UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Cảm hứng thăng hoa của ngày Thánh giá Giới trẻ Thế giới

Liên hoan âm nhạc cho giới trẻ Timor cơ hội thể hiện

Ngày 19 tháng 12 năm 2012

Cảm hứng thăng hoa của ngày Thánh giá Giới trẻ Thế giới

Thủ tướng Xanana Gusmao tập hát cho người trẻ tại Dili (Ảnh: Thomas Ora)

Benvindo Alamar, 23 tuổi, không biết mình làm gì khi rời trường trung học tại Dili. Anh thường cùng bạn bè lang thang ca hát trên phố vào ban đêm.

“Chúng tôi thường say sưa”, anh kể.

Đó là trước khi có một chuỗi sự kiện thôi thúc Alamar thành lập ban nhạc đã đứng thứ hai trong buổi hòa nhạc Siêu Sao Joven, ngày càng phổ biến ở Timor Leste, cách đây hai năm.

Động lực có được vào năm 2006 khi thánh giá của ngày Thánh giá Giới trẻ Thế giới, biểu tượng của Kitô giáo được rước qua các giáo xứ và giáo phận khắp nơi, khởi hành từ Đức và dừng chân ở Timor Leste trong ba ngày trên đường sang Úc.

Vào lúc đất nước đang gặp khó khăn, sau khi giành độc lập 7 năm trước đó. Tranh giành trong giới quân sự khiến hơn 150.000 – khoảng 15% dân số – phải rời bỏ nhà cửa. Liên Hợp Quốc phải gởi lực lượng Bảo an tới lúc thánh giá đến quốc gia này.

Linh mục Angelo Salsinha, đứng đầu ủy ban giới trẻ ở Dili, tập trung khoảng 3.000 thanh niên giữ trật tự khi thánh giá từ sân bay đến các giáo xứ.

“Thật kỳ diệu” ngài nói. “Trong ba ngày thánh giá ở tại Dili, những thanh niên trước đây đe dọa nhau bằng hung khí, đốt phá tài sản của người dân, lại cùng nhau tập trung và hướng dẫn các cuộc rước trong hòa bình”.

Nhận thấy mức độ hợp tác chưa từng có này, cha Salsinha phát động sự kiện Siêu Sao Joven (có nghĩa là ‘giới trẻ’) vào năm 2008 nhằm đoàn kết và phát triển các tài năng thay vì để mai một trên các con phố của một thủ đô có tỷ lệ thất nghiệp lên đến hơn 40% trong những năm gần đây.

“Vì thế liên hoan âm nhạc này là câu chuyện kể về giới trẻ thoát khỏi khủng hoảng như thế nào”, vị linh mục 39 tuổi nói.

Chỉ với 100.000 Mỹ kim do chính phủ tài trợ, buổi liên hoan ban đầu thu hút 32 ca sĩ và 18 ban nhạc, tất cả đều là người địa phương hát các bài hát nhạc trẻ và truyền thống của Timor.

“Chúng tôi dùng số tiền đó để mua nhạc cụ”, cha Salsinha cho biết.

Liên hoan ca nhạc này mỗi năm thu hút ngày càng đông. Năm 2009, có 45 ca sĩ và 20 ban nhạc; và trong năm nay có đến 102 ca sĩ và 21 ban nhạc tham gia liên hoan tổ chức vào ngày 8-12.

Liên hoan này không chỉ là cơ hội cho người trẻ thể hiện tài năng, mà còn là đường để giới trẻ Timor Leste thu hút sự chú ý của các chính trị gia.

Bộ trưởng Giới trẻ và Thể thao Miquel Manetelu ủng hộ 10.800 Mỹ kim trong năm nay và Thủ tướng Kay Rala Xanana Gusmao đã viết hai bài hát sẽ được 5 ca sĩ và các nhóm hàng đầu trình bày vào ngày 30-12. Cả hai bài hát kể chuyện đấu tranh giành độc lập.

Năm tới sự kiện này sẽ có thêm hai giáo phận nữa tham gia, đó là Maliana và Baucau, theo cha Salsinha

Sau khi đạt giải nhì cách đây hai năm, ban nhạc D’Pathreeis (tiến bộ) của Alamar hiện nay có nhiệm vụ đào tạo và tuyển dụng nhạc sĩ trẻ tham dự liên hoan hàng năm ngày càng lớn mạnh này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng