UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hãy lắng nghe tiếng nói của những người bị áp bức

Tuyên ngôn nhân quyền quốc tế vẫn chưa được thực hiện

Ngày 11 tháng 12 năm 2012

Hãy lắng nghe tiếng nói của những người bị áp bức

Tiến sĩ Renato Mabunga

Từ năm 1950, Liên Hiệp quốc kỷ niệm thông qua Bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền lịch sử như là “tiêu chuẩn thực hiện chung cho tất cả các dân tộc và quốc gia”.

Thật mỉa mai, vào ngày kỷ niệm lần thứ 64 hôm 10-12, hàng triệu người trên thế giới vẫn còn ao ước thực hiện ít nhất là quyền cơ bản nhất trong tiêu chuẩn chung này là công nhận “phẩm giá vốn có và quyền bình đẳng không thể chuyển nhượng của tất cả các thành viên trong gia đình nhân loại là nền tảng tự do, công lý và hòa bình trên thế giới”.

Các cuộc nổi dậy liên tiếp trong thế giới Ảrập, các cuộc phản đối lan khắp các thành phố lớn và trung tâm thành phố ở châu Âu, các châu Mỹ và châu Phi, tình hình khó khăn diễn ra liên tục ở châu Á, tất cả cho thấy thiếu nhân quyền trong quản lý và không thừa nhận nguyện vọng hòa nhập của người dân và khát vọng tham gia có ý nghĩa các vấn đề chung ảnh hưởng đến đời sống của họ.

Các cuộc tập trung và biểu tình công khai có ý nghĩa sâu sắc hơn là chỉ khẳng định các quyền dân sự, chính trị, kinh tế và văn hóa của cá nhân. Đó là yêu cầu tham gia ra quyết định, khẳng định quyền tối cao bị nhiều lãnh đạo nhà nước lạm dụng.

Thay vì giải quyết vấn đề thông qua đối thoại và hội đàm thành thật, hầu hết các chính phủ chà đạp quyền tự do ngôn luận, hội họp và giao thiệp cơ bản dưới chiêu bài vì “lợi ích và an ninh quốc gia”.

Gần đây tại Singapore, những người bảo vệ nhân quyền và tài xế xe buýt He Jun Ling, Gao Yue Qiang, Liu Xiangying và Wang Xian Jie, nhân viên công ty trách nhiệm hữu hạn điều hành vận tải công cộng do nhà nước kiểm soát SMRT, tại tòa bị buộc tội xúi giục đồng nghiệp biểu tình bất hợp pháp. Họ phản đối điều kiện sống tồi tàn trong các nhà tập thể của công ty và tiền lương thấp.

Ở Myanmar, các nhà chức trách dùng các biện pháp mạnh trước đây nhằm cố bịt miệng số người bất đồng chính kiến ngày càng nhiều. Cảnh sát chống bạo loạn tấn công các trại phản đối gần mỏ Letpadaung, phóng hỏa đốt trại, thiêu sống các tu sĩ phản đối và bắt giam những người tổ chức biểu tình Ko Wai Lu, Daw Shan Ma, Ko Myo Chit, Ko Ye Lin, Daw Naw Ohn Hla và Ko Nyi Nyi.

Họ kêu gọi bảo vệ môi trường và đòi lại đất đai bị công ty liên doanh giữa công ty Wanbao của Trung Quốc và công ty trách nhiệm hữu hạn Hiệp hội Kinh tế Myanmar của quân đội tịch thu. Bạo lực sắc tộc diễn ra liên tục trong bang Rakhine và vụ người Rohingya bị ngược đãi.

Tại Philippines, hành quyết ngoại tụng những người bảo vệ nhân quyền và hoạt động chống khai thác mỏ vẫn tiếp diễn. Các tay súng vũ trang được cho là những kẻ đâm thuê chém mướn, hay dính líu đến các quân đội tư nhân và các nhóm bán quân sự, thực hiện hầu hết các vụ giết người. Binh lính hành động đại diện cho các tập đoàn tư nhân và hay chỉ nghi ngờ phạm pháp nghiêm trọng.

Ở những nơi khác của châu Á, các nhóm đồng tính nữ, đồng tính nam, ái nam ái nữ và biến đổi giới tính bị lên án vì sở thích tính dục của họ được xem là sự nguyền rủa đối với các giá trị và văn hóa Á châu.

Tại Campuchia, chính quyền phải viện đến sự hăm dọa, răn đe và quấy rối của cả các tổ chức xã hội dân sự địa phương và quốc tế để tránh tham gia Hội thảo Thường dân ASEAN và Tổ chức Xã hội dân sự ASEAN/Diễn đàn Người dân ASEAN, trùng với Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 21. Các nhà chức trách dọa bắt giam bất cứ người nào tham gia các cuộc biểu tình công khai trong thời gian diễn ra hội nghị.

Tháng trước, các nước ASEAN thông qua Bản Tuyên ngôn Nhân quyền khu vực thiếu tiêu chuẩn tối thiểu do Liên Hiệp quốc đề ra. Nó ẩn núp đằng sau ba nguyên tắc chung về an ninh quốc gia, thuyết tương đối văn hóa và đạo đức chung vốn cản trở mạnh việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền trong khu vực. Nó khẳng định chủ quyền quốc gia thay thế nhân quyền.

Không chú ý đến quyền được nghe tiếng nói của người dân cho thấy các chính phủ ngang nhiên bỏ bổn phận tạo điều kiện thực hiện đầy đủ nhân phẩm, tăng cường dân chủ và xây dựng một xã hội tự do. Hãy để tiếng kêu của chúng ta được nghe thấy; hãy để tiếng nói của chúng ta có trọng lượng.

Tiến sĩ Renato Mabunga là chủ tịch hội Người Bảo vệ Nhân quyền, nhà vận động hành lang tại Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp quốc và là nhà giáo dục về nhân quyền khu vực

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng