UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hai linh mục bị miễn nhiệm ở Vũ Hán

Khoảng cách giữa Giáo hội và chính quyền địa phương ngày càng xa

Ngày 24 tháng 12 năm 2012

Hai linh mục bị miễn nhiệm ở Vũ Hán

Linh mục Joseph Shen Guo'an (ở đầu bên phải) bị miễn nhiệm

Chính quyền tỉnh ở Hồ Bắc đã thay hai linh mục thuộc giáo phận Vũ Hán bằng một ủy ban quản lý do chính quyền chọn làm khoảng cách giữa chính quyền và Giáo hội trong tỉnh ngày càng xa.

Trong cuộc họp nhiều tranh cãi hôm 13-12, 15 linh mục và một số nữ tu được đưa đến văn phòng Ban Tôn giáo tỉnh, tại đây các quan chức thông báo sắp xếp lại các chức vụ hàng đầu trong giới tu sĩ, theo các nguồn tin yêu cầu giấu tên.

Đó là Joseph Shen Guo’an, linh mục tạm quyền giáo phận Vũ Hán bất chấp cảnh báo của chính quyền trong những tuần gần đây, và một linh mục khác bị miễn nhiệm theo quyết định của Hội Công giáo yêu nước được chính quyền công nhận. Ban Cố vấn giáo phận cũng bị giải tán, các nguồn tin cho biết.

Hai linh mục này được thay thế bằng một ủy ban quản lý gồm 5 thành viên do linh mục Francis Cui Qingqi, người được cho là thân chính quyền, đứng đầu.

“Không có linh mục và nữ tu nào ngoại trừ cha Cui được phép phát biểu tại cuộc họp”, một nguồn tin Giáo hội lấy biệt danh David nói.

Việc chính quyền tham gia việc tái tổ chức hôm 13-12 để loại bỏ các lãnh đạo Giáo hội ở Vũ Hán và muốn tự quyết định việc phân bổ linh mục quản xứ.

Hôm 29-11, 19 trong số 23 linh mục ở Vũ Hán tổ chức một cuộc họp và tự thảo một danh sách bổ nhiệm và thuyên chuyển giữa các giáo xứ.

Một số linh mục tham dự cuộc họp sau đó bị các quan chức chính quyền cảnh báo rằng cuộc họp đó bất hợp pháp, theo các nguồn tin Giáo hội.

Ngày hôm sau, cha Shen bất chấp lời cảnh báo đó đã thông báo quyết định thuyên chuyển trong Thánh lễ và được cộng đoàn vỗ tay ủng hộ.

Chính quyền cố tình ngăn cản quyết định này bằng cách triệu tập từng linh mục đến gặp riêng và nói các ngài không được rời khỏi giáo xứ và nhận quyết định bổ nhiệm nơi mới, theo các nguồn tin.

Linh mục Francis Wu Zhengfu, đến nhận xứ tại nhà thờ Boquan hôm 9-12, bị các quan chức giam trong một căn phòng ngăn không cho ngài gặp giáo dân mới, các nguồn tin Giáo hội cho biết và thêm rằng ngài đã bị lăng mạ và đe dọa.

“Cha Wu không có lựa chọn nào khác ngoài trở lại nơi được bổ nhiệm trước đây là nhà thờ chính tòa trong khi người tiền nhiệm của ngài là linh mục Joseph Huang Xuefeng không được phép rời khỏi giáo xứ”, David nói.

Các sự kiện trong vài tuần qua thể hiện điển hình mới nhất về việc chính quyền can thiệp tại Vũ Hán.

Sau khi đức giám mục giáo phận qua đời năm 2007, chính quyền cố gắng bổ nhiệm ứng viên theo ý họ nhưng thất bại vào năm 2010.

Ứng viên cho vị trí này là cha Shen được thông báo lễ tấn phong giám mục cho ngài bị hủy bỏ mà không có lý do khi ngài không được chính quyền ủng hộ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng