UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo hội kêu gọi cứu trợ khẩn cấp cho nạn nhân bão

Nỗ lực cứu trợ được tăng cường khi tổng số người chết trong trận bão Bopha lên đến gần 500 người

Ngày 10 tháng 12 năm 2012

Giáo hội kêu gọi cứu trợ khẩn cấp cho nạn nhân bão

Người dân đi ngang qua nguyện đường Công giáo bị hư hại ở Compostela Valley (Ảnh: Keith Bacongco)

Hôm 7-12, các lãnh đạo Giáo hội và Chữ Thập đỏ quốc tế kêu gọi trợ giúp nhiều hơn cho nạn nhân bão Bopha, cơn bão tàn phá nhiều tỉnh ở miền nam Philippines hồi đầu tuần trước.

Ủy ban xử lý và giảm thiểu nguy cơ thảm họa quốc gia cho biết hôm 7-12 gần 500 người bị thiệt mạng và 400 người vẫn còn mất tích.

Linh mục Anton Pascual, giám đốc điều hành Caritas Manila, nói tổng giáo phận Manila sẽ tăng gấp đôi số tiền quyên góp cho những nỗ lực cứu trợ và phục hồi.

Cha Pascual nói ủy ban hành động xã hội của tổng giáo phận đã gửi tiền trợ giúp cho các giáo phận ở Mindanao bị ảnh hưởng bão nặng nhất.

Ngài cho biết ủy ban đã gửi ít nhất 7.000 Mỹ kim cho giáo phận Tagum và Tandag, trong khi gửi cho Butuan 5.000 Mỹ kim.

Đức Tổng Giám mục Angel Lagdameo của Jaro, Đức Giám mục Arturo Bastes của Sorsogon và Đức Giám mục Honesto Ongtioco của Cubao nói các ngài đã kêu gọi các linh mục tổ chức quyên góp ủng hộ nạn nhân bão trong Thánh lễ bắt đầu từ Chủ nhật.

Liên đoàn Hội Chữ Thập đỏ và Lưỡi Liềm đỏ quốc tế cũng kêu gọi tài trợ khẩn cấp hỗ trợ những nỗ lực cứu trợ và phục hồi cho hàng ngàn gia đình bị ảnh hưởng bão.

Tổ chức cho biết họ kêu gọi quyên góp 4,5 triệu franc Thụy sĩ (4,8 triệu Mỹ kim) để cung cấp lương thực và các hàng cứu trợ khác khẩn cấp cho 50.000 người bị ảnh hưởng bão trực tiếp.

Chi tiết về mức độ thiệt hại chỉ đang bắt đầu được tính toán và số người chết, bị thương, mất nhà cửa và những người bị ảnh hưởng khác dự đoán sẽ tăng trong những ngày tới khi các đội cứu hộ đến các làng vùng xa.

“Mưa trên núi làm cho nước sông dâng cao và chảy mạnh. Đây là lúc chúng tôi gặp nguy cơ bị lũ quét và lở đất làm thiệt mạng thật sự”, Selva Sinnadurai, đại diện Chữ Thập đỏ quốc gia ở Philippines, nói.

Các nước khác bắt đầu gửi hàng cứu trợ.

Úc thông báo sẽ gửi 5 triệu đô Úc (5,3 triệu Mỹ kim) để “cứu sống” và trợ giúp phục hồi sớm cho nạn nhân thảm họa.

Mỹ cung cấp 100.000 Mỹ kim cho các Dịch vụ Cứu trợ Công giáo để hỗ trợ những nỗ lực cứu trợ thảm họa ở Mindanao, trong khi Canada hứa trợ giúp 250.000 đô Canada (252.000 Mỹ kim).

Thiệt hại do bão gây ra ước tính mất 4 tỷ peso (98 triệu Mỹ kim), theo các nhà chức trách.

Tin bài liên quan:

Các nhóm cứu trợ Công giáo đã đến Mindanao

Bopha làm ít nhất 200 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng