy nhiên, chỉ có 3% khẳng định có dùng bao cao su.

“Nếu tất cả đàn ông tiếp xúc với gái mại dâm không muốn dùng bao cao su, thì sẽ có thêm nhiều ca nhiễm mới mỗi năm”, bà nói.

Phần đông trong số những người đàn ông này đã có gia đình và hành vi có nguy cơ lây nhiễm cao của họ là nguyên nhân khiến số phụ nữ bị lây nhiễm từ chồng gia tăng.

Các nước khác như Thái Lan đã kiểm soát tỷ lệ lây nhiễm thông qua các chiến dịch dùng bao cao su thành công nơi các nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao, theo bà Mboi

Indonesia đến nay vẫn còn thất bại do những nỗ lực phát động các chiến dịch tương tự không được các lãnh đạo tôn giáo tán thành, bà nói thêm.

Bà buộc tội các tôn giáo tập trung nhiều vào cấm dùng bao cao su hơn là khuyến khích người dân củng cố đức tin.

Trong khi bà thừa nhận tính trung thực và trung thành với các nguyên tắc tôn giáo, được Giáo hội Công giáo ủng hộ, sẽ giúp phòng chống lây nhiễm, chính phủ vẫn cần phải bảo vệ những người rơi vào cạm bẫy.

“Nếu những người đó không tuân giữ giáo huấn tôn giáo của họ, thì chúng ta có bổn phận ngăn không để họ bị nhiễm bệnh”, bà Mboi phát biểu.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng