UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc

Sau khi PetroVietnam xác nhận tàu Bình Minh 02 bị tàu Trung Quốc cắt cáp, Việt Nam đã trao công hàm phản đối hành động trên tới Đại Sứ quán nước này ở Hà Nội

Ngày 6 tháng 12 năm 2012

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc

Tàu Bình Minh 02 bị tàu Trung Quốc làm đứt cáp (Ảnh: PetroTimes)

Hôm 4-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị đã lên tiếng về những hoạt động gây hấn gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông.

Cụ thể, ngày 3-12, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm “phản đối những việc làm nói trên của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt ngay những việc làm sai trái đó và không để tái diễn những hành động tương tự” – ông Nghị cho biết.

Ông còn khẳng định “những hành động nói trên của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; xâm phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển của Việt Nam”.

Hành động của Trung Quốc còn vi phạm thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc ký tháng 10-2011 và trái với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).

Điều này “làm tình hình biển Đông thêm phức tạp” – ông Nghị nhấn mạnh.

Ngày 27-11, tỉnh Hải Nam thông qua bản sửa đổi “Điều lệ quản lý trị an biên phòng ven biển tỉnh Hải Nam”, đã đưa hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam vào phạm vi áp dụng.

Trước đó ngày 23-11, Trung Quốc cho xuất bản bản đồ Tam Sa, bao gồm hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Gần đây nhất là sáng 30-11, “khi tàu Bình Minh 02 của Việt Nam đang thăm dò địa chấn bình thường trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam thì bị hai tàu cá Trung Quốc mang số hiệu 16025 và 16028 cố tình cản trở và gây đứt cáp, bất chấp các lực lượng chức năng của Việt Nam đã phát tín hiệu cảnh báo’ – theo báo chí trong nước.

Được biết, vị trí thăm dò nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế thềm lục địa Việt Nam và chỉ cách đảo Cồn Cỏ của Việt Nam khoảng 43 hải lý.

PetroVietnam cho hay tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam để đánh bắt hải sản ngày càng nhiều, khu vực từ Cồn Cỏ đến Nam Tri Tôn có ngày lên tới hơn 100 lần.

Ông Phạm Việt Dũng, phó trưởng ban Tìm kiếm Thăm dò – phụ trách Văn phòng Biển Đông của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) khẳng định rằng Petro Vietnam phản đối việc tàu cá Trung Quốc gây đứt cáp tàu Bình Minh 02.

Đồng thời, ông Dũng cho biết sẽ “kiến nghị các cơ quan chức năng yêu cầu công dân Trung Quốc tôn trọng chủ quyền Việt Nam trên vùng biển Việt Nam, không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các tàu Việt Nam, trong đó có các tàu khảo sát của Petro Vietnam”.

Vụ việc này xảy ra khi đang có căng thẳng về Biển Đông sau khi Trung Quốc cấp hàng triệu hộ chiếu điện tử cho công dân họ có in hình đường ‘lưỡi bò’ chiếm gần trọn Biển Đông.

Năm ngoái, vụ tàu Bình Minh 02 bị cắt cáp cùng với một loạt các vụ tàu cá Việt Nam bị Trung Quốc bắn hoặc truy đuổi đã dẫn tới hai cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc tại Hà Nội và TP.HCM.

Đây là lần thứ ba tàu của PetroVietnam hoặc tàu do công ty này thuê bị phía Trung Quốc cắt cáp.

Ngày 29-11, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ban hành Nghị định 102/2012/NĐ-CP về Tổ chức và Hoạt động của Kiểm ngư, trong đó quy định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức của lực lượng kiểm ngư Việt Nam.

Nghị định sẽ có hiệu lực thi hành từ 25-1-2013 và có sự hỗ trợ của các bộ Quốc phòng và Công an.

Tin bài liên quan:

Trí thức Việt Nam phản đối hộ chiếu có hình đường lưỡi bò của Trung Quốc

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng