UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức tân hồng y nói về xung đột giáo phái và truyền bá Kitô giáo tại châu Á

Đức Hồng y Tagle nói tôn giáo bị đổ lỗi bất công cho các vụ xung đột

Ngày 7 tháng 12 năm 2012

Đức tân hồng y nói về xung đột giáo phái và truyền bá Kitô giáo tại châu Á

Đức Hồng y Tagle tiếp khách ở Rôma tháng trước sau khi được Đức Thánh cha nâng lên hồng y (Ảnh: AFP/Vincenzo Pinto)

Đức Tổng Giám mục của Manila kêu gọi các chính phủ từ bỏ nỗ lực dùng tôn giáo để “ngụy trang” cho các vụ xung đột do không giải quyết được nạn nghèo đói và bất bình đẳng trong xã hội khơi lên, trong khi cảnh báo cần thay đổi bộ mặt văn hóa ở Philippines để làm cho hòa ước gần đây kéo dài.

Phát biểu với ucanews.com vài ngày sau khi trở thành hồng y trẻ thứ hai trong Giáo hội Công giáo, Đức Tổng Giám mục Luis Antonio Tagle nói hòa ước với các lãnh tụ Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro hôm 15-10 là một “bước tốt đẹp” và là lý do cho “nhiều vui mừng và hy vọng “.

Tuy nhiên, “quan niệm quá khứ” vẫn còn sau hàng thập niên xung đột trên đảo Mindanao, Đức Hồng y Tagle nói.

“Chúng ta cần xây dựng lại các mối quan hệ và chứng tỏ với nhau rằng chúng ta có thể sống chung với nhau”, ngài nói và thêm rằng cộng đồng này cần có các nguồn lực thuộc Kitô giáo lẫn Hồi giáo “để xây dựng hòa bình và hiệp nhất”.

Đức hồng y mới được tấn phong nói sau nhiều thập niên đối thoại liên tôn giáo thành công ở cấp lãnh đạo trên cả châu Á, đã đến lúc cần xem xung đột thường được miêu tả liên quan đến tôn giáo có những nguyên nhân khác.

Đằng sau các vụ xung đột này, có “những vấn đề về chính trị, dân tộc và kinh tế chưa được giải quyết”, ngài nói.

“Họ đang dùng tôn giáo làm ngụy trang cho sự thất bại trong việc giải quyết nạn nghèo khổ, bất hạnh và bất bình đẳng trong xã hội”.

Một số chính phủ thích xung đột được xem là liên quan đến tôn giáo hơn, Đức Hồng y Tagle nói. “Như thế sẽ làm cho họ thoát tội. Họ có thể dễ dàng rửa tay và nói chuyện này không nằm trong lĩnh vực của họ, chuyện này cần các lãnh đạo tôn giáo giải quyết”.

Vì lý do này, Đức Hồng y Tagle kêu gọi đối thoại liên tôn giáo trong tương lai “cần có sự tham gia thực sự của chính quyền, để thông qua các lãnh đạo tôn giáo – tất cả các tôn giáo và cộng đồng – có thể tác động đến ban lãnh đạo địa phương và quốc gia”.

Đức tổng giám mục của Manila còn lưu ý sự phát triển Giáo hội nơi các nhóm thiểu số trên toàn châu Á: “Những người nhận thấy Kitô giáo lôi cuốn là những người thuộc các nhóm thiểu số, về sắc tộc, chính trị hay văn hóa”.

Trong khi đây không phải là điều mới lạ trong lịch sử Giáo hội, hoàn toàn trái ngược với những gì xảy ra ở Tây phương, ở đây Giáo hội từ lâu đã liên kết với “những người thuộc nhóm ưu tú và những người có ảnh hưởng”, Đức Hồng y Tagle nói.

Theo ngài, kinh nghiệm của các nhóm bản xứ, cộng đồng bộ lạc và đẳng cấp thấp có thể giúp khám phá Đức Giêsu. “Có ý nghĩa hy vọng trong đời nếu bạn theo Ngài”.

Có gì đó bị đánh mất nơi Kitô hữu phương Tây, vốn đã “hoàn toàn yên tâm”.

“Tin Mừng có thể không còn hữu ích đối với họ nữa, vì họ có thể tự tạo ra tin mừng”, Đức Hồng y Tagle nói.

Tin bài liên quan:

Đức Thánh cha tấn phong sáu hồng y mới

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng