UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức giám mục kêu gọi giúp đỡ người tị nạn Tamil

Đức giám mục tìm cách giúp đỡ người tị nạn Tamil

Ngày 11 tháng 12 năm 2012

Đức giám mục kêu gọi giúp đỡ người tị nạn Tamil

Thân nhân của những người bị bắt khi cố di cư sang Úc kêu gọi trả tự do cho họ

Những người tị nạn Tamil và những người di cư bất hợp pháp khác ở miền bắc ngày càng tìm cách tị nạn tại Úc, dù những nguy hiểm của chuyến đi, nguy cơ bị bắt và trục xuất gần như không thể tránh khỏi nếu sống sót.

Nhiều người quyết định bỏ trốn để tránh sự phân biệt đối xử và quấy rối liên tục của quân đội, cảnh sát và lực lượng tình báo, theo một vị giám chức Sri Lanka tự đứng ra tìm cách xử lý việc này.

Đức Giám mục Rayappu Joseph của giáo phận Mannar đã viết thư gửi các quan chức ở Úc trong tháng này, kêu gọi họ đừng trục xuất người Tamil di cư bất hợp pháp và thay vì thế, nên xem xét cho họ tị nạn chính trị.

“Sau khi cân nhắc kỹ tôi cho rằng trả người tị nạn đến từ miền bắc và đông Sri Lanka về nước trong tình hình chính trị hiện nay trong các vùng này là rất nguy hiểm cho họ”, Đức cha Joseph viết trong thư gửi vào ngày 3-12.

“Trong khi tôi rất cảm kích và biết ơn lòng tốt của chính phủ Úc cung cấp chỗ ở cho người tị nạn Sri Lanka, tôi xin đề nghị chính phủ Úc bảo vệ chính trị cho những người tị nạn này”.

Chính quyền Sri Lanka nhanh chóng phản ứng lại bức thư. Các nguồn tin Giáo hội yêu cầu giấu tên nói các quan chức thuộc Đơn vị Điều tra tội phạm đã chất vấn Đức cha Joseph hôm 7-12 về bối cảnh bức thư và hỏi liệu bức thư có thể bị xem làm lu mờ hình ảnh của lực lượng an ninh trong nước không.

Trong số 6.192 người Sri Lanka đến Úc bằng thuyền trong năm nay, có 511 người đã bị trả về, theo dữ liệu của chính phủ.

Khoảng 90% số người bị trả về là người Tamil.

Linh mục Anthony Victor Sosai, tổng đại diện giáo phận Mannar, cho biết đã có nhiều người Tamil kêu gọi đức cha giúp đỡ.

“Di dời chỗ ở, đe dọa, thất nghiệp và sợ bị quấy nhiễu là những vấn đề họ thường gặp”, ngài nói.

“Đây là lời kêu gọi chung chứ không phải của đẳng cấp hay tín ngưỡng nào cả”.

Khoảng 100.000 người Tamil vẫn còn lang thang không có nhà cửa hơn 3 năm sau khi cuộc nội chiến đẫm máu ở Sri Lanka kết thúc – trong nhiều trường hợp, do đất đai của họ bị quân đội tịch thu, quân đội vẫn còn đóng quân dày đặc ở miền bắc vốn là căn cứ của Hỗ Tamil trước đây, theo luật sư và là nhà lập pháp phe đối lập M.A. Sumanthiran.

“Tôi không có nơi nào để trốn, vì thế tôi lợi dụng cơ hội tìm cách tị nạn chính trị”, Jesudasan Pillai, 45 tuổi, bố của ba người con, nói.

Ông bị bắt và vẫn còn bị giam, vì ông bị tòa trì hoãn xét xử nhiều lần.

Pillai nằm trong số hơn 100 người bị cảnh sát và lực lượng an ninh đánh đập do ủng hộ phe đối lập trong các cuộc bầu cử cấp tỉnh trong năm nay.

Trung tá Kosala Warnakulasuriya, người phát ngôn cho Hải quân Sri Lanka trên các phương tiện truyền thông, nói các vụ di cư bất hợp pháp gia tăng ít liên quan đến tình hình chính trị hay xã hội trong nước hơn là nới lỏng hạn chế về đánh bắt cá ở các vùng biển phía bắc và đông gần đây.

Ông phát biểu với các phương tiện truyền thông trong nước rằng các nhóm vận động ủng hộ Tamil lợi dụng vấn đề này để cố làm mất uy tín của chính quyền Sri Lanka.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng