UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Sau 46 năm với tội tử hình, DNA có thể chứng minh Iwao Hakamada vô tội

'Lạy Chúa, con không có tội. Con than khóc mỗi ngày!'

Ngày 27 tháng 12 năm 2012

Sau 46 năm với tội tử hình, DNA có thể chứng minh Iwao Hakamada vô tội

Hideko Hakamada phát biểu thay em trai

Hôm lễ Giáng sinh cách đây 28 năm, Giáo hội Công giáo chào đón một thành viên mới trong điều kiện khác thường. Iwao Hakamada, hiện 76 tuổi, được rửa tội khi bị giam chờ xử tử hình.

Hakamada bị cảnh sát bắt năm 1966 tại thành phố Shimizu, Shizuoka, cách Tokyo khoảng 130 km về phía tây nam. Trong “Vụ Hakamada”, thi thể của một gia đình có bốn người được kéo ra từ đóng đổ nát của một tòa nhà bị cháy.

Ngay sau đó, cảnh sát bắt giam Hakamada, cựu võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp làm việc cùng công ty với một trong các nạn nhân.

Tuy nhiên, tội của Hakamada trong vụ này bị bỏ lửng cách lạ thường. Phần lớn bằng chứng không xác thực, và cuộc thử nghiệm DNA hồi tháng 4-2004 chứng minh máu tìm thấy trên một mẫu quần áo không trùng với loại máu của nạn nhân hay của Hakamada.

Chị của Hakamada là bà Hideko, 79 tuổi, giữ im lặng sau khi các vụ việc này xảy ra, nhưng vào tháng 7 năm nay, bà thực hiện một loạt bài diễn văn trước công chúng quả quyết em bà vô tội, đến nay đã diễn ra tại 8 nơi trên khắp nước Nhật.

“Khi kết quả kiểm tra DNA được công bố, tôi cảm thấy nhẹ nhõm. Đến nay, gia đình chúng tôi tránh nói bất kỳ điều gì về chuyện này. Sau vụ việc này, mẹ tôi bị bệnh vì đau khổ, và sau khi bà qua đời tôi đảm nhận vai trò chăm sóc em trai tôi”, Hideko nói trong bài diễn văn hôm 9-12 tại khoa luật trường đại học Nihon Tokyo.

Hideko đi thăm em trong tù ít nhất mỗi tháng một lần. Tuy nhiên, một sự việc mang lại cho bà hy vọng và thêm can đảm xảy ra vào năm 2007, khi một cựu thẩm phán cho rằng Hakamada bị buộc tội gian.

Vị thẩm phán đặc biệt này nằm trong ban hội thẩm gồm 3 thẩm phán kết tội Hakamada năm 1968. Mặc dù lúc đó chính ông tin rằng những lời buộc tội không thỏa đáng, ông thuộc thiểu số; hai thẩm phán kia xử Hakamada tội tử hình.

“Lời của vị thẩm phán đó thật sự làm cho chúng tôi vui mừng”, Hideko nói. Sau đó bà kể về việc Hakamada đến với đạo Công giáo.

Vào những năm 1960, một số nữ tu thuộc Hội Thánh Tâm tặng quà Giáng sinh cho các tù nhân chờ hành hình. Một trong các món quà này đến phòng giam Hakamada, ông hết sức cảm động và yêu cầu gặp các nữ tu.

Sau đó ông trở thành tân tòng được cha tuyên úy nhà tù dạy giáo lý và được rửa tội vào ngày 24-12-1984.

Sau 46 năm dài sống trong tù, giờ đây Hakamada đang bị bệnh về tâm lý. Tuy nhiên, cuối cùng ông cũng có hy vọng được tự do vì hôm 26-12, tòa án quận Shizuoka nghe và chất vấn người thực hiện kiểm tra DNA trong năm nay.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng