UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Bắc Kinh xác nhận thu hồi quyết định tấn phong cho Đức cha Ma

Thông báo được công bố sau cuộc họp của các chức sắc được chính quyền công nhận

Ngày 14 tháng 12 năm 2012

Bắc Kinh xác nhận thu hồi quyết định tấn phong cho Đức cha Ma

Đức Giám mục Thaddeus Ma Daqin

Các chức sắc Giáo hội được chính quyền công nhận chính thức thông báo hủy bỏ quyết định tấn phong Đức Giám mục Thaddeus Ma Daqin của Thượng Hải sau khi ủy ban thường trực nhóm họp hai ngày, kết thúc hôm 13-12.

Joseph Liu Yuanlong, phó chủ tịch Hội Công giáo yêu nước Trung Quốc (CCPA), xác nhận tổ chức này và Hội đồng Giám mục Giáo hội Công giáo Trung Quốc (BCCCC) đã quyết định thu hồi thư chấp thuận Đức cha Ma làm giám mục “phó” và cách chức tất cả các chức vụ của ngài trong CCPA và BCCCC.

Họ còn kêu gọi giáo phận Thượng Hải “xử lý Ma cách nghiêm khắc”, ông nói.

Các nguồn tin tại cuộc họp ở Bắc Kinh nói với ucanews.com vị giám chức 45 tuổi đã vi phạm quy định về các vấn đề tôn giáo và quy định của BCCCC về tấn phong giám mục trong quốc gia này.

Trong số 6 tội gán cho Đức cha Ma, họ buộc tội ngài cố ý ngăn cản một giám mục bất hợp thức và hai giám mục khác đặt tay lên đầu ngài và cấm họ rước lễ, theo các nguồn tin.

“Họ còn buộc tội ngài không công khai nói rõ ngài là giám mục phó hay phụ tá, tước hiệu giám mục phụ tá do Đức Thánh cha tấn phong, và lời tuyên thệ chưa thành do có người cố tình phá hỏng hệ thống âm thanh”, các nguồn tin cho biết.

Ngoài ra, họ còn đổ lỗi cho ngài về sự vắng mặt của nhiều linh mục và nữ tu trong giáo phận tại lễ tấn phong và khẳng định lời ngài tuyên bố trong bài diễn văn cám ơn ảnh hưởng tai hại đến những người khác, các nguồn tin nói.

Các nhà quan sát Giáo hội bên ngoài Trung Quốc cảnh báo các tổ chức được chính quyền công nhận có thể đã vi phạm giáo luật.

“Bổ nhiệm và cách chức giám mục chỉ có Đức Thánh cha mới có quyền. Giám mục không có quyền đình chỉ giám mục, và hội đồng giám mục cũng không có quyền như thế”, một nhà giáo luật yêu cầu giấu tên nói.

“Mọi người đều biết kẻ đứng đằng sau hành động này và đang dùng các tổ chức Công giáo và giám mục của chúng ta để thực hiện các mục đích khác vào lúc rất nhạy cảm này đối với các lãnh đạo mới của Trung Quốc”, nhà quan sát nói.

“Đảng Cộng sản nên tránh những chiêu bài chính trị gây lẫn lộn trong giới giáo sĩ và khơi lên căng thẳng nơi người Công giáo trên thế giới”, ông nói thêm.

Anthony Lam Sui-ki, nhà nghiên cứu thâm niên tại Trung tâm Nghiên cứu Thánh Linh của giáo phận Hồng Kông, nói các thành viên BCCCC có nguy cơ lãnh nhận hậu quả theo điều 1375 trong giáo luật vì ngăn cản người khác thi hành sứ vụ hay thẩm quyền trong Giáo hội.

Nhiều tín hữu lên án quyết định chống Đức cha Ma từ khi có tin trừng phạt ngài hôm thứ Hai. Có người bác bỏ tính giá trị của quyết định thu hồi thư bổ nhiệm Đức cha Ma và tính hợp pháp của BCCCC, tổ chức không được Vatican công nhận, trong khi có người bày tỏ tình liên đới với Đức cha Ma.

Một số người chỉ trích giáo phận Thượng Hải và Đức Giám mục đứng đầu cộng đoàn “công khai” Aloysius Jin Luxian. Đức giám mục lỗi lạc này, còn là chủ tịch danh dự của CCPA và BCCCC, không tuyên bố gì trước công chúng về lễ tấn phong giám mục đầy tranh cãi từ tháng 7.

Thư ký của Đức cha Jin phát biểu với ucanews.com rằng vị giám chức 96 tuổi bị bệnh và không thể bình luận được.

Tin bài liên quan:

Quyết định bổ nhiệm đức cha Ma bị thu hồi

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng