UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các bác sĩ Công giáo nhận thấy áp lực khi vi phạm giáo huấn Giáo hội

Đức tin trái ngược với thực tế đối với các bác sĩ Công giáo

Ngày 6 tháng 12 năm 2012

Các bác sĩ Công giáo nhận thấy áp lực khi vi phạm giáo huấn Giáo hội

Các bác sĩ Công giáo nói cuộc sống đức tin của họ thường mâu thuẫn với thực tế trong trách nhiệm chuyên môn

Các bác sĩ Công giáo nói họ thường bị buộc phải bỏ qua giáo huấn xã hội của Giáo hội về phá thai và hạn chế sinh đẻ nhân tạo, vốn được chính phủ và các tổ chức phi chính phủ phổ biến trên cả nước nhằm kiểm soát dân số ở Bangladesh.

Hạn chế sinh đẻ được cổ vũ mạnh mẽ trong quốc gia có hơn 152 triệu dân này từ những năm 1990 – Bangladesh là quốc gia đông dân thứ tám trên thế giới. Ở đây phá thai là bất hợp pháp trừ khi tính mạng của người mẹ bị nguy hiểm, nhưng các bác sĩ nói tình trạng này hiện đã phổ biến.

“Tôi đã từ chối giết hại thai nhi nhiều lần”, bác sĩ June Jacqueline Gomes nói. Bà cho biết từ chối phụ nữ đồng nghĩa với bệnh nhân sẽ không bao giờ trở lại với bà. Do đó, ít người trong số 90 bác sĩ Công giáo trong nước này dám từ chối thực hiện các ca phá thai.

Bà cho biết bà đã thực hiện “hàng trăm” ca thắt ống dẫn trứng, việc làm này cũng trái với giáo huấn Công giáo.

Bác sĩ Gomes tham dự chương trình “Đức tin trong đời sống của chuyên gia y khoa”, do Ủy ban Chăm sóc sức khỏe và Hiệp hội Bác sĩ Công giáo ở Bangladesh tổ chức gần đây.

Một số bác sĩ tham gia chương trình phát biểu khó mà tuân giữ giáo huấn tôn giáo trong khi thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

“Sau khi tôi đỗ MBBS, tôi được đào tạo về điều hòa kinh nguyệt (MR), một trong các hình thức phá thai. Nhưng tôi đã thực hiện hàng trăm ca MR trong đời, nếu không tôi có thể bị mất việc”, bác sĩ Anthony Albert, 55 tuổi, làm việc tại bệnh viện tư ở Dhaka phát biểu.

Đức Giám mục dòng Thánh Giá Theotonious Gomes của Dhaka, chủ tịch ủy ban và là diễn giả chính tại chương trình hội thảo nói bác sĩ Công giáo không nên chỉ biết kiếm tiền.

Vị giám chức thần học gia nói: “Giáo huấn xã hội Công giáo xem mạng sống con người hơn tất cả và chúng ta không bao giờ ủng hộ việc hủy hoại mạng sống. Dù đức tin của chúng ta xung đột với thực tế, chúng ta cũng cần phải trung thành với đức tin”.

Đức cha Gomes phát biểu thêm hiện nay ủy ban đang nghĩ đến việc xây dựng một “bệnh viện Công giáo mẫu” trong nước, để người dân có thể được điều trị phù hợp với giáo huấn xã hội Công giáo.

Nữ tu bác sĩ Mary Olympia thuộc dòng Hội viên Đức Mẹ Nữ Vương các Tông đồ nói chị thường nói với các bệnh nhân phá thai là giết người và bất hợp pháp, mặc dù chị lưu ý có những trường hợp ngoại lệ hợp pháp và hợp luân lý.

“Tôi thường cảm thấy Giáo hội cần nới lỏng quy định vì các quy định này không xem xét tất cả các tình huống. Đôi khi nếu không phá thai người mẹ có thể chết hay nếu không hạn chế sinh đẻ nhân tạo thì gia đình có vợ hoặc chồng có HIV có thể bị đổ vỡ”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng