UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Bopha làm ít nhất 200 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương

Tổng số người chết ước tính sẽ tăng khi bão lớn tàn phá đất nước

Ngày 6 tháng 12 năm 2012

Bopha làm ít nhất 200 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương

Nhân viên cứu hộ đưa cư dân bị mắc kẹt trong nhà đến nơi an toàn sau khi dòng sông ở thành phố Cagayan de Oro tràn bờ gây lũ lụt nghiêm trọng (Lance Daniel Baconguis)

Hơn 200 người được báo bị thiệt mạng và ít nhất 200 người khác vẫn còn bị mất tích khi mưa to kèm theo gió lớn do bão Bopha gây ra tàn phá phần lớn miền nam Philippines hôm 5-12.

Ước tính tổng số người chết sẽ tăng khi chính quyền địa phương và các viên chức quân đội báo xảy ra lở đất và lũ quét, theo Benito Ramos, giám đốc điều hành ủy ban xử lý thảm họa.

Đa số người chết thuộc các tỉnh Compostela Valley, Davao Oriental, Surigao del Sur, Surigao del Morte, Agusan del Sur, Bukidnon, Misamis Oriental và Siquijor, ông cho biết.

Các nhà chức trách nói ít nhất 120.000 người trong 13 tỉnh bị ảnh hưởng khi cơn bão quét qua các đảo phía nam Mindanao và Visayas. Ít nhất 86.912 người tìm đến lánh nạn tại 162 trung tâm tản cư.

“Thách thức lớn nhất mà chúng tôi gặp phải là phục hồi điện cho cả tỉnh, do các cột điện cao thế bị bão làm ngã”, Bộ trưởng Bộ nội vụ và chính quyền địa phương Manuel Mar Roxas, phát biểu.

Trong khi đó Hiệp hội Tổ chức ngư dân đánh bắt nhỏ quốc gia, kêu gọi Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines (CBCP) mở cửa giáo xứ và nhà thờ ở Mindanao cho hàng chục ngàn người bị mất nhà cửa trong trận bão Bopha đến trú ẩn.

Nhóm này kêu gọi các giám mục “chỉ thị cho các tổng giáo phận và giáo phận, trung tâm hành động xã hội, nhà thờ và giáo xứ địa phương mở cổng nhà thờ đón những người cần sự bảo vệ và nương tựa nơi Giáo hội.

Fernando Hicap, chủ tịch hiệp hội, phát biểu việc chính quyền không thể cung cấp đủ chỗ lánh nạn cho các nạn nhân lũ lụt và thảm họa thôi thúc cho tổ chức này kêu gọi các giám mục giúp đỡ.

“Các thường dân và người nghèo đang sống trong cảnh bị đe dọa đến tính mạng, và chúng tôi hy vọng tình cảnh này đáng được ban lãnh đạo CBPC quan tâm”, Hicap nói.

Tổng thống Benigno Aquino tuyên bố cấp ít nhất 8 tỷ peso để cứu trợ nạn nhân và sửa chữa cơ sở hạ tầng bị hư hại.

Bão Bopha ập vào đất liền trên bờ biển phía đông Mindanao đầu ngày 4-12. Đây là cơn bão thứ 16 đổ bộ vào Philippines trong năm nay.

Tháng 12 năm ngoái, Mindanao bị bão nhiệt đới Washi tàn phá, khiến ít nhất 1.200 người thiệt mạng và hàng trăm ngàn người mất nhà cửa.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng