UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kết quả của toàn cầu hóa

Giáo hội đa nguyên phải loại bỏ chủ nghĩa thiên về châu Âu vốn đã mai một

Ngày 5 tháng 12 năm 2012

Kết quả của toàn cầu hóa

Linh mục Mick Kelly

Giáo hội Công giáo La Mã là giáo phái Kitô giáo lớn nhất, có hơn một tỷ tín đồ trên thế giới. Nghi lễ Latinh (một số nghi lễ khác) là nhánh Kitô giáo có tổ chức duy nhất mở rộng thực sự ra ngoài châu Âu.

Tuy nhiên, sự toàn cầu hoá có mối liên hệ rất gần. Vâng, các tu sĩ dòng Phanxicô cùng Marco Polo lên đường sang Trung Quốc vào thế kỷ 13. Trong giai đoạn đầu, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha thực dân hóa châu Phi, châu Á và Mỹ Latinh, các thương gia, những người đi săn tìm kho báu và quân đội đưa các cha tuyên úy đi cùng.

Các tu sĩ dòng Phanxicô và dòng Tên hoạt động trên các châu lục này dưới sự bảo trợ của các nhà vua Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Pháp hơn là Giáo hoàng. Do đó, người dân địa phương xem họ là những người chinh phục thuộc địa nên ảnh hưởng của họ thực sự bị hạn chế ngay khi đã họ rửa tội cho nhiều người như ở Mỹ La Tinh .

Thực tế, sự can trường, dũng cảm và tấm gương của Matteo Ricci ở Trung Quốc, Peter Claver ở Brazil và Roberto di Nobili ở Ấn Độ là những thành quả hiếm hoi dù nhỏ.

Mãi đến thế kỷ 19 và 20 mới có hàng chục ngàn thừa sai châu Âu và Mỹ đến bất kỳ thuộc địa nào khi được phép. Việc mở rộng truyền giáo như thế được Đức Thánh cha Piô IX khen ngợi và khuyến khích chưa từng có. Triều đại giáo hoàng của ngài kéo dài 41 năm (1846-1878), dài nhất trong lịch sử.

Trớ trêu thay, trong khi tập trung vào các vùng truyền giáo bên ngoài châu Âu, Đức Piô hết sức bảo thủ với những việc xảy ra ở châu Âu. Đó là những dấu ấn mà chúng ta và các chức sắc Giáo hội ngày nay xem là kết quả của các cuộc cách mạng khoa học và công nghiệp và sự nổi lên chế độ dân chủ và chủ nghĩa tự do chính trị.

Gần như sao lãng những thách thức này ở châu Âu, việc tập trung bên ngoài châu Âu, tiêu biểu qua các cộng đoàn thừa sai mới, hết sức hữu ích cho sự phát triển của Giáo hội.

Tuy nhiên, Vatican bước vào thế kỷ 20 rõ ràng không được trang bị tốt để đáp ứng những thay đổi về nhận thức, chính trị và văn hóa ảnh hưởng lớn đến châu Âu và thế giới bên ngoài. Sự bất lực đó định hình phần lớn những gì được thảo luận và quyết định tại Vatican 2.

Một điều không đổi là Vatican tồn tại dưới hình thức chế độ quân chủ chuyên chế cuối cùng ở châu Âu.

Hiện nay đang là thế kỷ 21, Vatican có nhiều vấn đề hơn phải giải quyết khi cố duy trì quyền kiểm soát tập trung quyền đối với một Giáo hội phổ biến khắp nơi với đà dân chủ gia tăng nhanh chóng trong thế giới đa nguyên. Lãnh đạo giáo hội thiếu các kênh truyền thông đa chiều và cơ sở hạ tầng thông tin trong khi thông tin và trang thiết bị truyền thông phát triển vô cùng nhanh chóng. Bài học nhãn tiền từ vụ Vatileaks, cơ cấu quản lý của Vatican đã và đang có những vấn đề không ổn.

Không có chỗ nào trong kinh thánh hay truyền thống yêu cầu duy trì một cơ cấu quản lý Công giáo theo hình thức hiện nay dài hơn hai thế kỷ.

Cần phải làm gì? Có lẽ kết quả không lường trước của việc mở rộng truyền giáo ồ ạt và hiện nay trên toàn thế giới của Giáo hội Công giáo La Mã dưới sự bảo trợ của Vatican là dấu hiệu cho tương lai của Giáo hội.

Chủ nghĩa đa nguyên, đa dạng văn hóa, tình trạng thiểu số(đặc biệt ở châu Á), dùng các ngôn ngữ khác tiếng Ý và ngày càng công nhận quyền dân chủ của con người có khả năng lớn cho Giáo hội bị sa lầy trong Kitô giáo châu Âu không còn hiệu quả.

Bày tỏ đức tin vào Đức Giêsu Kitô theo truyền thống Công giáo rất khác so với ở Trung Quốc hay Indonesia.

Liệu các nơi từng là đối tượng truyền giáo của châu Âu có thể cho Giáo hội hoàn vũ bài học về đối mặt với những thách thức không? Tiếng nói ở những nơi đó có được lắng nghe?

Chưa có dấu hiệu cho thấy sẽ có và nếu mọi thứ vẫn không đổi, chúng ta có thể chắc chắn một điều, xung đột đó đang chờ bùng nổ.

Linh mục Mick Kelly SJ là giám đốc điều hành ucanews.com

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng