UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hạn chế lễ hội sau cái chết của vị tỉnh trưởng

Vụ đánh bom tự sát 9 người thiệt mạng gửi lời cảnh báo đến cộng đồng Kitô giáo trước lễ Giáng sinh

Ngày 25 tháng 12 năm 2012

Hạn chế lễ hội sau cái chết của vị tỉnh trưởng

Bạo động giáo phái đã khiến hàng ngàn người thiệt mạng ở Pakistan kể từ năm 2001

Cộng đồng Kitô giáo ở Peshawar bày tỏ sự thương tiếc đối với cái chết của vị tỉnh trưởng trong cuộc tấn công tự sát của Taliban hôm 22-12 đồng thời nhắc nhở các nhà thờ hạn chế các hoạt động dự định cho mùa Giáng sinh.

Ông Bashir Ahmad Bilour, 69 tuổi, tỉnh trưởng Khyber Pakhtunkhwa cùng với 8 người khác thiệt mạng vào hôm thứ Bảy bởi kẻ đánh bom tự sát. 18 người khác cũng bị thương trong vụ tấn công.

Người phát ngôn Ehsanullah Ehsan của phe Tehrik-e-Taliban Pakistan nhận trách nhiệm về vụ tấn công và cảnh báo các thành phần chống đối Taliban sẽ trở thành mục tiêu.

Bilour là một trong những người mạnh mẽ lên tiếng chống đối Taliban ở Pakistan và cũng là nhân vật quan trọng nhất bị sát hại trong vài tháng gần đây. Ông này lâu nay được xem là đồng minh quan trọng của cộng đồng Kitô giáo và các tôn giáo khác vùng tây bắc Pakistan.

Chính quyền tỉnh tuyên bố để tang ba ngày và hủy bỏ chương trình mừng lễ giáng sinh dự kiến tại tòa nhà chính phủ ở Peshawar.

Humphrey Peters, giám mục Peshawar yêu cầu các nhà thờ tắt đèn trang trí bên ngoài và hủy bỏ các bữa tiệc đêm Giáng sinh.

“Bilour rất thân thiết với nhà thờ và thường yêu cầu chúng tôi cầu nguyện cho ông cũng như đất nước trong bối cảnh chiến tranh chống khủng bố hiện nay” giám mục Peters cho biết.

“Chúng tôi vừa mất đi một chính trị gia có tư tưởng tự do phóng khoáng và có quan hệ tốt với các cộng đồng tôn giáo, nơi thường bị Taliban quấy phá này”

Mục sư Ejaz Gill của nhà thờ Các thánh, gần khu chợ Qissa Khawani bazaar nơi ông Bilour bị giết nói rằng vị tỉnh trưởng có những đóng góp hết sức quan trọng trong việc cải cách giáo dục và y tế của tỉnh nhà.

“Ông có đóng góp to lớn cho các dự án phát triển trường học và bệnh viện. Chúng tôi vô cùng thương tiếc ông.”

Vụ ám sát xảy ra chỉ vài tháng trước ngày tổng tuyển cử.

Theo truyền thông địa phương, đã có khoảng 36,000 người đã bị giết bởi bạo động ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa và Federally Administered Tribal Areas (FATA) kể từ năm 2001.

Có khoảng 1,000 trường học và 90% cấu trúc hạ tầng đường sắt bị phá hủy.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng