UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Quyết định bổ nhiệm Đức cha Ma bị thu hồi

Tổ chức được chính phủ công nhận có hành động

Ngày 11 tháng 12 năm 2012

Quyết định bổ nhiệm Đức cha Ma bị thu hồi

Đức cha phụ tá Thaddeus Ma Daqin tại lễ chịu chức giám mục

Hội Đồng Giám mục Giáo hội Công giáo Trung Quốc (BCCCC) được chính phủ công nhận đã thu hồi quyết định bổ nhiệm Đức Giám mục Thaddeus Ma Daqin làm “Giám mục Phó” của Thượng Hải, theo các nguồn tin Giáo hội.

Tòa Thánh bổ nhiệm linh mục Ma Daqin làm giám mục phụ tá của Thượng Hải. Tại lễ nhậm chức hôm 7-7, ngài trở thành giám mục đầu tiên công khai từ bỏ Hội Công giáo yêu nước Trung Quốc (CCPA).

Kể từ đó, Đức cha Ma “tĩnh tâm” tại Chủng viện khu vực Sheshan ở ngoại ô Thượng Hải.

BCCCC, không được Vatican công nhận, cũng ban sắc lệnh “yêu cầu tuyên thệ trung thành tại tất cả các lễ tấn phong giám mục trong tương lai”, theo một nguồn tin ở Thượng Hải yêu cầu giấu tên. Tuy nhiên, nguồn tin không nói các giám mục sau này sẽ thề trung thành với ai.

Giáo phận này còn đình chỉ thừa tác vụ linh mục của Đức cha Ma trong hai năm, cách chức hạt trưởng hạt Pudong và quản xứ nhà thờ Đức Mẹ Lộ Đức ở Tangmuqiao, nguồn tin cho biết thêm.

“Điều này đồng nghĩa với việc vị giám mục trẻ này không được phép xuất hiện trước công chúng trong hai năm tới”, một nguồn tin khác nói và cho biết thêm họ chưa thấy văn bản thông báo chính thức từ giáo phận.

Theo các nguồn tin, Đức cha Ma có thể gặp người dân và cập nhật blog của ngài thỉnh thoảng trong lúc “tĩnh tâm”. Hiện nay ngài đăng những lời suy niệm về Phúc âm hàng ngày trên Weibo (blog nhỏ giống Twitter) mỗi sáng.

Tuy nhiên, ngài không được phép đồng tế với các linh mục khác tại chủng viện từ thứ Ba tuần trước, theo các nguồn tin.

BCCCC nói hồi cuối tháng 7 rằng Đức cha Ma vi phạm nghiêm trọng các quy định về  tấn phong giám mục. Tin đồn ngài đang bị trừng phạt lan truyền vào những ngày cuối tuần.

Chen Jianming thuộc văn phòng đối ngoại của BCCCC từ chối cung cấp chi tiết cho ucanews.com và nói hội đồng sẽ không trả lời bằng văn bản hay phỏng vấn qua điện thoại với giới truyền thông.

Trong mắt của chính quyền Cộng sản, lễ tấn phong Đức cha Ma là một trong những vụ việc nghiêm trọng nhất trong Giáo hội Trung Quốc từ khi sinh hoạt tôn giáo được phục hồi cách đây 30 năm.

Động thái chống Đức cha Ma diễn ra ngay sau đại hội toàn quốc của Đảng Cộng sản hồi tháng trước.

Tin bài liên quan:

Trung Quốc tăng cường an ninh trước Đại hội Đảng

Đức giám mục Thượng Hải được thế giới ủng hộ

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng