UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giới tu sĩ cảnh báo về nỗ lực thâm nhập Giáo hội

Sùng bái ngày tận thế ở Trung Quốc làm Giáo hội và nhà nước không hài lòng

Ngày 21 tháng 12 năm 2012

Giới tu sĩ cảnh báo về nỗ lực thâm nhập Giáo hội

Các thành viên Hội thánh Thiên Chúa Toàn Năng tập trung bên ngoài văn phòng chính quyền Cam Túc hồi tuần trước

Khi Joseph Gan phát hiện ra chính xác những người thuyết giảng, ông báo cho linh mục ở Chu Thôn, tỉnh Sơn Đông, cảnh báo cho các giáo dân.

Sau khi gặp các thành viên Hội thánh Thiên Chúa Toàn Năng, ông quyết định điều tra họ trên một diễn đàn online Công giáo. Chính lúc đó ông phát hiện nhóm này là một giáo phái.

“Những điều họ nói nghe khá hợp lý và lúc đầu tôi không thể phân biệt được”, Gan nói.

Do số người tiếp xúc giáo phái này ở miền đông Trung Quốc ngày càng nhiều, tín đồ giáo phái Thiên Chúa Toàn Năng dựa theo những lời tiên đoán ngày 21-12 là ngày tận thế theo lịch Maya để phát động chiến dịch chiêu mộ tín đồ mới nhất.

Những người thuyết giảng xuất hiện trên đường, trong các văn phòng công ty và các khu trường học cảnh báo những người ngoài giáo phái rằng lối sống ngay thẳng của họ mang lại sự cứu rỗi duy nhất từ ngày tận thế 21-12.

Theo những người nghe họ thuyết giảng về Kitô giáo và những lời tiên tri của người Maya, các thành viên giáo phái Thiên Chúa Toàn Năng nói tất cả các trận thiên tai xảy ra là do ngày tận thế sắp tới.

Linh mục Liu, cũng ở Sơn Đông, cho biết có sáu thành viên giáo phái này tham gia buổi học Kinh Thánh của giáo xứ ngài hồi tuần trước.

“Họ đề cập đến những lời tiên đoán về ngày tận thế. Giáo dân và tôi đã ngăn họ ngay”, ngài nói.

Đức Giám mục phó Peter Shao Zhumin của Ôn Châu thuộc tỉnh Chiết Giang gần Thượng Hải nói giáo phận của ngài yêu cầu tất cả giáo lý viên nhận ủy quyền trước khi ra ngoài truyền giáo và khuyên giáo dân không nên mời giáo lý viên không có giấy ủy quyền của Giáo hội thuyết giảng tại nhà và cộng đoàn.

Các linh mục cũng cảnh báo trong khi giảng lễ và in giấy cảnh báo giúp người dân phân biệt các thành viên giáo phái này với Kitô hữu đích thực.

Cảnh sát đã bắt giam hơn 800 người phổ biến tin đồn về ngày tận thế trên cả nước trong những tuần gần đây mặc dù vẫn chưa rõ có bao nhiêu người làm việc cho giáo phái Thiên Chúa Toàn Năng.

Trước đây giáo phái này được biết với nhiều tên gọi trong đó có giáo phái Đấng Cứu thế thứ hai và Tia chớp Đông phương, bắt đầu từ tỉnh Hà Nam thuộc miền trung đông Trung Quốc vào giữa những năm 1990. Họ thuyết giảng dựa trên Kitô giáo nhưng giải thích mang tính cực đoan.

Tín đồ của họ nói một Kitô nữ sẽ đến chinh phục lòng người và đánh bại Satan. Ai không nghe theo lời bà sẽ bị chết thảm hay bị trừng phạt nặng. Người Công giáo và Tin lành là mục tiêu chính.

Trong một quốc gia tôn giáo hầu như không được chấp nhận, báo cáo về các hoạt động của giáo phái này không rõ ràng và còn bị buộc tội bắt cóc, tẩy não thậm chí tra tấn nhiều người trong đó có các tu sĩ Công giáo.

Cách đây vài năm, bị chính quyền Trung Quốc loại ra khỏi vòng pháp luật nhưng giáo phái này vẫn còn hoạt động trong các tỉnh miền đông cũng như ở Hồng Kông và Đài Loan, năm nay lại tái xuất hiện dưới cái tên mới là Hội thánh Thiên Chúa Toàn Năng.

Một giáo viên Công giáo ở tỉnh Chiết Giang tên là Lucia nói Tia chớp Đông phương – theo tên gọi trước đây – đã được truyền bá đến giáo xứ của bà năm 2008.

“Cho đến nay có hơn 20 giáo dân gia nhập giáo phái này. Một số người theo giáo phái này thậm chí còn quay lại giáo xứ để chiêu mộ thành viên mới”, bà nói.

Trước đây, đa số người theo giáo phái này là phụ nữ lớn tuổi, nhưng gần đây có nhiều người trẻ tuổi hơn, Lucia cho biết thêm.

“Họ thường bị thiếu thốn trong đời sống tinh thần như cảm thấy thất vọng với Giáo hội hay không được an ủi khi bị tổn thương. Một số người còn cảm thấy sự phục vụ của họ không được Giáo hội coi trọng”, bà nói.

Lucia kể có một lần bà bí mật theo các tín đồ của giáo phái này đến trụ sở chính của họ và lưu ý cách các thành viên của giáo phái Thiên Chúa Toàn Năng nắm bắt các nhược điểm tâm lý và tình cảm để kết giao với các thành viên mới.

“Họ ân cần và ăn nói ngọt ngào khiến bạn tin họ”, bà nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng