UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Khẩn cấp xem xét luật pháp xử phạt tội hiếp dâm

Tình trạng của nạn nhân bị hiếp dâm “đang xấu đi”

Ngày 28 tháng 12 năm 2012

Khẩn cấp xem xét luật pháp xử phạt tội hiếp dâm

Biểu tình kêu gọi trừng trị những kẻ phạm tội hiếp dâm (ảnh REUTERS)

Hàng loạt các cuộc biểu tình diễn ra đòi hỏi kẻ phạm tội hiếp dâm phải bị trừng trị nghiêm khắc hơn sau việc sinh viên y khoa bị hiếp dâm tập thể trên xe bus ở New Delhi hôm 16-12 vừa qua. Chính quyền liên bang đã thành lập ủy ban nhằm xem xét lại luật pháp trong việc xử phạt tội hiếp dâm.

Ủy ban ra thông báo kêu gọi người dân đóng góp ý kiến, bản báo cáo sẽ được đệ trình lên cơ quan thẩm quyền vào tháng sau. Hiện tại, mức 7 năm tù giam là hình phạt tối thiểu dành cho những kẻ bị kết án phạm tội hiếp dâm.

Nạn nhân 23 tuổi của vụ hiếp dâm tập thể khiến công chúng phẫn nộ và nổi loạn đã được chuyển sang Singapore để tiếp tục điều trị vào tối 26-12. Sức khỏe của cô đang xấu đi.

“Ở Ấn độ, luật pháp ít làm e ngại đặc biệt những điều luật liên quan đến nữ giới” Maya Singh thuộc Đảng Bharatiya Janata (đảng Nhân dân Ấn) phát biểu.

James Veliath, một nhà hoạt động xã hội chia sẻ với ucanews.com rằng đa phần những kẻ phạm pháp đều tin tưởng địa vị và tiền bạc có thể cứu họ thoát tất cả các tội liên quan đến phụ nữ, kể cả tội hiếp dâm.

Hôm 26-12, bộ trưởng tài chính Liên bang P. Chidambaram thừa nhận chính phủ không chuẩn bị đầy đủ cho việc đối phó với “hiện tượng biểu tình hàng loạt”

Sau vụ hiếp dâm và làn sóng phản đối kịch liệt, bang Madhya Pradesh vừa quyết định tước vũ khí, tịch thu giấy phép lái xe và hộ chiếu, và loại khỏi công việc cho chính phủ đối với những kẻ phạm tội với phụ nữ.

Cơ quan Quản lý hồ sơ tội phạm quốc gia thuộc bộ Nội vụ liên bang nói số vụ hiếp dâm thống kê được tại Ấn độ gia tăng khủng khiếp từ 2,487 vào năm 1971 lên đến 24,206 vào năm 2011, tăng hơn nhiều lần so với số vụ giết người.

Các nhà hoạt động xã hội cho rằng việc giáo dục giới tính cho người dân cũng có thể là một trong những giải pháp đối phó với tình trạng hiếp dâm như hiện nay tại Ấn độ.

Tuy nhiên, Veliath cho biết “Chương trình giáo dục giới tính của UNICEF tại các bang Kerala and Maharashtra  kéo dài khoảng 10 năm bị phản đối và buộc phải bãi bỏ”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng