UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Không có thời gian cho chính trị trong mùa Giáng sinh

Những người săn tìm phiếu bầu chính trị cần chấm dứt lấy nhà thờ làm mục tiêu

Ngày 20 tháng 12 năm 2012

Không có thời gian cho chính trị trong mùa Giáng sinh

Cơn sốt bầu cử bám chặt quốc gia và các nhà thờ không phải là chuyện lạ. Ngay cả kỳ nghỉ Giáng sinh sắp tới cũng được dùng cho các mục đích chính trị.

Trong tuần này tôi thấy một tấm bảng quảng cáo sự kiện cắt bánh Giáng sinh trước nhà thờ Brethren bên cạnh một khu nhà ổ chuột Kitô giáo. Bảng quảng cáo viết sự kiện này còn bao gồm hát mừng Giáng sinh và phát quần áo cho người nghèo.

Nhưng điều khiến tôi chú ý đến là bức hình của một bộ trưởng liên bang Hồi giáo nằm trên đầu tờ quảng cáo, cùng với gương mặt của các chủ chăn Kitô giáo.

Các cuộc họp liên tôn giáo thường là để chuẩn bị cho lễ Giáng sinh. Chính trị gia thuộc tất cả các tôn giáo thường tham dự các buổi tiệc Giáng sinh gắn liền với hoạt động từ thiện.

Nhưng để chuẩn bị cho các cuộc bỏ phiếu, dường như đã có sự thay đổi trong các cuộc họp liên tôn giáo này hướng tới mục đích chính trị hoàn toàn.

Tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào đầu năm tới, mặc dù chưa có ngày cố định. Quốc hội hiện nay sẽ bị giải tán vào ngày 18-3 hoặc trước ngày này.

Dưới chiêu bài giúp người nghèo, các chính trị gia đã cố lấy lòng các chủ chăn nhằm thuyết phục giáo dân bỏ phiếu cho họ.

“5 năm chính quyền liên minh cầm quyền chỉ toàn thất vọng. Các đảng tuyệt vọng trong những nỗ lực kêu gọi người dân ủng hộ họ và hiện nay họ vận động tranh cử nhắm vào một nhóm cụ thể là người đi lễ”, mục sư Patras Pasha của nhà thờ Bethania ở Lahore nói.

“Một số chính trị gia đưa cho tôi tới 5.000 rupi (51 Mỹ kim) để đứng phát biểu 15 phút sau giờ lễ. Một nhóm đề nghị thành lập một văn phòng chính trị trong khuôn viên nhà thờ và trả tiền thuê hàng tháng”, mục sư cho biết thêm.

Trong khi các nhóm tôn giáo chủ đạo ở Pakistan không có đảng chính trị chính thức, họ lại có các mối quan hệ chính trị.

Một số thành viên quốc hội có anh em hay bạn bè nằm trong ban lãnh đạo trong các nhà thờ thỉnh thoảng xuất hiện trong các cuộc hành hương, biểu tình do giáo sĩ cầm đầu hay các buổi lễ riêng.

Duy trì quan hệ lành mạnh với các lãnh đạo chính trị có thể có lợi cho Giáo hội trong những nỗ lực phát triển và trong những lúc khủng hoảng. Nhưng các mối quan hệ này cũng gây nguy hiểm.

Tôi nhớ một câu chuyện cách đây hai năm, một lãnh đạo giới trẻ Công giáo đề nghị bỏ cho một ứng viên trong hội đồng tỉnh Punjab hàng trăm lá phiếu để đổi lấy 3 máy điều hòa không khí cho nhà thờ. May thay, cuộc trao đổi này không thành.

“Chúng ta không thể hoàn toàn ủng hộ riêng một đảng nào cả. Chúng ta không thể liều gánh chịu sự sa sút của ứng cử viên nếu người đó thất bại trong cuộc bầu cử”, một linh mục lớn tuổi cảnh báo.

Chính Giáo hội cũng không tránh khỏi cuộc vận động chính trị kín đáo. Các giám mục và linh mục phục vụ trong các vị trí quan trọng có thể liên minh với giáo dân trong các văn phòng Giáo hội cũng có thể dẫn đến sự đồi bại.

Mặt khác các nhà thờ đường phố được xem là diễn đàn dễ đạt lợi chính trị hơn. Do không có hàng phẩm trật chính thức, các nhà thờ đặt ở nhà dân dễ gặp phải những kiểu quản lý tồi tệ.

Các đảng phái chính trị nhắm vào các cơ sở Giáo hội là một vấn đề quan ngại nghiêm trọng và lộ ra bộ mặt thật của một số người được gọi là lãnh đạo và thừa tác viên. Các ủy ban và các nhóm đại kết cần phải chú ý đế xu hướng nguy hiểm này và ngăn không để cho các nơi thờ tự bị chính trị hóa.

Lợi dụng tình cảm tôn giáo của giáo dân sùng đạo là một thủ đoạn đồi bại và ti tiện. Sự hiện diện của một nhân vật chính trị trong nhà thờ có thể tạm thời làm tăng thanh thế của một lãnh đạo tôn giáo nào đó, nhưng những mối quan hệ như thế về lâu dài sẽ gây tai hại.

Cần có một quá trình bầu cử minh bạch và đáng tin cậy cho một Pakistan dân chủ và có trách nhiệm thật sự. Các tổ chức chính quyền và nhà nước cần giữ vai trò công bằng trong suốt quá trình bầu cử, và không nên dùng bộ máy nhà nước hay Giáo hội vì lợi ích của bất kỳ đảng chính trị nào.

Ủy ban bầu cử cần có những chính sách cụ thể để ngăn chặn tình trạng mua bán lá phiếu, cấm cử tri nữ, dùng phương pháp khủng bố hay bạo lực chi phối quá trình chính trị hay bất kỳ hình thức can thiệp nào khác.

Cử tri cần có tự do chọn ứng cử viên xứng đáng và từ chối bất kỳ mối quan hệ nào thúc đẩy thành kiến và thù hận dựa trên giới tính, đẳng cấp hay tín ngưỡng.

Sử dụng kỳ nghỉ này làm mặt nạ cho chủ nghĩa cơ hội chính trị là việc làm đặc biệt tồi tệ.

Mọi người đều bình đẳng và có quyền tự do, cạnh tranh công bằng và quyền thực hành niềm tin trong hòa bình là thông điệp chưa bao giờ quan trọng hơn lúc này trong năm và không nên để bị làm nhơ bẩn bởi hành vi giễu cợt của các lãnh đạo chính trị hay tôn giáo vô nguyên tắc.

Silent Thinker là bút danh của một nhà bình luận Công giáo sống ở Lahore

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng